Trung Quốc: Nhập khẩu mực ống và mực nang tăng mạnh trong tháng 10/2023

Thị trường thế giới 09:06 15/12/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, NK mực ống, mực nang của Trung Quốc tăng đáng kể trong tháng 10/2023 trong khi XK tiếp tục giảm và tiêu thụ các sản phẩm mực, mực nang tại thị trường nội địa dần tăng lên.

Tổng cộng 34.800 tấn mực ống và sản phẩm mực nang được NK trong tháng 10, trị giá 810 triệu NDT, tăng lần lượt 54% và 69% so với 22 cùng kỳ năm ngoái. So với tháng 9, NK trong tháng 10 cũng tăng đáng kể, với lượng NK và giá trị NK tăng lần lượt 12 % và 12%.

Nhu cầu tăng nhờ kỳ nghỉ lễ đến gần, nhu cầu thị trường tiêu dùng trong nước tăng lên.

Về XK, xu hướng giảm trong những tháng trước vẫn tiếp tục. Trong tháng 10, lượng mực XK giảm 15% xuống 36.400 tấn và giá trị XK giảm 23% xuống 1,6 tỷ NDT. So với tháng 9, XK mực ống, mực nang cũng giảm đáng kể, với lượng XK giảm 6% so với tháng trước và giá trị XK giảm 11% so với tháng trước đó.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã NK tổng cộng 387.400 tấn mực ống và mực nang, trị giá 7,7 tỷ NDT, tăng lần lượt 44% và 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu là do sản lượng mực ống Đông Nam Thái Bình Dương, loại sản phẩm mực NKchính của Trung Quốc tăng, đồng thời cũng cho thấy giá mực ống tăng.

Tổng sản lượng XK mực ống, mực nang trong 10 tháng đầu năm nay đạt 410.600 tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi kỳ nghỉ Tết đến gần, nhu cầu mực ở thị trường nội địa Trung Quốc tăng cao. Năm nay, NK dự kiến ​​sẽ tăng và XK sẽ giảm.

Trung Quốc chủ yếu NK mực ống, mực đông lạnh (chiếm 89% giá trị NK). XK chủ yếu là các sản phẩm mực ống, mực đã chế biến hoặc bảo quản (chiếm 48% giá trị XK), mực ống và mực nang đông lạnh (chiếm 48% lượng XK).

Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc là những thị trường XK chính các sản phẩm mực ống và mực nang trong tháng 10. Thái Lan mua tổng cộng 3.651 tấn mực ống và mực nang. Sản phẩm XK sang Thái Lan chủ yếu là mực chế biến hoặc bảo quản.

nhap khau muc ong va muc nang trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đẩy mạnh số hóa trong giám sát tàu cá, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

 |  08:34 12/01/2026

(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).

Giá cá minh thái tăng mạnh, xuất khẩu hải sản Nga sang Trung Quốc lập kỷ lục năm 2025

 |  08:30 12/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Mỹ tìm cách mở rộng thị phần tại thị trường nhập khẩu thủy sản 1 tỷ USD của Philippines

 |  08:28 12/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.

Bộ trưởng Pakistan cảnh báo ngành thủy sản đối mặt khủng hoảng

 |  08:24 12/01/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.

Thị trường cá rô phi Brazil chịu nhiều sức ép trong năm 2025 - 2026

 |  08:21 12/01/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.

Xu hướng ăn nhiều protein mở ra cơ hội cho các sản phẩm hải sản tiện lợi tại Mỹ

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.

Sao Ta về đích lợi nhuận năm 2025

 |  08:18 10/01/2026

(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.

Ngành thủy sản đặt mục tiêu sản lượng trên 10 triệu tấn năm 2026

 |  08:15 10/01/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  16:57 09/01/2026

VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ẩm thực Anh bùng nổ trên thực đơn Mỹ, hải sản lên ngôi

 |  09:07 09/01/2026

(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC