Trump đề xuất mở rộng thuế quan đối với các sản phẩm từ Trung Quốc

Thị trường thế giới 15:55 21/06/2018 1368
(vasep.com.vn) Tổng thống Donald Trump tiếp tục trong cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc, ra lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) mở rộng đáng kể danh sách hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế.

Động thái mới nhất làm tình hình căng thẳng hơn đối với hàng thủy hải sản NK từ Trung Quốc, đặc biệt cá rô phi và tôm có thể là các sản phẩm bị áp thuế tiếp theo.

Nhà Trắng vừa qua thông báo rằng họ yêu cầu USTR lập một danh sách trị giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để đạt mức thuế bổ sung 10% khi Trung Quốc công bố danh sách 545 mặt hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD XK chịu mức thuế 25%.

Ngoài ra, Tổng thống cũng xem xét việc hành động nhằm trị nạn ăn cắp công nghệ và hành vi buôn bán gian lận của Trung Quốc nếu họ đáp trả bằng hành động tăng thuế quan hơn đối với hàng hóa Mỹ, hứa sẽ theo đuổi mức thuế quan trên 200 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc.

Ông Trump cho biết, hành động mới nhất của Trung Quốc rõ ràng cho thấy quyết tâm nhằm đẩy Hoa Kỳ vào tình trạng luôn luôn bất lợi và không công bằng, được phản ánh trong sự mất cân bằng thương mại trị giá 376 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ. Hành động tiếp theo phải được thực hiện để khuyến khích Trung Quốc thay đổi thực tiễn không công bằng đó, mở cửa thị trường sang hàng hóa của Hoa Kỳ và chấp nhận mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Hoa Kỳ.

Danh sách của Trung Quốc, trong đó bao gồm một tỷ USD giá trị của thủy hải sản Mỹ, là một sự trả thù cho động thái của Trump trước đó trong ngày để cập nhật danh sách 1.102 mặt hàng trị giá 50 tỷ USD bị áp thuế 25%. Các mức thuế trên đặc biệt ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tôm hùm Mỹ.

Cả thuế quan của Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7/2018.

Trong một tuyên bố tiếp theo được đưa ra, Robert Lighthizer, người đứng đầu văn phòng USTR, cho biết nhân viên của ông đang sắp xếp các mức thuế đề xuất theo hướng dẫn của Tổng thống.

Lighthizer cho biết ông ủng hộ hành động của Tông thống. Các mức thuế ban đầu mà Tổng thống yêu cầu USTR đưa ra là tương xứng và đáp ứng với việc cưỡng bức chuyển giao công nghệ và trộm cắp tài sản trí tuệ của người Trung Quốc. Thật không may là thay vì loại bỏ những hành vi kinh doanh gian lận, Trung Quốc nói rằng họ dự định áp đặt thuế quan không công bằng nhằm vào công nhân, nông dân và DN Mỹ.

Tờ Washington Post đưa tin, động thái này đã khiến thị trường châu Á trượt giảm vào ngày 19/6/2018, với Thượng Hải giảm 3,78%, mức giảm lớn nhất trong hai năm và Thâm Quyến giảm 5,31%.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã gọi động thái là “tống tiền” và cảnh báo nếu Mỹ bỏ qua và công bố một danh sách mới, Trung Quốc sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp toàn diện mạnh mẽ về số lượng và mức độ nghiêm trọng cũng như sẽ chống lại.

Mối đe doạ về việc đặt thuế đối với các sản phẩm Trung Quốc của Trump gần đạt mức trần, nhà báo thương mại cao cấp Politico, Doug Palmer, cho biết trong một bài báo được công bố vào cuối ngày 18/6/2018. Với tổng giá trị hàng hóa trị giá 450 USD, Mỹ sẽ áp thuế trên tất cả ngoại trừ 10% trong số hàng hóa trị giá 505 tỷ USD được NK từ Trung Quốc vào năm 2017.

Ngược lại, Palmer lưu ý, Mỹ chỉ XK khoảng 130 tỷ USD giá trị sản phẩm sang Trung Quốc trong năm 2017.

Nếu Mỹ bổ sung các sản phẩm thủy hải sản Trung Quốc vào danh sách áp thuế tiếp theo, Mỹ sẽ có danh sách dài các sản phẩm để lựa chọn. Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, Mỹ đã NK 2,7 tỷ USD các sản phẩm thủy hải sản của Trung Quốc trong năm 2017 so với trị giá 1,3 tỷ USD thủy hải sản XK sang Trung Quốc. Chỉ Canada mới XK nhiều sản phẩm thủy sản sang Hoa Kỳ trong năm 2017 (trị giá 3,3 tỷ USD). Ngoài ra, Mỹ NK rất nhiều thành phẩm từ Trung Quốc từ cá hồi, cá tuyết cod và cá minh thái nguyên liệu mà Mỹ XK sang đây.

Các nhà NK cá rô phi và tôm từ Trung Quốc bị thiệt nhiều nhất. Mỹ đã NK 426 triệu USD cá rô phi và 335 triệu USD tôm trong năm 2017. Trung Quốc là nguồn cung cấp 75% lượng NK cá rô phi của Mỹ trong năm ngoái.

Nhưng một động thái như vậy vẫn sẽ nhân được sự ủng hộ của một số nhà lập pháp miền Nam, bao gồm thượng nghị sĩ John Kennedy, thuộc đảng Cộng hòa Louisiana, người đã gửi tới Trump ngày 17/4/2018 nhằm bổ sung tôm và tôm hùm từ Trung Quốc vào danh sách các mặt hàng cần được đánh thuế.

Kennedy cho biết, tôm và tôm hùm sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế cho ngành thủy sản Louisiana, nơi cung cấp thủy hải sản tốt nhất trên thế giới. Trong nhiều năm, các công ty Trung Quốc đã bán phá giá, kém chất lượng, các sản phẩm hải sản vào thị trường Mỹ và các ngành công nghiệp Louisiana đã phải chịu hậu quả.

Top 10 sản phẩm thủy sản XK nhiều nhất của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017

Loài

Khối lượng (tấn)

Giá trị (USD)

Cá rô phi

133.726

426.438.024

Tôm (bao gồm tôm nước ấm và nước lạnh)

46.078

334.966.625

Cá tuyết cod

50.297

313.013.440

Cá hồi các loại

43.246

263.166,691

Mực

45.649

234.169.173

Cá ngừ

23.361

124.357.963

Sò điệp

8.349

70.223.455

Cá minh thái

27.940

67.897.018

Cá tuyết haddock

12.689

66.854.926

Ghẹ đỏ

3.396

55.502.670

Nguồn: NMFS

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 18/6/2018, Bart Oosterveld, Giám đốc chương trình kinh tế toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã dự đoán chính xác rằng cuộc thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc có ít nhất một hoặc hai vòng nữa trong đó. Ông cho rằng chưa chắc một nghị quyết nào có thể đạt được trước ngày 6/7.

Bất cứ điều gì mà chính quyền Trump đưa vào danh sách hàng hóa Trung Quốc tiếp theo sẽ được lựa chọn cẩn thận. Bằng cách chọn hàng nông sản trong danh sách mới nhất của mình, Trung Quốc dường như đang nhắm vào cơ sở bầu cử của Trump.

Nhưng Oosterveld cho biết ông lạc quan rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận song phương vào cuối năm nay.

Ông cho rằng đây là một cách khác thường để thương lượng và tăng áp lực. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC