Tổng cục Thủy sản kiểm tra sản xuất và nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu

Doanh nghiệp 14:16 06/04/2020
Sáng 26/3/2020, đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản do ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra tình hình sản xuất, nuôi trồng và chế biến thủy sản tại Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN&PTNT cùng các cán bộ của Sở.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Chế biến xuất khẩu Tôm Việt (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu). Theo báo cáo của lãnh đạo công ty, từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, hoạt động của công ty có bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, khoảng gần nửa tháng nay, giá tôm nguyên liệu trên thị trường có nhiều biến động (theo chiều hướng giảm) khiến người nuôi tôm không dám thả giống vụ mới. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài thì thời gian tới công ty sẽ không còn tôm để thu mua, chế biến xuất khẩu.

Đến thăm khu nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu), các thành viên trong đoàn đã được giới thiệu về quy trình nuôi, những thuận lợi, khó khăn của công ty từ khi xuất hiện dịch COVID-19 cho đến nay. Ngoài một số khó khăn, lĩnh vực nuôi tôm vẫn phát triển tốt, không bị tác động nhiều bởi hạn, mặn.

Theo kế hoạch, năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh là 142.418ha, trong đó, diện tích nuôi nước lợ 138.174ha; cá và các loại thủy sản khác 4.244ha. Đến nay, diện tích đã thả nuôi là 115.572ha, đạt hơn 81% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay lĩnh vực nông nghiệp nói chung và ngành nuôi tôm nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình hạn, mặn và ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã khiến cho thị trường xuất khẩu tôm bị ảnh hưởng.

Từ đầu vụ nuôi 2020 đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người nuôi tôm cũng như các công ty, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm nguyên liệu. Nhờ đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản 3 tháng đầu năm của tỉnh đạt 35.031 tấn.

Ông Trần Đình Luân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bạc Liêu đạt được trong công tác chỉ đạo sản xuất, nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là kịp thời thông tin và định hướng sản xuất để bà con nuôi tôm không hoang mang khi giá tôm nguyên liệu sụt giảm, đảm bảo sản xuất trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt. Ông Trần Đình Luân đề nghị trong thời gian tới, Bạc Liêu cần tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất giống thủy sản, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giống thủy sản, nâng cấp hạ tầng các vùng nuôi tôm tập trung nhằm hướng tới phát triển nghề nuôi tôm theo hướng bền vững.

(Theo báo Bạc Liêu)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thuỷ sản quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng 2 con số & tiếp tục xuất siêu cả năm 2026

 |  09:25 25/06/2026

Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.

Fiji mở rộng vùng biển được bảo vệ nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.

Indonesia khôi phục quyền xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tháng 5/2026 đạt 13 triệu USD, tăng 18%

 |  08:51 25/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC