Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cua sang Trung Quốc trong tháng 1 đạt 18,5 triệu USD, cao gấp 18 lần so với cùng kỳ năm trước.
Theo các doanh nghiệp, sự tăng trưởng này đến từ nhu cầu tiêu dùng cho dịp Tết Nguyên đán tăng cao. Ngoài ra, hàng Việt ngày càng có lợi thế cạnh tranh. Cua nhập khẩu từ Australia, Mỹ, Canada có kích cỡ lớn (2-3 kg) và giá cao, trong khi cua Cà Mau nhỏ hơn, giá hợp lý, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc. Hơn nữa, cua Cà Mau có chất lượng thịt ngon, ngọt, phù hợp với khẩu vị ẩm thực của thị trường này.
Khi cung không đủ cầu, giá cua Cà Mau dịp Tết Nguyên đán tăng lên mức cao kỷ lục. Tại huyện Năm Căn, trong tháng 1, cua gạch loại 1 (từ 400 gram trở lên) chạm ngưỡng 1,1 triệu đồng một kg, cua gạch loại 2 đạt 900.000 đồng một kg, còn cua thịt loại 1 ở mức 750.000 đồng một kg. Dù giá đã hạ nhiệt sau Tết, cua Cà Mau vẫn duy trì ở mức cao, đảm bảo lợi nhuận tốt cho người nuôi.
Cua Cà Mau được bán tại TP HCM. Ảnh: Thi Hà
Ông Dư Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Dư Thái Bình tại Năm Căn, cho biết nhu cầu sau Tết giảm, nguồn cung cua biển trong dân cũng không nhiều, khiến giá vẫn duy trì ở mức có lợi cho người nuôi.
Không chỉ xuất khẩu sôi động, thị trường nội địa cũng ghi nhận sức tiêu thụ mạnh. Cua Cà Mau vẫn là mặt hàng bán chạy nhất trong nhóm cua - ghẹ hiện nay.
Với hơn 250.000 ha diện tích nuôi cua biển kết hợp trong vuông tôm, Cà Mau trở thành vùng sản xuất chủ lực, tập trung tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Cái Nước, Đầm Dơi. Sản lượng cua đạt giá trị hơn 10.000 tỷ đồng mỗi năm, nổi bật với chất lượng thịt chắc, ngọt, được ưa chuộng làm quà biếu và chế biến món ăn ngày Tết.
Hiện 80% sản lượng cua Cà Mau được xuất sang Trung Quốc, khiến thị trường này trở thành yếu tố chi phối giá cả quan trọng của ngành cua Việt Nam.
Nguồn: VnExpress
(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành tôm nước lợ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, với sự đóng góp quan trọng từ các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.
Nhiều năm qua, ngành tôm Việt cứ loay hoay trong vòng xoáy “giá thành cao, cạnh tranh kém, xuất khẩu ì ạch”. Tôm công nghệ cao được thiết kế với “chi phí biến đổi và khấu hao thấp” đang gợi mở hướng đi cho ngành hàng chủ lực này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi có diện tích và quy mô sản xuất lớn nhất nước.
Ngày 24-2, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội phân bón Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường”.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 đạt hơn 133 triệu USD giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, bảng xếp hạng top các thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam đã có sự điều chỉnh.
Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.
Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn