Nhắc đến Tổng cục Thủy sản, dư luận chưa quên vụ việc sai phạm 802 sản phẩm trước đây. Song cũng cần rạch ròi, bởi thực tế hiện nay Tổng cục đang triển khai khá tốt dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Ông có đồng ý với nhận xét này?
Tôi cũng đồng ý là ta nên có cái nhìn khách quan, rõ ràng. Đúng là trước đây có việc sai phạm của một số công chức, viên chức và Tổng cục Thủy sản đã xử lý, chấn chỉnh kịp thời.
Từ đó đến nay, thực tế là Tổng cục Thủy sản đã có rất nhiều chuyển biến tích cực mà một trong những điểm dễ nhìn thấy nhất, đó là thực hiện có hiệu quả việc cung cấp một số dịch vụ công tới các DN, trong đó có thủ tục đã thực hiện trực tuyến cả 2 năm nay.
Chúng tôi thực lòng cũng không dám nhận mình là một trong những đơn vị thực hiện tốt nhất dịch vụ công trực tuyến của Bộ mà chỉ tâm niệm rằng, được mọi người nhìn nhận tích cực là tốt rồi, và chúng tôi còn phải nỗ lực nhiều.
Xin ông cho biết, Tổng cục Thủy sản đang triển khai những dịch vụ nào và thời gian tới những dịch vụ nào tiếp tục được thực hiện trực tuyến?
Từ tháng 6/2016 đến nay, Tổng cục đã thực hiện một trong số những thủ tục hành chính thí điểm thuộc Bộ NN-PTNT là thủ tục Kiểm tra, xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản trên Hệ thống Hải quan một cửa thuộc Cổng thông tin điện tử quốc gia.
Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp xây dựng, triển khai phần mềm ứng dụng giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 đối với việc đăng ký, thẩm định, xác nhận lưu hành sản phẩm thức ăn thủy sản trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
Theo ông, những lợi ích DN và người dân được hưởng lợi khi làm các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến ở thời điểm hiện tại so với cách làm truyền thống trước kia là gì?
Thực sự DN và người dân được hưởng lợi rất lớn khi thực hiện các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến so với cách làm truyền thống (hồ sơ giấy, giải quyết trực tiếp...), có thể nhận thấy một số lợi ích như sau:
Thứ nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, văn phòng phẩm (như trên đã nói, chỉ cần ngồi một chỗ với một chiếc máy tính có kết nối mạng là đã thực hiện được thủ tục đăng ký, giải quyết công việc đồng thời với nhiều đầu mối liên quan);
Thứ hai, theo dõi, giám sát được công việc do sự công khai, minh bạch trên phần mềm trực tuyến;
Thứ ba, giảm phiền hà có thể có do sự tiếp xúc trực tiếp giữa người dân/DN với cán bộ xử lý công việc, qua đó giúp hạn chế, loại bỏ được những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình xử lí hồ sơ liên quan tới thủ tục hành chính.
Quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục gặp những khó khăn gì và kinh nghiệm nào để đáp ứng được thời gian, tiến độ, khối lượng công việc lớn như vậy?
Thời gian qua, khi triển khai dịch vụ công trực tuyến, cụ thể là dịch vụ trên Hệ thống Hải quan một cửa đã có rất nhiều lợi ích đối với cả DN và cơ quan quản lý. Khó khăn cũng còn, thời gian đầu khó khăn hơn, bây giờ đã giảm nhiều.
Cụ thể như lúng túng khi áp dụng thời gian đầu do chưa quen; Một số lỗi kỹ thuật phần mềm, đường truyền internet còn xảy ra và thực sự đến nay vẫn chưa khắc phục được triệt để; Phần mềm chưa thực sự tiện ích và phù hợp với việc vận hành trực tuyến do trước đây khi xây dựng phần mềm chưa thực sự hiểu hết sự khác biệt giữa xử lý hồ sơ giấy và hồ sơ điện tử (khó khăn này hiện đã được khắc phục cơ bản bằng phần mềm mới được cập nhật, bổ sung).
Việc xử lý công việc trực tuyến giúp ta xử lý nhanh, giải quyết được khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn hơn nhiều so với trước và rất minh bạch. Có thể nói, công nghệ đã cho ta công cụ rất hữu hiệu, nhưng kinh nghiệm cũng cho thấy, để đáp ứng yêu cầu về tiến độ thời gian và chất lượng giải quyết công việc, yếu tố con người vẫn là rất quan trọng.
Bởi hệ thống phần mềm này vẫn phải do công chức, viên chức cụ thể vận hành và nó sẽ chỉ vận hành tốt với sự mẫn cán, trách nhiệm và đặc biệt là sự hiểu biết sâu sắc về công việc của mỗi con người trong từng công đoạn được phân công đảm nhiệm. Việc vận hành trực tuyến cho phép ta xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi với một chiếc máy tính được cài đặt phần mềm và có kết nối mạng.
Xin cảm ơn ông!
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.
(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.
(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.
(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.
(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.
(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn