Trump gọi đàm phán thuế quan với Nhật Bản là ‘ưu tiên hàng đầu’, đặt mục tiêu đạt thỏa thuận trong 90 ngày

THUẾ QUAN HOA KỲ 15:37 23/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Các cuộc đàm phán thuế quan giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã chính thức bắt đầu tại Washington, với cam kết từ cả hai phía nhằm sớm đạt được một thỏa thuận trong vòng 90 ngày để giảm bớt căng thẳng thương mại song phương. Tổng thống Donald Trump gọi đây là “ưu tiên hàng đầu” trong chính sách kinh tế đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Ryosei Akazawa đã gặp gỡ Tổng thống Trump trong gần một giờ tại Nhà Trắng, trước khi tham dự các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng cùng Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Ethan Ratnick và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Monica Greer.

“Tôi đã chuyển lời của Thủ tướng [Shigeru] Ishiba về mong muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện, cùng có lợi cho cả hai bên, để củng cố nền kinh tế Nhật Bản và Hoa Kỳ,” Akazawa cho biết trong cuộc họp báo sau đó, đồng thời xác nhận hai bên sẽ gặp lại vào cuối tháng này.

Phía Nhật Bản đã nhấn mạnh yêu cầu xem xét toàn diện cơ chế thuế quan hiện hành, bao gồm các mức thuế bổ sung 25% đối với ô tô, thép và nhôm – những mặt hàng xuất khẩu chủ lực – cũng như thuế phổ cập 10% áp dụng cho phần lớn hàng hóa. Trong khi đó, các quan chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến chuỗi cung ứng và công nghệ, dù vấn đề tiền tệ không được đưa ra trong vòng đàm phán đầu tiên.

 

Chính quyền Trump gần đây đã triển khai một loạt biện pháp thương mại gây tranh cãi, trong đó có thuế quan toàn diện đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với lý do bảo vệ lợi ích chiến lược và tái thiết lập cân bằng thương mại. Nhật Bản là quốc gia đầu tiên chính thức bước vào đàm phán với mục tiêu giảm bớt hoặc gỡ bỏ các mức thuế này.

Trong ngày, Nhà Trắng đã đăng tải hình ảnh Tổng thống Trump và Bộ trưởng Akazawa mỉm cười tại Phòng Bầu dục với chú thích “Tiến triển lớn!”, phản ánh tín hiệu tích cực từ vòng thảo luận ban đầu.

Mặc dù chưa có đột phá cụ thể nào được công bố, tuyên bố chung của hai bên cho thấy sự đồng thuận về việc tăng tốc tiến trình đàm phán trong vòng ba tháng tới – một khoảng thời gian tương đối ngắn so với thông lệ các hiệp định thương mại quốc tế. Nếu thành công, đây có thể là khuôn mẫu đầu tiên trong loạt thỏa thuận song phương mới mà chính quyền Trump theo đuổi với các đối tác thương mại lớn.

thue quan hoa ky nhat ban dam phan

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thị trường thủy sản thế giới ngày 23/7/2026

 |  14:49 23/07/2026

Thị trường thủy sản thế giới trong hai ngày 23/7 nổi bật với áp lực giảm giá tôm Ecuador, sự gia tăng kiểm soát sulfite của Trung Quốc và những tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm Việt Nam. Tại Mỹ, FDA cập nhật Import Alert liên quan việc tuân thủ Seafood HACCP. Nhật Bản đặt nuôi trồng thủy sản trên đất liền vào định hướng chính sách tài khóa mới. Trung Quốc tiếp tục mở rộng năng lực nuôi và chế biến thủy sản công nghiệp.

Khánh Hòa thúc đẩy sản xuất giống cá chim vây vàng sạch bệnh phục vụ nuôi biển công nghiệp

 |  11:20 23/07/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Hải sản miền Bắc và Trung tâm Dịch vụ, sự nghiệp công xã Vạn Hưng tổ chức lớp tập huấn về sản xuất giống cá chim vây vàng sạch bệnh. Hoạt động nằm trong dự án khuyến nông Trung ương nhằm xây dựng mô hình sản xuất giống quy mô công nghiệp, góp phần phát triển nuôi biển bền vững.

Sản lượng sò điệp Mỹ giảm tháng thứ nhất, giá cỡ trung và nhỏ tăng

 |  08:42 23/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng sò điệp biển Đại Tây Dương cập cảng Mỹ tiếp tục giảm trong tuần giữa tháng 7/2026, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp. Trước đó, lượng sò điệp cập cảng trong tuần thứ 15 của niên vụ 2026–2027 đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu mùa.

Gia Lai: 20 hộ dân xã Kon Gang được tập huấn kỹ thuật nuôi cá diêu hồng lồng bè

 |  08:42 23/07/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (Gia Lai) vừa phối hợp với UBND xã Kon Gang tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng bè cho 20 hộ dân trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất và hỗ trợ người dân phát triển mô hình nuôi thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững.

Giá bột cá Peru lập kỷ lục khi tồn kho tại Trung Quốc cạn dần, kỳ vọng nguồn cung mới suy giảm

 |  08:41 23/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi giá bột cá Peru tại Trung Quốc liên tục lập mức cao kỷ lục trong bối cảnh tồn kho tại các cảng giảm nhanh và triển vọng mở rộng nguồn cung từ Peru ngày càng kém khả quan. Diễn biến này không chỉ làm tăng chi phí sản xuất thức ăn thủy sản tại Trung Quốc mà còn có thể tác động đến giá nguyên liệu nuôi trồng thủy sản trên phạm vi toàn cầu trong nửa cuối năm 2026.

Ấn Độ xuất lô cá tươi đầu tiên sang Anh theo Hiệp định CETA

 |  08:40 23/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Thủy hải sản Ấn Độ  (MPEDA) sẽ tổ chức lễ xuất lô cá tươi ướp lạnh đầu tiên sang Vương quốc Anh từ Sân bay Quốc tế Thiruvananthapuram, đánh dấu việc Hiệp định Đối tác Kinh tế và Thương mại Toàn diện Ấn Độ - Anh (India-UK CETA) chính thức có hiệu lực.

Vì sao Mỹ loại thủy sản Canada khỏi gói thuế bổ sung 50%?

 |  08:35 23/07/2026

(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 50% đối với gần 20 tỷ USD hàng hóa Canada nhưng loại thủy sản khỏi phạm vi điều chỉnh không đơn thuần là một sự nhượng bộ dành cho Ottawa. Nhìn từ cấu trúc thị trường, đây nhiều khả năng là quyết định nhằm bảo vệ chính các nhà nhập khẩu, nhà chế biến, hệ thống phân phối và người tiêu dùng Mỹ trước nguy cơ chi phí hải sản tăng mạnh.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 22/7/2026

 |  11:50 22/07/2026

Thị trường thủy sản thế giới tiếp tục chịu tác động đan xen của nguồn cung thắt chặt, giá nguyên liệu tăng và các chính sách thương mại mới. Giá cá minh thái Alaska trở lại mức cao kỷ lục; EU chưa thống nhất biện pháp trừng phạt đối với thủy sản Nga; Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Ecuador nhưng siết kiểm soát phụ gia; trong khi Hoa Kỳ miễn thủy sản Canada khỏi mức thuế bổ sung 50%. Những diễn biến này đang làm thay đổi dòng thương mại và mở ra cả cơ hội lẫn thách thức đối với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Kiểm soát bệnh phân trắng trên tôm cần giải pháp tổng thể

 |  08:20 22/07/2026

(vasep.com.vn) Bệnh phân trắng (White Feces Disease – WFD) tiếp tục là một trong những thách thức lớn đối với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, đặc biệt ở các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Theo các chuyên gia, bệnh không chỉ liên quan đến vi khuẩn Vibrio spp. mà còn xuất phát từ sự suy giảm chất lượng nước, tích tụ chất hữu cơ, mật độ nuôi cao và hệ tiêu hóa của tôm suy yếu. Vì vậy, việc kiểm soát bệnh cần được thực hiện theo hướng tổng thể, ưu tiên phòng ngừa từ sớm.

Ấn Độ trì hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, chờ điều kiện thuận lợi hơn

 |  08:19 22/07/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ đang trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ nhằm tìm kiếm các điều khoản có lợi hơn, đặc biệt là mức thuế ưu đãi so với các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC