Theo đó, các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp cận trực tiếp từng doanh nghiệp để xác định các mặt hàng “thiết yếu” cần được miễn thuế. Danh sách này hiện chưa được công bố rộng rãi.
Đáng chú ý, mặt hàng thủy sản có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, nếu được đưa vào Trung Quốc để tái chế và tái xuất, vẫn tiếp tục được miễn thuế — một điều khoản được giới phân tích cho là nhằm giảm thiểu tác động đến ngành chế biến xuất khẩu của Trung Quốc và duy trì dòng nguyên liệu quan trọng.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đã nâng mức thuế lên tới 145% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến lưu lượng hàng hóa và đơn đặt hàng sụt giảm nghiêm trọng. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent hôm 29 tháng 4 cho rằng mức thuế quan cao như hiện tại là “không bền vững”.
“Tôi tin rằng người tiêu dùng Mỹ đã mua trước một lượng lớn, và hiện tại các nhà máy Trung Quốc đang phải đóng cửa,” ông Bessent phát biểu trên chương trình Kudlow của Fox Business Network. Ông cảnh báo rằng các ước tính sơ bộ cho thấy sẽ có làn sóng sa thải quy mô lớn nếu căng thẳng thương mại tiếp tục kéo dài.
Về phần mình, cả Washington và Bắc Kinh đều cho thấy sự chuẩn bị cho khả năng đối đầu kéo dài. Trong khi Bessent xác nhận Tổng thống Trump sẽ trực tiếp tham gia đàm phán, thì các tuyên bố trước đó từ Bắc Kinh nhấn mạnh rằng Trung Quốc “sẽ chiến đấu đến cùng”.
(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Nga bỏ đầu, moi ruột đông lạnh (H&G pollock) tiếp tục tăng mạnh và đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Theo giao dịch trên thị trường, tuần trước giá chào bán cá H&G khai thác tại Biển Okhotsk đã tăng lên 1.865 USD/tấn.
(vasep.com.vn) Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Canada đã có bước chuyển đáng chú ý vào đầu tháng 3 khi Bắc Kinh thông báo tạm dừng một số mức thuế đối với nông sản và thủy sản Canada. Quyết định được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Thủ tướng Canada Mark Carney, mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất Canada và góp phần củng cố quan hệ kinh tế giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 2/2026 chịu nhiều sức ép khi khối lượng giảm mạnh ở các nhóm sản phẩm chủ lực như cá tuyết tươi và cá tuyết đông lạnh. Nguyên nhân chính là do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm và sản lượng cá cập cảng thấp, khiến nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu bị thu hẹp.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, nhờ nhu cầu phục hồi mạnh từ thị trường Trung Quốc cùng mức tiêu thụ ổn định tại nhiều thị trường lớn. Theo số liệu ngành, trong tháng 1/2026 Ecuador xuất khẩu khoảng 129.000 tấn tôm, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nối tiếp đà tăng trưởng mạnh của năm 2025.
(vasep.com.vn) 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam đạt 129 triệu USD, gần như đi ngang (0%). Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất nhưng giảm 15%, trong khi Nga, Nhật Bản, Đức và Israel đều tăng mạnh
(vasep.com.vn) Nguồn tài nguyên cá ngừ của khu vực Thái Bình Dương Xanh vẫn đóng vai trò trung tâm đối với khả năng phục hồi kinh tế và việc ra quyết định chủ quyền của các quốc gia thành viên.
(vasep.com.vn) Cuối năm 2025 đánh dấu một cột mốc đáng chú ý đối với ngành cá tra Việt Nam khi lần đầu tiên sản phẩm cá tra Việt chính thức được đưa vào thực đơn của Kura Sushi – một trong những chuỗi sushi băng chuyền lớn nhất Nhật Bản với hơn 550 nhà hàng. Đây là bước tiến có ý nghĩa quan trọng, cho thấy cá tra Việt Nam đã từng bước vượt qua những rào cản khắt khe của thị trường Nhật Bản để hiện diện trong một phân khúc ẩm thực có tiêu chuẩn rất cao.
(vasep.com.vn) Dự báo nguồn cung hạn chế sẽ khiến giá các loài cá thịt trắng như cá tuyết và cá haddock tại thị trường Anh duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Nhận định này được đưa ra tại Hội nghị Hải sản Na Uy – Anh tổ chức tuần qua tại Fishmongers’ Hall.
(vasep.com.vn) Thông báo được đưa ra trong cuộc họp giữa Hiệp hội Cá ngừ Ghana và Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản, bà Emelia Arthur, tại Accra.
(vasep.com.vn) Cá rô phi nuôi đang được xem là một lựa chọn thay thế tiềm năng cho các loài cá thịt trắng truyền thống tại châu Âu, trong bối cảnh giá cá tuyết Đại Tây Dương và cá minh thái Alaska tăng cao, gây áp lực lớn cho ngành chế biến và bán lẻ thủy sản. Xu hướng này được thảo luận nhiều tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương (NASF) diễn ra đầu tháng 3 tại Bergen, Na Uy.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn