Nhắc đến Tổng cục Thủy sản, dư luận chưa quên vụ việc sai phạm 802 sản phẩm trước đây. Song cũng cần rạch ròi, bởi thực tế hiện nay Tổng cục đang triển khai khá tốt dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Ông có đồng ý với nhận xét này?
Tôi cũng đồng ý là ta nên có cái nhìn khách quan, rõ ràng. Đúng là trước đây có việc sai phạm của một số công chức, viên chức và Tổng cục Thủy sản đã xử lý, chấn chỉnh kịp thời.
Từ đó đến nay, thực tế là Tổng cục Thủy sản đã có rất nhiều chuyển biến tích cực mà một trong những điểm dễ nhìn thấy nhất, đó là thực hiện có hiệu quả việc cung cấp một số dịch vụ công tới các DN, trong đó có thủ tục đã thực hiện trực tuyến cả 2 năm nay.
Chúng tôi thực lòng cũng không dám nhận mình là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất dịch vụ công trực tuyến của Bộ mà chỉ tâm niệm rằng, được mọi người nhìn nhận tích cực là tốt rồi, và chúng tôi còn phải nỗ lực nhiều.
Xin ông cho biết, Tổng cục Thủy sản đang triển khai những dịch vụ nào và thời gian tới những dịch vụ nào tiếp tục được thực hiện trực tuyến?
Từ tháng 6/2016 đến nay, Tổng cục đã thực hiện một trong số những thủ tục hành chính thí điểm thuộc Bộ NN-PTNT là thủ tục Kiểm tra, xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản trên Hệ thống Hải quan một cửa thuộc Cổng thông tin điện tử quốc gia.
Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp xây dựng, triển khai phần mềm ứng dụng giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 đối với việc đăng ký, thẩm định, xác nhận lưu hành sản phẩm thức ăn thủy sản trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
Theo ông, những lợi ích DN và người dân được hưởng lợi khi làm các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến ở thời điểm hiện tại so với cách làm truyền thống trước kia là gì?
Thực sự DN và người dân được hưởng lợi rất lớn khi thực hiện các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến so với cách làm truyền thống (hồ sơ giấy, giải quyết trực tiếp...), có thể nhận thấy một số lợi ích như sau:
Thứ nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, văn phòng phẩm (như trên đã nói, chỉ cần ngồi một chỗ với một chiếc máy tính có kết nối mạng là đã thực hiện được thủ tục đăng ký, giải quyết công việc đồng thời với nhiều đầu mối liên quan);
Thứ hai, theo dõi, giám sát được công việc do sự công khai, minh bạch trên phần mềm trực tuyến;
Thứ ba, giảm phiền hà có thể có do sự tiếp xúc trực tiếp giữa người dân/DN với cán bộ xử lý công việc, qua đó giúp hạn chế, loại bỏ được những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình xử lí hồ sơ liên quan tới thủ tục hành chính.
Quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục gặp những khó khăn gì và kinh nghiệm nào để đáp ứng được thời gian, tiến độ, khối lượng công việc lớn như vậy?
Thời gian qua, khi triển khai dịch vụ công trực tuyến, cụ thể là dịch vụ trên Hệ thống Hải quan một cửa đã có rất nhiều lợi ích đối với cả DN và cơ quan quản lý. Khó khăn cũng còn, thời gian đầu khó khăn hơn, bây giờ đã giảm nhiều.
Cụ thể như lúng túng khi áp dụng thời gian đầu do chưa quen; Một số lỗi kỹ thuật phần mềm, đường truyền internet còn xảy ra và thực sự đến nay vẫn chưa khắc phục được triệt để; Phần mềm chưa thực sự tiện ích và phù hợp với việc vận hành trực tuyến do trước đây khi xây dựng phần mềm chưa thực sự hiểu hết sự khác biệt giữa xử lý hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử (khó khăn này hiện đã được khắc phục cơ bản bằng phần mềm mới được cập nhật, bổ sung).
Việc xử lý công việc trực tuyến giúp ta xử lý nhanh, giải quyết được khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn hơn nhiều so với trước và rất minh bạch. Có thể nói, công nghệ đã cho ta công cụ rất hữu hiệu, nhưng kinh nghiệm cũng cho thấy, để đáp ứng yêu cầu về tiến độ thời gian và chất lượng giải quyết công việc, yếu tố con người vẫn là rất quan trọng.
Bởi hệ thống phần mềm này vẫn phải do công chức, viên chức cụ thể vận hành và nó sẽ chỉ vận hành tốt với sự mẫn cán, trách nhiệm và đặc biệt là sự hiểu biết sâu sắc về công việc của mỗi con người trong từng công đoạn được phân công đảm nhiệm. Việc vận hành trực tuyến cho phép ta xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi với một chiếc máy tính được cài đặt phần mềm và có kết nối mạng.
Xin cảm ơn ông!
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn