Andy Shen, Giám đốc tiếp thị của Ocean Treasure - một nhà xuất khẩu thủy sản có trụ sở tại Nam Thông - nói rằng, chi phí vận chuyển một container đến Mỹ đã giảm xuống còn khoảng 5.000 USD vào tuần giữa tháng 3/2021. Trong khi chi phí vận chuyển đến châu Âu hiện ở mức 6.000-7.000 USD/container, so với mức 9.000-10.000 USD ngay sau Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, giá cước giảm không bao gồm các container đến Anh do việc đóng cửa và thiếu container, Shen giải thích.
Một giám đốc điều hành của một nhà chế biến thủy sản ở Thanh Đảo cho biết chi phí vận chuyển đến châu Âu và Mỹ gần đây đã giảm xuống khoảng 5.000-6.000 USD/container.
Ngành thủy sản Trung Quốc cũng hy vọng hoạt động của cảng dần tốt hơn và một số hạn chế về coronavirus được giảm bớt.
Shen cho biết hoạt động đã được cải thiện tại các cảng lớn, chẳng hạn như Trạm Giang, Thanh Đảo và Đại Liên, thủ tục hải quan được đẩy nhanh hơn. Thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu đã được rút ngắn từ khoảng 3 tuần xuống còn 10 ngày tại cảng Đại Liên.
Cảng đã thiết lập một khu cao cấp để chế biến các mặt hàng thủy sản nhập khẩu. Việc khử trùng sản phẩm hiện được thực hiện 5-6 ngày/lần, thay vì 2 lần mỗi tuần. Shen cho biết sản phẩm có thể được vận chuyển đến kho lạnh sau khi quá trình khử trùng tại cảng hoàn thành.
Trong khi đó, các tàu vận tải của Nga vẫn bị cấm dỡ hàng ở Thanh Đảo, nhưng các lô hàng cá minh thái H&G của Nga sử dụng container có thể được dỡ xuống.
Các nguồn tin cho biết quy định cấm các nhà khai thác kho lạnh tiếp nhận cá có xuất xứ từ Nga gần đây đã được dỡ bỏ. Biện pháp trên được áp dụng vào tháng trước sau khi phát hiện dấu vết coronavirus trên cá của Nga, theo báo cáo trước đó của Undercurrent.
Ngoài ra, thủy sản nguyên liệu có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus ở bên ngoài bao bì bây giờ có thể được sử dụng để chế biến thực phẩm sau khi khử trùng, thay vì niêm phong cho đến khi có thông báo mới, các nguồn tin cho biết.
Mặc dù áp lực về chi phí vận chuyển và khai thác cảng đang dần được giảm bớt nhưng các doanh nghiệp thủy sản phải đối mặt với chi phí lớn do tồn đọng container trong nhiều tháng qua.
Một nhà chế biến thủy sản có trụ sở tại Đại Liên, nói rằng nhiều nhà máy đang phải vật lộn để trả tiền cho các công ty vận tải biển (một khoản phí phải trả cho chủ tàu thuê do không bốc dỡ lên tàu trong thời gian đã thỏa thuận), với chi phí mỗi container 1.500-1.800 NDT (230,66-276,80 USD) mỗi ngày.
Các nhà máy chế biến cho biết các công ty phải chịu hàng triệu NDT chi phí sau nhiều tháng tồn đọng container, đồng thời cho biết thêm, "Đại dịch là điều bất khả kháng. Các doanh nghiệp không thể chi trả phí hạ tầng cao ngất ngưởng."
Nhiều doanh nghiệp thủy sản ở Đại Liên đã tìm kiếm tư vấn pháp lý, kêu gọi các công ty vận chuyển giảm bớt tiền bán hàng hoặc hoàn lại tiền. Một số tranh chấp thậm chí đã phải đưa ra tòa án.
Một công ty thủy sản có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm đã đâm đơn kiện một công ty vận tải biển nước ngoài tại Tòa án Hàng hải Đại Liên sau khi bị buộc nợ hàng trăm nghìn USD, Dalian Daily đưa tin.
6 container với 120 tấn cá tuyết Thái Bình Dương thuộc công ty thủy sản đã bị mắc kẹt tại cảng Đại Liên kể từ tháng 12 năm ngoái do dịch bệnh của thành phố tăng đột biến.
Luật sư đại diện cho công ty thủy sản cho biết việc tồn đọng container do các biện pháp kiểm soát coronavirus gây ra là trường hợp bất khả kháng. Các công ty vận chuyển không nên giữ hàng hóa và yêu cầu bất kỳ khoản phí nào nữa.
Tòa án cuối cùng đã đưa ra phán quyết yêu cầu công ty vận tải phải giao hàng cho công ty thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản đang trở thành một vấn đề đáng chú ý trong chiến dịch tranh cử tại Alaska, trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về tác động của hoạt động khai thác quy mô công nghiệp đối với nghề cá thương mại nhỏ, đánh bắt giải trí và hệ sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Cà Mau đang tập trung tháo gỡ khó khăn về hạ tầng, vốn và kỹ thuật nhằm đẩy nhanh nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn ít thay nước, an toàn sinh học (RAS-IMTA), hướng tới mục tiêu 1.500 ha nuôi tôm công nghệ cao.
(vasep.com.vn) Giá hợp đồng surimi cá minh thái Alaska (Alaska pollock) mùa B năm 2026 tại thị trường Nhật Bản đã tăng 25–35% so với mùa A, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận. Đây cũng là lần thứ sáu liên tiếp giá surimi tăng kể từ mùa A/2024, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.
(vasep.com.vn) Hội đồng Nghề cá Liên bang Argentina (CFP) đã hoàn tất phân bổ cảng cập bến cho 18 dự án khai thác mực ống Argentina (Illex argentinus) mới được cấp phép. Theo đó, các cảng Patagonia chiếm ưu thế khi 11 tàu câu mực phải cập cảng tại tỉnh Chubut, 6 tàu tại Santa Cruz, trong khi cảng Mar del Plata của tỉnh Buenos Aires chỉ được phân bổ 1 tàu.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu bước vào nửa cuối năm 2026 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, chi phí thức ăn tăng, biến động khí hậu và nhu cầu tiêu dùng không đồng đều, theo báo cáo cập nhật mới nhất của Rabobank.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 17–18/8, với những tín hiệu trái chiều tại các thị trường lớn. Trung Quốc khôi phục quyền xuất khẩu cho 8 nhà máy tôm Ecuador, trong khi giá tôm Ecuador tại thị trường này vẫn giảm, tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với nguồn cung Việt Nam. Tại Mỹ, tồn kho tôm cuối tháng 7 vẫn ở mức cao dù giảm so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhập khẩu thủy sản có xu hướng chững lại. Bên cạnh đó, các động thái về hạn ngạch cá ngừ, giá cá hồi, thương mại cua Nga–Trung Quốc và các quy định an toàn thực phẩm tiếp tục tác động đến triển vọng cung cầu và thương mại thủy sản trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm hùm của Mỹ trong nửa đầu năm 2026 đạt khoảng 58,5 triệu pound, giảm 7% so với 62,9 triệu pound cùng kỳ năm 2025. Theo phân tích của SeafoodNews, tháng 6 là thời điểm suy giảm mạnh nhất, với sản lượng nhập khẩu giảm 18,3% so với cùng kỳ, chủ yếu do nguồn hàng từ Canada thu hẹp và nhu cầu đối với tôm hùm đuôi nước ấm tiếp tục yếu theo mùa.
(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) của Ecuador tiếp tục chịu mức phụ thu 10% khi vào thị trường Mỹ, sau khi Washington thay đổi cơ sở pháp lý áp dụng thuế. Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), động thái này không làm tăng thêm gánh nặng thuế đối với doanh nghiệp mà chỉ thay thế cơ chế pháp lý trước đó.
(vasep.com.vn) Surimi – nguyên liệu phổ biến để sản xuất thanh cua giả và nhiều sản phẩm thủy sản chế biến – đang tiếp tục được nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu và giảm lãng phí. Phòng thí nghiệm thủy sản của Đại học bang Oregon (OSU) tại Astoria, Mỹ, đã có hơn 20 năm nghiên cứu về công nghệ này, tạo ảnh hưởng tới hoạt động nghiên cứu surimi tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Pháp và Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với tổng kim ngạch đạt 1,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2025. Riêng tháng 7, xuất khẩu đạt 203 triệu USD, tăng 4%, cho thấy nhu cầu thị trường vẫn được duy trì dù tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại so với những tháng trước.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn