Các doanh nghiệp mua cá ngừ vây vàng không xin được giấy xác nhận nguyên liệu. Nguyên nhân do ban quản lý cảng cá cho rằng, cá kích cỡ nhỏ mới đúng là cá ngừ vây vàng, trong khi cá có kích thước lớn không phải, nên cảng cá không cấp giấy xác nhận. Đáng nói, hiện Việt Nam không có quy định nào quy định về phân biệt cá ngừ vây vàng theo kích cỡ.
Một số ban quản lý cảng cá còn không cấp giấy xác nhận nguyên liệu theo số lượng khai thác thực tế mà chỉ cấp theo số lượng ít hơn khiến một lượng cá rơi vào tình trạng “không rõ nguồn gốc”. Đặc biệt, nếu tàu cá với nghề “câu cá ngừ” đánh bắt được các loại cá khác như: Cá cờ kiếm, cá dũa, cá thu…; ban quản lý cảng cá sẽ không cấp giấy xác nhận nguyên liệu cho những lô cá này.
Điều này khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp ách tắc, gây suy giảm nghiêm trọng đến kim ngạch xuất khẩu cá khai thác sang thị trường châu Âu.
Đại diện VASEP cho biết, nguyên nhân bất cập này xuất phát từ Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 4 (NAFIQAD 4) ngày 16/2 có công văn gửi Tổng cục Thủy sản về việc xác thực tính phù hợp nội dung của giấy xác nhận khai thác và nhật ký khai thác thủy sản. Trong thời gian chờ đợi các đơn vị hướng dẫn, ban quản lý cảng cá ngưng cấp giấy xác nhận nguyên liệu
Ngoài ra, NAFIQAD 4 còn lo ngại thời gian từ lúc bắt đầu khai thác đến bốc dỡ nguyên liệu (khi tàu cá cập cảng) kéo dài từ 3 - 5 tháng không đảm bảo an toàn thực phẩm nên không cấp giấy chứng thư (cho những lô hàng có thời gian đánh bắt trong khoảng này).
Theo ông Hòe, quy định này chưa hợp lý bởi đặc thù của nghề khai thác tàu có kích thước lớn đi biển thường trên 1 tháng (có khi từ 2-5 tháng).
Khi tàu ra đến vùng khai thác mà chưa có luồng cá sẽ dành thời gian thăm dò mà chưa quăng lưới. Đặc biệt, có trường hợp các tàu đi khai thác theo nhóm. Lúc đó, 1 tàu sẽ được giao đi biển trước để thăm dò để báo các tàu khác ra sau (nên các tàu trong đội đã khai thác xong, tàu đó mới bắt đầu quăng lưới khai thác).
"Điều này khiến thời gian dù đi biển dài nhưng cá khai thác ở giai đoạn sau vẫn đảm bảo được trên tàu. Đặc biệt, Việt Nam chưa có quy định về thời gian khai thác biển như thế nào mới được xuất khẩu", ông Hòe nói.
TPO thông tin, về việc này, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - cho biết, sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp, đơn vị này đã khẩn trương chỉ đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố và tổ chức quản lý cảng cá tăng cường thực hiện việc giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng đặc biệt đối với cá ngừ, cá cờ kiếm, đảm bảo chính xác về thành phần loài, khối lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng của tàu cá theo quy định.
Theo ông Luân, đơn vị đề nghị thực hiện việc cấp Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác (SC) theo đúng trình tự, thủ tục; không dùng các tiêu chí như kích thước thủy sản cho phép khai thác, sản lượng tối đa cho phép khai thác, số ngày tối đa của chuyến biển để làm căn cứ thẩm định cấp giấy. Ngoài ra, thời gian khai thác ghi trên giấy S/C được tính từ ngày thả mẻ lưới đầu tiên đến ngày thu mẻ lưới cuối cùng trong chuyến biển của tàu đánh bắt nguồn lợi.
"Tổng cục Thủy sản cũng đề nghị các Sở NN&PTNT tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ liên quan đến hoạt động của các nghề khai thác thủy sản; nhận dạng thành phần loài thủy sản theo nghề;… cho các cán bộ, nhân viên xác nhận nguyên liệu thủy sản bốc dỡ tại cảng cá, đồng thời đẩy nhanh thực hiện việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản điện tử và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử", lãnh đạo Tổng cục Thủy sản cho biết.
(theo Doanh nghiệp Hội nhập)
(vasep.com.vn) Sản lượng cá rô phi của Brazil tiếp tục tăng mạnh, nhưng ngành đang đối mặt với thách thức duy trì giá trị gia tăng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Việc mở rộng nhanh đã khiến phi lê – sản phẩm chủ lực – trở thành mặt hàng mang tính hàng hóa phổ thông, với mức độ tiêu chuẩn hóa cao, nhạy cảm về giá và biên lợi nhuận ngày càng thu hẹp. Điều này đặt ra yêu cầu phải cân bằng giữa tăng quy mô và đảm bảo hiệu quả kinh tế.
(vasep.com.vn) Chính phủ chuyển tiếp Guinea-Bissau đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức đối với hoạt động sản xuất bột cá và dầu cá, sau khi phát hiện các “nhà máy nổi” hoạt động ngoài khơi nước này. Quyết định được đưa ra ngày 29/1, trong bối cảnh quốc gia Tây Phi này đang đối mặt với áp lực suy giảm nguồn lợi cá nổi nhỏ – nhóm loài đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực và hệ sinh thái ven biển.
(vasep.com.vn) Năm 2025 ghi nhận tín hiệu cải thiện trong cán cân thương mại thủy sản của Mỹ khi tỷ lệ xuất khẩu so với nhập khẩu tăng lên 0,21:1, cao hơn mức 0,19:1 của năm 2024 và đảo chiều xu hướng suy giảm kéo dài từ năm 2021. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng chính sách thuế quan cao trên diện rộng, góp phần kìm hãm nhập khẩu, trong khi giá một số mặt hàng thủy sản khai thác tăng đã hỗ trợ giá trị xuất khẩu.
Tiếp nối các động thái kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, Indonesia vừa ban hành Nghị định số 13 năm 2025 quy định thủ tục đăng ký bắt buộc đối với các nhà xuất khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản. Cơ quan Kiểm dịch Indonesia (Indonesia Quarantine Authority – IQA) ban hành Nghị định này như một biện pháp kiểm soát rủi ro trước biên giới, nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh thủy sản, an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nhập khẩu.
Trong tuần đầu tháng 3/2026, VASEP đã chào đón thêm 02 Hội viên liên kết là Công ty TNHH WELSTORY VIỆT NAM và Công ty TNHH MTV TRUNG TRE. Xin chúc mừng các Doanh nghiệp!
(vasep.com.vn) Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ – đang tăng tốc phát triển ngành thủy sản với tổng vốn đầu tư cam kết 1.407 crore rupee (khoảng 168,8 triệu USD). Các dự án dự kiến tạo hơn 2.000 việc làm, tập trung tại những địa bàn như Varanasi, Barabanki và Amethi.
(vasep.com.vn) Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với ngành tôm giống Việt Nam khi ngành đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, quản trị sản xuất và từng bước chủ động nguồn tôm bố mẹ. Đây được xem là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng con giống và tăng sức cạnh tranh cho ngành tôm trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe.
(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USCIT) ngày 4/3 đã ra phán quyết mới cho phép nhiều doanh nghiệp Mỹ kiện chính phủ về các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt có thể được hoàn trả tiền thuế, đánh dấu bước tiến quan trọng trong các tranh chấp pháp lý liên quan đến chính sách thuế thương mại.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn