Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh tạm dừng áp dụng mọi mức thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đối với tất cả các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc, trong vòng 90 ngày.
Các quốc gia trước đây phải chịu mức thuế quan cao hơn 10% sẽ được giảm tạm thời xuống còn 10% trong 90 ngày.
Thuế quan đối ứng, được công bố vào ngày 2/4, áp dụng mức thuế quan 10-48% đối với gần 90 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Trump đã tuyên bố trên Truth Social vào thứ Tư rằng vì "hơn 75 quốc gia" đã liên hệ để đàm phán về thuế quan, ông đã cho phép tạm dừng trong 90 ngày. Ông cũng chia sẻ rằng ông đã cho phép Hoa Kỳ "giảm đáng kể" thuế quan đối ứng đối với các quốc gia khác.
Nhưng Trump cho biết Trump đã đưa ra ngoại lệ cho Trung Quốc khi tăng thuế suất lên tới 125%.
"Dựa trên sự thiếu tôn trọng mà Trung Quốc đã thể hiện với thị trường thế giới, tôi xin tăng mức thuế mà Hoa Kỳ áp dụng với Trung Quốc lên 125%, có hiệu lực ngay lập tức", ông Trump cho biết.
"Vào một thời điểm nào đó, hy vọng là trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ nhận ra rằng những ngày tháng bóc lột Hoa Kỳ và các quốc gia khác không còn bền vững hay chấp nhận được nữa. Ngược lại, và dựa trên thực tế là hơn 75 quốc gia đã triệu tập Đại diện của Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, để đàm phán giải pháp cho các chủ đề đang được thảo luận liên quan đến Thương mại, Rào cản Thương mại, Thuế quan, Thao túng Tiền tệ và Thuế quan Phi tiền tệ, và rằng các Quốc gia này, theo đề xuất mạnh mẽ của tôi, không trả đũa theo bất kỳ cách nào, hình thức nào hoặc hình thức nào đối với Hoa Kỳ, tôi đã ủy quyền TẠM DỪNG 90 ngày và Thuế quan Đối ứng giảm đáng kể trong thời gian này, là 10%, cũng có hiệu lực ngay lập tức.” theo ông Trump.
Mức thuế 50% được áp dụng ngoài mức thuế "phản đòn" 34% mà Trung Quốc đã công bố đối với Hoa Kỳ, một lời đáp trả đối với mức thuế tương tự của Donald Trump. Trung Quốc trước đó cũng đã đáp trả Tổng thống Hoa Kỳ Trump bằng hai đợt thuế 10%.
(vasep.com.vn) Giá tôm bán lẻ tại Mỹ trong tuần gần đây ghi nhận xu hướng giảm nhẹ, cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn “tái cân bằng” sau thời gian duy trì mặt bằng giá cao.
(vasep.com.vn) Sau một năm triển khai các biện pháp thuế quan lớn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây ra những tác động rõ rệt nhưng trái chiều đối với nền kinh tế Mỹ và thương mại toàn cầu. Trong nước, thâm hụt thương mại giảm liên tiếp 10 tháng, nguồn thu ngân sách tăng lên hơn 144 tỷ USD, nhưng ngành sản xuất chưa phục hồi như kỳ vọng, còn lạm phát tăng lên 3,1%.
(vasep.com.vn) Mỹ đang triển khai kế hoạch hoàn trả khoảng 166 tỷ USD tiền thuế đối ứng đã bị xác định là không hợp pháp. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết hệ thống xử lý hoàn thuế mới đã hoàn thiện khoảng 60–85%, nhưng mỗi hồ sơ có thể mất tới 45 ngày để xử lý.
(vasep.com.vn) Hiệp hội nghề cá, thực phẩm và người lao động Canada (FFAW) đã quay lại bàn đàm phán về giá tối thiểu cua tuyết cho mùa khai thác sắp tới tại Newfoundland và Labrador (Canada), sau nhiều lần trì hoãn.
(vasep.com.vn) Giá sò điệp đông lạnh nội địa tại Mỹ đang tăng mạnh lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực suy giảm. Theo dữ liệu thị trường, giá sản phẩm size 10/20 loại tự nhiên (all-natural) đã lên tới khoảng 27 USD/lb, trong khi dòng sản phẩm sấy khô (dry) đạt khoảng 23,5 USD/lb vào tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá và dầu cá toàn cầu đang duy trì xu hướng suy giảm trong những tháng đầu năm 2026, theo báo cáo mới nhất của IFFO – Tổ chức Nguyên liệu Hàng hải. Diễn biến này nối tiếp đà giảm nhẹ của năm 2025 và phản ánh sự suy yếu tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt, ngoại trừ Đan Mạch/Na Uy và Mỹ.
(vasep.com.vn) Mỹ đã chính thức mở lại thị trường đối với toàn bộ thủy sản nhập khẩu từ Ireland sau khi xác nhận các hoạt động nuôi trồng và khai thác của nước này đáp ứng quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Tại xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), mô hình nuôi cá diêu hồng đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, trở thành hướng đi tiềm năng giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập. Tiêu biểu là mô hình của anh Huỳnh Ngọc Nam, với quy mô 2 ao nuôi cá diêu hồng trên tổng diện tích hơn 4 ha, mang lại nguồn thu ổn định hàng năm.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh bệnh tôm chậm lớn do vi bào tử trùng EHP ngày càng phổ biến và kháng sinh kém hiệu quả, cải tạo đáy ao đang trở thành giải pháp then chốt để kiểm soát dịch bệnh và ổn định sản xuất. Nguyên nhân chính là bào tử EHP có lớp vỏ bền, tồn tại lâu trong bùn đáy và xâm nhập vào tôm qua thức ăn hoặc môi trường, khiến tôm chậm lớn, giảm hiệu quả kinh tế.
(vasep.com.vn) Nghệ An đang tập trung phát triển nuôi tôm công nghệ cao theo hướng thâm canh, siêu thâm canh gắn với chuỗi giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao năng suất, kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm phát triển bền vững ngành tôm trong năm 2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn