Ngày số đẹp - Ngày đẹp? Hôm nay, ngày số đẹp, nên nói chuyện vui vẻ thì hay hơn. Mọi năm, qua Tết là quảng thời gian nóng cao điểm của miền Tây, ít ra cho tới Thanh minh, nhằm đầu tháng 4 và sau đó sẽ vào mùa mưa. Năm nay theo dự báo, có khác. Viết chưa xong bài này, trời lại đổ mưa. Lần này lớn hơn, dài hơn. Mưa ngọt như một cơn mưa trong mùa! Hy vọng cơn mưa này như là báo hiệu bao khó khăn trong ngành sẽ trôi theo dòng nước và màu tươi sáng sau cơn mưa cũng là báo hiệu khởi đầu mới, vươn tầm ngành tôm ngay sau đại dịch.
Xuất khẩu tôm giữ lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ mới nổi: Tìm và giữ lợi thế cạnh tranh của tôm Việt Nam không phải là không có, đó là hiện Việt Nam đang ở trình độ chế biến cao hơn, chẳng hạn như tôm luộc đi ăn chơi chỉ có Việt Nam và Thái Lan làm được nhưng Thái Lan hiện giảm mạnh do thiếu hụt lao động và họ không còn coi trọng ngành tôm. Phân khúc cấp cao hiện gần như chỉ còn duy nhất Việt Nam. Còn ở châu Âu, Thái Lan mất ưu đãi thuế quan nên Việt Nam vẫn chiếm lĩnh phân khúc thị trường cao cấp. Tương tự, ở Nhật cũng vậy nên Việt Nam có điều kiện mua tôm nguyên liệu giá cao, nên dù giá thành nuôi còn cao nhưng người nuôi vẫn còn có lãi.
Củng cố năng lực cạnh tranh cho tôm Việt: Thị phần tôm Việt tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến động, ngành tôm cũng đang đối mặt với không ít thách thức và áp lực cạnh tranh.
Hiệp định thương mại có thể thúc đẩy xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc: Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ trưởng Wang Wentao và Bộ trưởng sản xuất, ngoại thương đầu tư và nghề cá Ecuador, Julio Jose Prado đã ký một biên bản ghi nhớ mở đường cho các cuộc đàm phán song phương.
Xuất khẩu tôm của Ecuador dự kiến tiếp tục tăng năm 2022: Nhu cầu tôm Ecuador ở các thị trường chính dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong năm 2022, theo ông Gorjan Nikolik, phân tích gia thủy sản của Rabobank.
Indonesia đã lựa chọn được 5 địa điểm nuôi tôm mới: Bộ Nghề cá và Hàng hải Indonesia đã xác định được 5 địa điểm tiềm năng để dùng cho các ao nuôi tôm tích hợp.
Giá tôm chân trắng nguyên liệu tại một số nước cung cấp (tuần 2-tuần 7/2022): Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu theo tuần tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.
Mỹ nhập khẩu 8 tỷ USD tôm trong năm 2021: 6 nguồn cung khác trong top 20 nguồn cung tôm cho Mỹ tăng XK sang tôm sang thị trường này, bao gồm Việt Nam (tăng 33% về khối lượng và 39% về giá trị), Bangladesh (tăng 48% về khối lượng và 28% về giá trị).
Việt Nam về đích thứ 4 trong cuộc đua xuất khẩu tôm sang Mỹ: Năm 2021, trên thị trường Mỹ, mặc dù giá trung bình XK của tôm Việt Nam vẫn còn phải cạnh tranh mạnh với các nguồn cung đối thủ như Ấn Độ, Indonesia nhưng tốc độ tăng trưởng đã ghi nhận cao hơn các nước này. Với sự “trỗi dậy” mạnh mẽ của tôm Ecuador trên thị trường Mỹ, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí số 4 trong top các nguồn cung tôm chính cho Mỹ với tỷ trọng giá trị tăng từ 10,7% năm 2020 lên 12% năm 2021 và tỷ trọng khối lượng tăng từ 8,8% lên 9,8% tổng NK tôm của Mỹ.
Để nắm bắt đầy đủ bức tranh ngành tôm Việt Nam trên thị trường thế giới từ năm 2016 đến 2021, xin mời Quý độc giả tham khảo Báo cáo ngành hàng tôm 2016 - 2021, dự báo tới 2025
Thưa bà con cô bác, Tết nay em vô cùng sung sướng và biết ơn vì sau bao năm sống trong nhiều thị phi và chờ đợi, cuối cùng em cũng được người thương xây biểu tượng của em ở thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp như người anh em họ da trơn Basa của em đã từng được tôn vinh 14 năm trước bên Châu Đốc - An Giang. Vì quá cảm kích và vui mừng với sự kiện này, em mạn phép trở lại có đôi lời tâm sự đầu năm cùng với bà con cô bác.
(vasep.com.vn) Kết quả quan trắc môi trường mới nhất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm ở Hà Tĩnh cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng nước hiện nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không chủ quan trước tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài.
(vasep.com.vn) Ngày 2/6, Thống đốc bang São Paulo Tarcísio de Freitas đã ký sắc lệnh áp thuế đối với phi lê cá rô phi nhập khẩu từ Việt Nam khi vào thị trường bang này. Quyết định được công bố cùng Nghị sĩ Itamar Borges, Bộ trưởng Nông nghiệp Geraldo Melo và Bộ trưởng Tài chính Samuel Kinoshita, đánh dấu bước đi mới trong nỗ lực bảo vệ ngành nuôi cá rô phi nội địa của Brazil.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2025 đến nay, giá tôm giống tại Việt Nam duy trì ổn định nhưng ở mặt bằng cao hơn so với các năm trước, tạo áp lực đáng kể lên chi phí sản xuất của người nuôi và doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong điều kiện thời tiết thất thường, nhiều địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh từ sớm đối với thủy sản và vật nuôi.
(vasep.com.vn) Bước sang tháng 6/2026, một loạt các doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản phát thông báo nâng giá bán thức ăn tôm lên mức từ 1.200 – 1.500 đồng/kg. Đây là lần tăng giá thứ ba của các doanh nghiệp trong năm.
(vasep.com.vn) Bất ổn tại Trung Đông đang lan sang chuỗi cung ứng dầu mỏ, hóa dầu và hạt nhựa, kéo giá bao bì nhựa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, đây là một áp lực chi phí đầu vào đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đơn hàng cạnh tranh gay gắt, giá bán khó điều chỉnh tương ứng với biến động chi phí đầu vào.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) NOAA Fisheries của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn