Lệnh cấm đánh bắt cá áp dụng cho tất cả các tàu câu mực, tàu đánh cá và tàu lưới vây hạng nhẹ treo cờ Trung Quốc hoạt động trong vùng biển quốc tế.
Năm 2023 sẽ là năm thứ 3 các tàu câu mực của Trung Quốc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển. Trong hai năm qua, lệnh cấm đánh bắt cá đã được thực hiện ở Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương. Năm nay, lệnh cấm đánh bắt cá ở Ấn Độ Dương đã được bổ sung.
Từ ngày 1/7-30/9/2023, hoạt động đánh bắt mực sẽ tạm dừng ở vùng biển khơi thuộc Tây Nam Đại Tây Dương trong khoảng 32°S-44°S và 48°T-60°T. Từ ngày 1/9-30/11, tại khu vực East Pacific High Seas trong khoảng 5°B-5°N, 110°T-95°T sẽ tạm ngừng hoạt động
Từ ngày 1/7- 30/9/2023, các vùng biển khơi ở bắc Ấn Độ Dương trong khoảng từ 0°B-22°B đến 55°Đ-70°Đ (ngoại trừ các khu vực thuộc thẩm quyền của Hiệp định Nghề cá Nam Ấn Độ Dương) sẽ bị đình chỉ hoạt động.
Lệnh cấm đánh bắt cá áp dụng cho tất cả các tàu câu mực, tàu đánh cá và tàu lưới vây hạng nhẹ treo cờ Trung Quốc hoạt động trong vùng biển quốc tế.
MoA cho biết các biện pháp cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã được thực hiện đầy đủ và hiệu quả trong hai năm qua, với sự tham gia của 70 công ty đánh bắt xa bờ. Khoảng 1.500 chuyến câu mực nên không phát hiện trường hợp vi phạm nào.
Phân tích từ các tổ chức nghiên cứu khoa học có liên quan cho biết, ở Tây Nam Đại Tây Dương và East Pacific High Seas, nơi lệnh cấm được áp dụng, kích thước và sự phát triển tăng trưởng của quần thể mực ống đã được cải thiện đáng kể và sản lượng trên mỗi tàu cá cũng tăng lên khi đánh bắt cho phép.
Cùng với lệnh cấm, MoA yêu cầu Hiệp hội Nghề cá Đại dương Trung Quốc và Trung tâm Dữ liệu Nghề cá Đại dương Trung Quốc tăng cường giám sát và đánh giá nguồn lợi thủy sản, đồng thời chia sẻ thông tin và dữ liệu với các quốc gia và tổ chức nghề cá khu vực khác.
Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.
(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.
(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.
(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.
(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn