Đại dịch COVID-19 và sự hồi sinh chậm chạp của các thị trường tiêu thụ đã phủ bóng đen lên ngành thủy sản Ấn Độ trong thời gian qua . Tôm và cá đông lạnh tiếp tục là hai nhóm sản phẩm thủy sản XK chính của nước này.
Virus corona đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến XK thủy sản của Ấn Độ nửa đầu năm 2020 nhưng sự hồi sinh mạnh mẽ đã trở lại vào quý cuối cùng năm 2020 và đầu năm 2021. Giai đoạn năm 2020 – 2021, tổng giá trị XK thủy sản của Ấn Độ đạt 6,68 tỷ USD, giảm 10,81% so với 2019-2020. Tôm đông lạnh đóng góp tới 51,36% về khối lượng và 74,31% giá trị XK ngành thủy sản.
Mỹ vẫn là thị trường XK tôm lớn nhất của Ấn Độ, tiếp theo là Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Đông Nam Á và Trung Đông. Năm 2020, XK tôm của Ấn Độ giảm 9,47% về giá trị và 9,5% về khối lượng với tổng khối lượng tôm XK ước tính trên 590 nghìn tấn với tổng giá trị đạt hơn 4,42 triệu USD. Xuất khẩu tôm chân trắng giảm từ 512 nghìn tấn xuống còn hơn 492 nghìn tấn trong năm 2020.
Trong tổng giá trị XK tôm chân trắng của Ấn Độ thì thị trường Mỹ chiếm 56,37% Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc (15,13%), EU (7,83%), Đông Nam Á (5,76%), Nhật Bản (4,96%) và Trung Đông (3,59%).
Nhật Bản là thị trường XK tôm sú (Penaeus monodon) hàng đầu của Ấn Độ chiếm 39,68% tổng giá trị XK sản phẩm tôm sú, tiếp theo là Mỹ (26,03%), ASEAN (9,32%), EU (8,95%), Trung Đông (6,04%) và Trung Quốc (3,76%).
Ông Srinivas - Chủ tịch Cơ quan Phát triển XK Thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cho biết, bên cạnh tác động của đại dịch COVID-19, một số yếu tố khác đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ giai đoạn 2020-2021. Tình trạng khan hiếm lao động tại các nhà máy chế biến thủy sản, thiếu hụt trầm trọng container XK và cước vận tải biển tăng, khả năng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hạn chế nên đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, XK, đặc biệt là sản phẩm thủy sản ướp lạnh có giá trị cao.
Theo phản hồi từ các nhà NK thủy sản của Ấn Độ tại Trung Quốc, tình trạng khan hiếm container, tăng phí vận chuyển và phí xét nghiệm COVID-19 trên các lô hàng NK đã gây ra bất ổn trên thị trường, XNK thủy sản tại Trung Quốc cũng nhiều tháng bị tắc nghẽn. Còn tại Mỹ, các nhà NK cũng cho biết, tình trạng thiếu thốn container cũng khiến họ gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện các đơn hàng theo lịch trình đã ký. Việc đóng cửa khách sạn, nhà hàng, quán café của kênh HoReCa cũng ảnh hưởng đến nhu cầu NK tôm. Tại Nhật Bản và EU, lệnh lockdown do COVID cũng khiến việc tiêu thụ bán lẻ, nhà hàng, siêu thị và khách sạn trở nên trì trệ.
Tới đầu tháng 6/2021, các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày trên toàn Ấn Độ đã có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 5. Chính phủ nước này cũng đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 với tốc độ tăng tốc kỷ lục với hơn 2,1 triệu mẫu được xét nghiệm trong vòng 24 giờ.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với đợt lây nhiễm thứ 3 trong những tháng tới và nhiều bang không thể tiêm chủng cho những người dưới 45 tuổi do thiếu nguồn cung vaccine COVID-19.
Cho đến nay, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới này chỉ mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 41,6 triệu người - tương đương 3,8% trong tổng số 1,35 tỷ dân.
Các DN chế biến, XK tôm của Ấn Độ cũng đang gặp nhiều khó khăn do cả sản xuất và XK bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch và lệnh phong tỏa.
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao.
(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.
(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.
(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn