Ngày số đẹp - Ngày đẹp? Hôm nay, ngày số đẹp, nên nói chuyện vui vẻ thì hay hơn. Mọi năm, qua Tết là quảng thời gian nóng cao điểm của miền Tây, ít ra cho tới Thanh minh, nhằm đầu tháng 4 và sau đó sẽ vào mùa mưa. Năm nay theo dự báo, có khác. Viết chưa xong bài này, trời lại đổ mưa. Lần này lớn hơn, dài hơn. Mưa ngọt như một cơn mưa trong mùa! Hy vọng cơn mưa này như là báo hiệu bao khó khăn trong ngành sẽ trôi theo dòng nước và màu tươi sáng sau cơn mưa cũng là báo hiệu khởi đầu mới, vươn tầm ngành tôm ngay sau đại dịch.
Xuất khẩu tôm giữ lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ mới nổi: Tìm và giữ lợi thế cạnh tranh của tôm Việt Nam không phải là không có, đó là hiện Việt Nam đang ở trình độ chế biến cao hơn, chẳng hạn như tôm luộc đi ăn chơi chỉ có Việt Nam và Thái Lan làm được nhưng Thái Lan hiện giảm mạnh do thiếu hụt lao động và họ không còn coi trọng ngành tôm. Phân khúc cấp cao hiện gần như chỉ còn duy nhất Việt Nam. Còn ở châu Âu, Thái Lan mất ưu đãi thuế quan nên Việt Nam vẫn chiếm lĩnh phân khúc thị trường cao cấp. Tương tự, ở Nhật cũng vậy nên Việt Nam có điều kiện mua tôm nguyên liệu giá cao, nên dù giá thành nuôi còn cao nhưng người nuôi vẫn còn có lãi.
Củng cố năng lực cạnh tranh cho tôm Việt: Thị phần tôm Việt tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến động, ngành tôm cũng đang đối mặt với không ít thách thức và áp lực cạnh tranh.
Hiệp định thương mại có thể thúc đẩy xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc: Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ trưởng Wang Wentao và Bộ trưởng sản xuất, ngoại thương đầu tư và nghề cá Ecuador, Julio Jose Prado đã ký một biên bản ghi nhớ mở đường cho các cuộc đàm phán song phương.
Xuất khẩu tôm của Ecuador dự kiến tiếp tục tăng năm 2022: Nhu cầu tôm Ecuador ở các thị trường chính dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong năm 2022, theo ông Gorjan Nikolik, phân tích gia thủy sản của Rabobank.
Indonesia đã lựa chọn được 5 địa điểm nuôi tôm mới: Bộ Nghề cá và Hàng hải Indonesia đã xác định được 5 địa điểm tiềm năng để dùng cho các ao nuôi tôm tích hợp.
Giá tôm chân trắng nguyên liệu tại một số nước cung cấp (tuần 2-tuần 7/2022): Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu theo tuần tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.
Mỹ nhập khẩu 8 tỷ USD tôm trong năm 2021: 6 nguồn cung khác trong top 20 nguồn cung tôm cho Mỹ tăng XK sang tôm sang thị trường này, bao gồm Việt Nam (tăng 33% về khối lượng và 39% về giá trị), Bangladesh (tăng 48% về khối lượng và 28% về giá trị).
Việt Nam về đích thứ 4 trong cuộc đua xuất khẩu tôm sang Mỹ: Năm 2021, trên thị trường Mỹ, mặc dù giá trung bình XK của tôm Việt Nam vẫn còn phải cạnh tranh mạnh với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Indonesia nhưng tốc độ tăng trưởng đã ghi nhận cao hơn các nước này. Với sự “trỗi dậy” mạnh mẽ của tôm Ecuador trên thị trường Mỹ, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí số 4 trong top các nguồn cung tôm chính cho Mỹ với tỷ trọng giá trị tăng từ 10,7% năm 2020 lên 12% năm 2021 và tỷ trọng khối lượng tăng từ 8,8% lên 9,8% tổng NK tôm của Mỹ.
Để nắm bắt đầy đủ bức tranh ngành tôm Việt Nam trên thị trường thế giới từ năm 2016 đến 2021, xin mời Quý độc giả tham khảo Báo cáo ngành hàng tôm 2016 - 2021, dự báo tới 2025
(vasep.com.vn) Trong tháng 1/2026, Chỉ số giá cá của FAO đạt 127,6 điểm, giảm 2,1% so với tháng 12/2025. Giá giảm ở tất cả các nhóm mặt hàng chính, bao gồm cá hồi (-4,8%), cá ngừ (-3,9%), tôm (-0,6%), cá nổi (-0,5%) và cá thịt trắng (-0,1%).
(vasep.com.vn) Sản lượng mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) tại Nhật Bản đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm đầu tiên sau gần 5 năm suy giảm. Theo số liệu của Liên hiệp Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản, sản lượng năm 2025 ước đạt 15.261 tấn, tăng 35% so với năm trước, nhưng vẫn ở mức thấp so với lịch sử.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái Alaska nguyên liệu đang tăng mạnh khi nguồn cung hạn chế và tồn kho tại nhiều khu vực gần như cạn kiệt. Hiện giá cá minh thái Alaska bỏ đầu, moi ruột (H&G) theo điều kiện CFR đã tăng lên khoảng 2.200–2.300 USD/tấn, cao hơn 400–500 USD/tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng ngắn hạn đáng chú ý của mặt hàng cá thịt trắng quan trọng này.
(vasep.com.vn) Do ảnh hưởng của xung đột Trung Đông, giá tôm trắng nuôi trên toàn cầu đã giảm trong tuần thứ 11 (9-15/3/2026). Chỉ số tôm toàn cầu (tổng hợp giá từ Trung Quốc , Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan, dựa trên trọng lượng 60 con/kg) đã giảm từ 3,55 USD/kg tuần trước đó xuống còn 3,48 USD/kg, giảm khoảng 7%.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 2/2026, với nhiều thị trường ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong riêng tháng 2/2026, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 8,4 triệu USD, tăng 148% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá minh thái Nga bỏ đầu, moi ruột đông lạnh (H&G pollock) tiếp tục tăng mạnh và đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Theo giao dịch trên thị trường, tuần trước giá chào bán cá H&G khai thác tại Biển Okhotsk đã tăng lên 1.865 USD/tấn.
(vasep.com.vn) Quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Canada đã có bước chuyển đáng chú ý vào đầu tháng 3 khi Bắc Kinh thông báo tạm dừng một số mức thuế đối với nông sản và thủy sản Canada. Quyết định được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Thủ tướng Canada Mark Carney, mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất Canada và góp phần củng cố quan hệ kinh tế giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 2/2026 chịu nhiều sức ép khi khối lượng giảm mạnh ở các nhóm sản phẩm chủ lực như cá tuyết tươi và cá tuyết đông lạnh. Nguyên nhân chính là do hạn ngạch khai thác bị cắt giảm và sản lượng cá cập cảng thấp, khiến nguồn nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu bị thu hẹp.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, nhờ nhu cầu phục hồi mạnh từ thị trường Trung Quốc cùng mức tiêu thụ ổn định tại nhiều thị trường lớn. Theo số liệu ngành, trong tháng 1/2026 Ecuador xuất khẩu khoảng 129.000 tấn tôm, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nối tiếp đà tăng trưởng mạnh của năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn