Trung Quốc đóng tàu nuôi cá hồi đầu tiên trên thế giới

Thị trường thế giới 08:36 30/05/2025 Bảo Ngọc
Tàu Su Hai No 1 dự kiến được bàn giao vào tháng 6, giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào thủy sản nhập khẩu nhờ nuôi trồng xa bờ.

Đây là tàu nuôi cá hồi chuyên dụng đầu tiên trên thế giới, có chiều dài 250 m. Con tàu do xưởng đóng tàu Huangpu Wenchong ở Quảng Châu chế tạo với chi phí 600 triệu nhân dân tệ (83,6 triệu USD), dự kiến sản xuất tới 8.000 tấn cá hồi mỗi năm. Theo Interesting Engineering, con tàu ước tính có thể dùng 8,3 triệu m3 nước biển để nuôi trồng thủy sản.

 

Tàu nuôi cá hồi chuyên dụng Su Hai No 1 của Trung Quốc. Ảnh: Jiangsu Lianshen Marine Technology

Su Hai No 1 thực hiện thành công chuyến đi biển thử nghiệm hồi cuối tháng 4 và đang được điều chỉnh để hoàn thiện thêm. Con tàu có hai lợi thế chính so với các phương pháp nuôi cá hồi hiện nay.

Thứ nhất, so với hệ thống lồng lưới cố định, Su Hai No 1 có thể di chuyển nhanh chóng để tránh những mối nguy hiểm như bão và hiện tượng tảo độc, đảm bảo an toàn cho cá hồi. Thứ hai, tàu trang bị hệ thống xử lý cá hồi trực tiếp, cho phép giao cá tươi đã qua xử lý đến những nơi thu mua tại Trung Quốc chỉ trong vòng 24 giờ.

Su Hai No 1 dự kiến bắt đầu hoạt động sớm nhất vào mùa thu này tại biển Hoàng Hải, ngoài khơi Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô. Con tàu sẽ tận dụng các xoáy nước lạnh ở biển Hoàng Hải để sản xuất. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, vụ thu hoạch cá hồi đầu tiên sẽ rơi vào năm sau.

Su Hai No 1 sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cá hồi của người tiêu dùng Trung Quốc. Hiện tại, hơn 80% lượng cá hồi tiêu thụ ở Trung Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu, chủ yếu từ Na Uy và Chile. Chỉ riêng năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 100.000 tấn cá hồi, con số này dự kiến tăng lên hơn 200.000 tấn năm 2030.

Việc mang cá hồi Đại Tây Dương từ các nguồn xa xôi đến Trung Quốc tốn nhiều chi phí logistics và môi trường, đặc biệt là lượng khí thải carbon lớn từ hoạt động vận chuyển. Su Hai No 1 là một giải pháp giúp giảm áp lực lên môi trường.

SCMP cho biết, Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế đại dương, coi đây là yếu tố quan trọng để củng cố an ninh lương thực quốc gia. Những thách thức toàn cầu cấp bách như biến đổi khí hậu, bối cảnh địa chính trị thay đổi và căng thẳng thương mại giữa các nước cho thấy sự cần thiết của nguồn thực phẩm dồi dào và đa dạng.

Theo VnExpress

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mời doanh nghiệp tham gia gian hàng chung Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ 2027

 |  11:32 14/07/2026

Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.

Na Uy: Các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn phân hóa, nhu cầu từ Mỹ suy yếu

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Ba Lan là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Na Uy tính theo giá trị trong nửa đầu năm 2026, với kim ngạch đạt 10,1 tỷ NOK, tương đương 898,9 triệu EUR, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Nuôi tôm hai giai đoạn thích ứng biến đổi khí hậu

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Những năm gần đây, mô hình nuôi tôm hai giai đoạn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và địa phương triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Điểm cốt lõi của quy trình là tách biệt giai đoạn ương giống với nuôi thương phẩm, giúp kiểm soát môi trường, hạn chế dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống của tôm và tăng năng suất.

Hàn Quốc phản đối đề xuất áp thuế 12,5% của Mỹ

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Hàn Quốc chính thức phản đối đề xuất áp thuế mới của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cho rằng mức thuế 12,5% đối với hàng hóa nước này là “không chính đáng” và không phản ánh đúng thực tế kinh tế.

Xu hướng tiêu dùng tiện lợi tại Nhật Bản tạo cơ hội cho sản phẩm cá tra GTGT Việt Nam

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Nhật Bản đạt 4 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2025. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 20 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Mỹ công bố gói cải cách nghề cá, nghề sò điệp được ưu tiên hàng đầu

 |  08:24 14/07/2026

(vasep.com.vn) Những ngường ủng hộ đội tàu khai thác sò điệp của Mỹ đã hoan nghênh việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngày 2/7 là “Ngày Sò điệp Quốc gia”. Đây là động thái mở đầu cho một loạt hành động của NOAA Fisheries mà chính quyền Mỹ cho biết nhằm “ổn định thị trường, cải thiện khả năng tiếp cận nguồn lợi, nâng cao hiệu quả kinh tế và ngăn ngừa việc phải đóng cửa nghề cá”.

Cước container tuyến châu Á – Mỹ và châu Âu vẫn neo cao

 |  11:24 13/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cước vận chuyển container từ châu Á đi Bắc Mỹ và châu Âu tiếp tục duy trì ở mức cao trong đầu tháng 7/2026. Tuy nhiên, việc các hãng tàu bổ sung công suất, cùng khả năng từng bước khôi phục hành trình qua Kênh đào Suez, đang mở ra triển vọng cước vận chuyển có thể hạ nhiệt trong những tháng cuối năm, qua đó giảm bớt áp lực chi phí logistics đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá rô phi có thể trở thành loài thủy sản nuôi chiến lược nhất ở châu Á

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm toàn cầu không ngừng gia tăng, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá cá rô phi là một trong những loài nuôi thủy sản có tiềm năng lớn nhất để đáp ứng nhu cầu protein bền vững trong tương lai. Nhờ khả năng sinh trưởng nhanh, dễ nuôi và chi phí sản xuất hợp lý, cá rô phi đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và phát triển kinh tế thủy sản của châu Á.

Argentina đăng cai Hội nghị thường niên IFFO 2026

 |  08:30 13/07/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị thường niên IFFO 2026 sẽ diễn ra tại Buenos Aires, Argentina từ ngày 19–21/10/2026, quy tụ các nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu biển. Sự kiện được tổ chức tại Sheraton Buenos Aires Hotel & Convention Center.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2026

 |  08:29 13/07/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu tôm trong năm 2026. Riêng tháng 5, nước này nhập khẩu 85.458 tấn tôm, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu đạt 429.077 tấn, tăng 25%, trong khi giá trị đạt 2,207 tỷ USD, tăng 21%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC