Tuy nhiên, thủy sản cũng đang phải cạnh tranh với thịt bò để trở thành loại protein được lựa chọn trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc - đang phát triển nhanh với mức chi tiêu cao hơn.
Mức tiêu thụ thịt lợn bình quân ở Trung Quốc đạt đỉnh 42 kg/người vào năm 2014 - tăng từ 11,7 kg năm 1981 - nhưng con số đó đã giảm xuống dưới 40 kg do đại dịch tả lợn Châu Phi, kể cả khi giá thịt lợn đã giảm đáng kể từ cuối năm 2021.
Thịt lợn từ lâu đã được coi là protein nền tảng trong chế độ ăn của người Trung Quốc, và giá thị lợn thường rẻ hơn hải sản. Với việc giá cả là động lực chính đối với người tiêu dùng Trung Quốc, thủy sản thường bị thua thiệt. Tuy nhiên, mối tương quan giữa hai yếu tố này dường như không còn rõ ràng như trước, khi thu nhập trung bình của người Trung Quốc tăng lên, những người tiêu dùng có thêm thủy sản như một lựa chọn ăn uống lành mạnh hơn.
Dân số già của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự chuyển hướng sang thủy sản, cũng như thịt bò và thịt gà. Điều này đã cho thấy nhu cầu ngày càng tăng của những người tiêu dùng lớn tuổi và thanh niên thành thị đối với các loại protein có lợi cho sức khỏe. Trung Quốc tiêu thụ 9,98 triệu tấn thịt bò vào năm 2021, trong đó gần 1/3 được nhập khẩu. Năm ngoái, nhập khẩu thịt bò của quốc gia này đạt 2,34 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020, tăng gấp 10 lần so với năm 2016.
Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vào năm 2021 đạt 5,71 triệu tấn - bao gồm cả nguyên liệu đầu vào để chế biến gia công XK và các sản phẩm không sử dụng cho con người, chẳng hạn như bột cá - tăng 0,72% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu thủy sản của nước này đã giảm 5,62%, xuống còn 3,59 triệu tấn.
Không phải tất cả thủy sản Trung Quốc nhập khẩu đều được tiêu thụ, mà một phần đáng kể sau đó được chế biến để tái xuất khẩu. Tuy nhiên, trong số thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc, sản phẩm giá trị cao phục vụ cho tiêu dùng nội địa là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2021. Việc giá thủy sản trung bình tăng hoặc giá thịt lợn giảm không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng trên.
Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã tăng từ 1,03 triệu tấn năm 1992 lên 5,9 triệu tấn năm 2018, với giá trị tăng vọt từ 1,02 tỷ USD lên 12 tỷ USD. Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc trị giá 14,15 tỷ USD vào năm 2021, tăng từ 12,7 tỷ USD vào năm 2020.
Sản lượng thủy sản của Trung Quốc sẽ lên tới 69 triệu tấn vào năm 2025, theo Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sự kém hấp dẫn của thịt lợn so với thủy sản đã khiến nhiều nhà đầu tư bán lẻ của nước này quan tâm đến dự trữ thủy sản. Họ cũng theo dõi, quan sát khi chính phủ Trung Quốc ban hành nhiều chính sách hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục của hoạt động nuôi trồng thủy sản và đánh bắt xa bờ của quốc gia này.
Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho các nhà sản xuất thịt lợn của Trung Quốc giành lại thị phần, bằng cách chuyển hướng tập trung sang các sản phẩm có giá trị cao hơn. Ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc được củng cố, phát triển hơn nhiều so với ngành thủy sản, giúp cho nhiệm vụ chuyển hướng trở nên dễ dàng hơn. Theo ông Liu Hanyuan, ông chủ của Tập đoàn Tongwei, 10 doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Trung Quốc (xếp hạng theo sản lượng nuôi trồng thủy sản) chỉ chiếm 2% sản lượng nuôi trồng thủy sản quốc gia, trong khi đó, 10 doanh nghiệp về thịt lợn lớn nhất của Trung Quốc chiếm 12% thị phần, còn 10 doanh nghiệp về gia cầm lớn nhất chiếm 40% thị phần.
Ông Liu cho biết, sự bất bình đẳng trong chính sách thuế của Trung Quốc đang ngăn cản ngành nuôi trồng thủy sản trong việc đạt được quy mô và hoạt động được chuẩn hóa. Việc đánh thuế đối với doanh thu bán buôn cá ngăn cản sự hợp nhất trong lĩnh vực này, gây tổn hại cho ngành thủy sản, đặc biệt là khi các nhà chế biến thịt lợn và gia cầm tích hợp không phải chịu các loại thuế tương tự.
Phương Linh
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn