Tôm thẻ xẻ khô – hướng đi mới của người dân U Minh

Nguyên liệu 09:34 12/01/2021 Nguyễn Trang
Sản phẩm tôm của anh Huỳnh Văn Khem, vùng đất U Minh hiện không chỉ được nhiều người tin dùng mà chính quyền địa phương cũng chọn đây là sản phẩm OCOP.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Thủy sản anh Huỳnh Văn Khem về vùng đất U Minh hạ để tìm hướng đi. Sau khi vươn lên nhờ sản xuất tôm giống, vừa qua, anh tiếp tục mạnh dạn đầu tư sản xuất tôm khô với mặt hàng đặc trưng “tôm thẻ xẻ khô”. Sản phẩm tôm của anh hiện không chỉ được nhiều người tin dùng mà chính quyền địa phương cũng chọn đây là sản phẩm OCOP.

Anh Huỳnh Văn Khem sau khi học xong thạc sĩ về đất rừng U Minh để tìm hướng vươn lên

Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất bạt ngàn rừng đước huyện Ngọc Hiển nhưng để tìm hướng vươn lên, anh Huỳnh Văn Khem đã quyết định chọn vùng đất bạt ngàn rừng tràm – huyện U Minh để lập nghiệp. Vào năm 2016, anh Khem mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Phát triển thủy sản Rồng Xanh (ở xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau) để ươm nuôi và cung ứng tôm giống cho người dân. Sau vài năm, kinh tế gia đình anh dần khấm khá.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, giá tôm giảm mạnh, người nuôi tôm lâm cảnh khó khăn. Anh Khem đã nghĩ đến việc, phải làm điều gì đó để cùng người dân vươn lên.

Tỉnh Cà Mau rất nổi tiếng với các sản phẩm tôm khô. Từ đó, công ty của anh Khem liên kết với người dân địa phương, thu mua tôm thẻ nguyên liệu để tiến hành làm khô, cung ứng ra thị trường. Vốn có nhiều mối quan hệ nên sản phẩm tôm khô của anh nhanh chóng được phân phối khá rộng rãi.

Trong quá trình làm, kích cỡ tôm thẻ có nhiều con quá lớn, gia đình anh tiến hành xẻ khô để tận dụng nguồn nguyên liệu. Không ngờ, sản phẩm “Tôm thẻ xẻ khô” lại được thực khách ưa chuộng hơn. Từ đó gia đình anh đầu tư thêm công nghệ để phát triển sản phẩm mới này.

“Ngày xưa truyền thống của Cà Mau mình là tôm lụi, 2 con xỏ lại với nhau ép phơi nhưng làm như vậy khi khô sẽ bị cứng, phơi không đủ nắng sẽ bị ẩm mốc. Để khắc phục thì chúng tôi xẻ tôm ra ra tẩm ướp, rồi sấy khô. Như vậy sẽ không bị hôi, con tôm cũng không bị cứng. Sản phẩm tôi làm khi bỏ vào tủ đông, con tôm cứng lại nhưng bỏ ra ngoài vẫn dẻo nên vẫn ngon”, anh Huỳnh Văn Khem chia sẻ.

Sản phẩm "Tôm thẻ xẻ khô" của anh Khem được chọn là sản phẩm OCOP của huyện U Minh

Hiện nay, công ty của gia đình anh Khem đang liên kết hơn 100 hộ dân của 2 tổ hợp tác trên địa bàn huyện U Minh để có nguồn nguyên liệu ổn định làm tôm khô. Những hộ dân này được Công ty cung cấp nguồn giống đầu vào và bao tiêu đầu ra, với giá cao hơn thị trường 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Quy trình sản xuất tôm thẻ xẻ khô là tôm tươi sống được ướp đá khoảng 20 phút để bóc vỏ. Sau đó, được xẻ lấy chỉ đen trên lưng tôm và tẩm ướp gia vị. Tôm được phơi, sấy trong nhà kính có nhiệt độ từ 60 - 65 độ C, với thời gian khoảng 10h là thành phẩm. Tất cả các khâu đều phải tuân thủ theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm “Tôm thẻ xẻ khô” đang được bán với giá 1 triệu đồng/kg. UBND huyện U Minh đã chọn 2 sản phẩm “Tôm thẻ khô” và “Tôm thẻ xẻ khô” của anh Khem là 2 sản phẩm OCOP năm 2020 của huyện. Mới đây, Hội đồng thẩm định sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau cũng chấm 2 sản phẩm này đều đạt 3 sao.

“Quan trọng là mình đưa được sản phẩm tốt đến người tiêu dùng, đó là niềm hạnh phúc nhất. Khi mình làm sản phẩm tốt, ngon nhưng không có chứng nhận thì người tiêu dùng vẫn đặt dấu chấm hỏi về chất lượng. Bây giờ chúng tôi đã đạt OCOP và sản phẩm OCOP được công nhận trong cả nước. Đó là lợi thế để sau này công ty mở rộng thị trường. Người dân tin tưởng vào sản phẩm OCOP nên công ty phát triển làm”, anh Khem cho biết thêm.

Ngoài tạo ra sản phẩm đặc trưng cho địa phương, với hai sản phẩm “Tôm thẻ khô” và “Tôm thẻ xẻ khô”, Công ty TNHH Phát triển thủy sản Rồng Xanh còn tạo được việc làm cho nhiều lao động. Hiện nay, công ty cũng bắt đầu phát triển thị trường ra các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh. Thời gian tới, anh Huỳnh Văn Khem, Giám đốc công ty, còn có kế hoạch mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước./.

(Theo VOV)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC