Tôm chế biến của Mỹ Latinh chiếm ưu thế ở Nam Âu

Thị trường thế giới 08:16 24/08/2021 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tôm Mỹ Latinh đã chiếm thị phần lớn ở Nam Âu, hiện đang hướng đến thị trường Bắc Âu. Điều này có thể gây áp lực lên các nhà cung cấp tôm của châu Á, theo phân tích của Willem van der Pijl- người sáng lập công ty tư vấn ngành tôm Shrimp Insights.

Năm 2020, giá tôm thấp hơn cộng với vận chuyển dễ dàng hơn khiến các nhà sản xuất tôm Mỹ Latinh, nhất là Ecuador đã tăng XK sang EU 15% với 177.000 tấn trong khi NK tôm vào EU từ châu Á giảm 6.000 tấn đạt 75.000 tấn.

Từ năm 2015, mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đối với XK của châu Á sang EU đạt -4% trong khi Mỹ Latinh có CAGR đạt 7%. Điều này chứng tỏ các nhà XK Nam Mỹ đang mở rộng thị phần tại các thị trường châu Âu.

Trong khi thị trường Nam Âu vẫn có nhu cầu cao đối với các nhà cung cấp Ecuador, doanh số xuất sang Tây Bắc Âu cũng tăng gấp đôi trong năm 2020 với 12.800 tấn. Nếu cộng cả khối lượng của Venezuela và các  nước khác, con số sẽ còn cao hơn.

Theo ông Vander Pijl, vậy câu hỏi đặt ra là liệu Nam Mỹ có thực sự đang bắt đầu cạnh tranh tại thị trường Tây Bắc Âu, đặc biệt là thị trường tôm bóc vỏ. Tây Bắc Âu không phải là thị trường bán buôn, chỉ chủ yếu tiêu thụ tôm bóc vỏ và còn vỏ bỏ đầu (HLSO), tuy nhiên Ecuador cũng đã cố gắng đưa các sản phẩm tôm nguyên con (HOSO) vào các siêu thị.

Hai năm gần đây, Ecuador đang thâm nhập thị trường châu Âu bằng các sản phẩm từ tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, tôm bóc vỏ bỏ chỉ lưng để đuôi đến các sản phẩm tôm sống và tôm hấp. Vander Pijl cho biết thêm, tất cả các sản phẩm này đều được nuôi tại các trại nuôi được chứng nhận ASC. Điều này đang gây áp lực tới các nhà cung cấp tôm châu Á cho các siêu thị tại Bắc Âu.

Lý do tại sao Ecuador bắt đầu tìm kiếm thị trường mới, theo ông van der Pijl là do khối lượng sản xuất của nước này tăng. Ecuador đang tăng khối lượng sản xuất và khi mà không phải tất cả sản phẩm tôm nào cũng có thể chế biến thành tôm HOSO do vấn đề chất lượng thì chắc chắn sẽ có phần trăm nhất định các sản phẩm được chế biến thành tôm bỏ đầu còn vỏ hoặc tôm bóc vỏ. Do vậy, khi khối lượng tôm HOSO tăng thì khối lượng các sản phẩm nói trên cũng tăng.

Năm 2020, giá giảm khiến tôm Ecuador hấp dẫn hơn đối với các nhà NK của Bỉ và Hà Lan – 2 thị trường lớn nhất đối với tôm chế biến tái xuất ở Tây Bắc Âu.

Theo ông van der Pijl, tôi thực sự tin rằng giá không phải là lý do duy nhất và mặc dù giá tôm Ecuador đang tăng nhưng các nhà cung cấp Ecuador sẽ làm mọi thứ để không một lần nữa bị mất thị phần và họ muốn phụ thuộc ít hơn vào thị trường Trung Quốc. Ecuador cũng đang muốn tạo sự khác biệt trong mắt người tiêu dùng với sản phẩm chất lượng cao hơn, bền vững hơn. Đây là yếu tố quan trọng để đưa được hàng vào các siêu thị châu Âu. Và tôi hy vọng rằng, các công ty, các nhà chế biến, người nuôi, trại ương giống châu Á sẽ xem xét lại chiến lược và hợp tác cùng nhau để nâng cao danh tiếng cho tôm ở châu Âu.

XK tôm nước ấm nói chung (tôm chân trắng và tôm sú) từ Ấn Độ vào EU tiếp tục giảm năm 2020 trong khi XK tôm sú từ Bangladesh vào EU cũng giảm. Từ năm 2015, khối lượng XK của 2 nước này có CAGR lần lượt là -9% và -5%.

Ấn Độ chưa thể thuyết phục hoàn toàn được khách hàng châu Âu về vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm. Do vậy, khối lượng tôm NK từ Ấn Độ vào EU giảm và Ấn Độ đã mất vị trí số 1 về cung cấp tôm bóc vỏ và tôm nguyên liệu cho châu Âu.

Trong khi đó, Việt Nam lại tăng XK sang EU từ 21.000 tấn lên 28.000 tấn năm 2020 mặc dù Việt Nam còn nhiều cơ hội tăng XK sang EU nhờ vào Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU được ký kết năm 2019. Việt Nam vẫn là nhà cung cấp lớn nhất tôm hấp và tôm giá trị gia tăng, đặc biệt là tôm hấp cho EU.

Nhập khẩu tôm hấp và tôm giá trị gia tăng vào EU (với các nhà cung cấp châu Á chiếm ưu thế) đã giảm năm thứ hai liên tiếp trong năm 2020. Tuy nhiên, nhập khẩu tôm nuôi nguyên liệu và tôm khai thác tự nhiên vào EU lại tăng 5%.

Theo van der Pijl, thông thường tiêu thụ ở kênh bán lẻ sẽ chiếm nhiều các sản phẩm tôm hấp, tuy nhiên thực tế, tôm nguyên liệu lại chiếm nhiều hơn tôm hấp ở phân khúc bán lẻ.

tom nam my ecuador thi truong eu che bien xuat khau chat luong ben vung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết TTHC kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu từ ngày 01/9/2026

 |  16:20 26/08/2026

Ngày 24/8/2026, Trung tâm Thông tin, Lưu trữ và Thư viện thuộc Cục Chuyển đổi số (BNNMT) ban hành văn bản Hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu từ ngày 01/9/2026.

Gỡ điểm nghẽn thực chất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đóng góp vào tăng trưởng hai con số

 |  08:46 26/08/2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành xử lý thực chất những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; cái gì đã rõ thì hướng dẫn cụ thể, cái gì còn vướng thì tháo gỡ, cái gì chưa phù hợp thì mạnh dạn sửa đổi, qua đó tạo sự thông thoáng, giảm chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số.

Cá minh thái Alaska: Câu chuyện lớn hơn vấn đề khai thác ngoài ý muốn

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cá minh thái Alaska là loài được khai thác nhiều nhất tại Mỹ và giữ vai trò quan trọng trong ngành thủy sản Alaska. Tuy nhiên, hoạt động khai thác loài cá này đang thu hút sự chú ý ngày càng lớn do vấn đề đánh bắt ngoài ý muốn, đặc biệt là cá hồi.

Thiếu hụt cá tuyết đẩy giá lên mức kỷ lục tại các thị trường châu Âu

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết tại châu Âu đang chịu sức ép lớn khi hạn ngạch khai thác giảm, sản lượng đánh bắt hạn chế và nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng thiếu nguyên liệu đã đẩy giá cá tuyết lên mức kỷ lục tại nhiều thị trường, đồng thời gây áp lực lên các nhà chế biến, nhà bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống.

Nhập khẩu thủy sản của Hà Lan vượt 5,4 tỷ eur

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Hà Lan tiếp tục củng cố vai trò là một trong những trung tâm nhập khẩu, phân phối và chế biến thủy sản quan trọng của châu Âu, trong đó cá hồi Đại Tây Dương nuôi là một trong những mặt hàng ngày càng có vai trò nổi bật.

FTA Indonesia – EU, Lợi thế của cá ngừ Việt Nam còn bao nhiêu?

 |  08:35 26/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang EU vẫn tiếp tục sụt giảm trong tháng 7, trong khi Indonesia – quốc gia có sản lượng khai thác cá ngừ lớn gần gấp 3 lần Việt Nam – đang tiến gần hơn tới FTA với EU. Khi khoảng cách ưu đãi thuế quan dần thu hẹp, cạnh tranh tại thị trường này sẽ không chỉ nằm ở giá, mà còn ở nguồn nguyên liệu, xuất xứ và khả năng truy xuất.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 25/8/2026

 |  09:59 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu ngày 25/8/2026 chứng kiến những bước dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng, nổi bật là việc Trung Quốc tăng vọt 55,7% lượng nhập khẩu bột cá từ Việt Nam nhằm bù đắp khoảng trống sau khi Peru kết thúc sớm vụ cá cơm. Tại Đông Nam Á, thị trường tôm tiếp tục chịu sức ép cạnh tranh gay gắt khi Indonesia lần đầu tiên nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ecuador cho chế biến, trong khi Ecuador đẩy mạnh chiến lược mở rộng sang Nhật Bản để giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống. Ngược lại, cá tra Việt Nam tiếp tục đứng trước cơ hội mở rộng thị phần tại Mỹ do giá cá rô phi Trung Quốc duy trì đà tăng, cùng với tín hiệu tích cực từ xu hướng tối ưu hóa giá trị phụ phẩm và đẩy mạnh công nghệ chế biến sâu được định hình rõ nét sau kỳ Vietfish 2026.

Lạm phát thúc đẩy High Liner Foods tăng cá nuôi, mở rộng sang các loài thay thế

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Lạm phát, chi phí nguyên liệu tăng và nguồn cung cá thịt trắng hạn chế đang thúc đẩy High Liner Foods đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa nguồn cung, trong đó tăng tỷ trọng thủy sản nuôi và sử dụng các loài thay thế cho cá tuyết.

Thủy sản Nga đẩy mạnh tiếp cận thị trường Trung Quốc qua lễ hội “Made in Russia”

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12-19/8/2026, Lễ hội và hội chợ “Made in Russia” lần thứ 8 diễn ra tại Thiên Tân, Trung Quốc, quy tụ hơn 60 doanh nghiệp đến từ trên 30 vùng của Nga. Sự kiện được xem là cơ hội để doanh nghiệp Nga quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường tại Trung Quốc, trong đó thủy sản là một nhóm hàng đáng chú ý.

Bộ Ngoại giao Mỹ tìm đối tác NGO để làm rõ lao động cưỡng bức và khai thác IUU

 |  08:30 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm kiếm một tổ chức phi chính phủ (NGO) làm đối tác có khả năng xác định bằng chứng về lao động cưỡng bức và hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong chuỗi cung ứng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC