Tôm Ấn Độ lao đao vì làn sóng COVID-19 lần hai

Thị trường thế giới 08:29 08/06/2021 Tạ Hà
(vasep.com.vn) Nền kinh tế Ấn Độ đang phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do làn sóng COVID-19 lần 2, hầu hết các bang trên cả nước đặt trong tình trạng báo động trong lệnh phong tỏa, trong khi tốc độ tiêm vaccine phòng COVID chậm chạp. Đối mặt với làn sóng đại dịch mới này, không chỉ hệ thống y tế của nước này mà cả hệ thống kinh tế cũng bị tê liệt. Các DN Ấn Độ, trong đó có XK tôm lao đao.

Đại dịch COVID-19 và sự hồi sinh chậm chạp của các thị trường tiêu thụ đã phủ bóng đen lên ngành thủy sản Ấn Độ trong thời gian qua . Tôm và cá đông lạnh tiếp tục là hai nhóm sản phẩm thủy sản XK chính của nước này.

Virus corona đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến XK thủy sản của Ấn Độ nửa đầu năm 2020 nhưng sự hồi sinh mạnh mẽ đã trở lại vào quý cuối cùng năm 2020 và đầu năm 2021. Giai đoạn năm 2020 – 2021, tổng giá trị XK thủy sản của Ấn Độ đạt 6,68 tỷ USD, giảm 10,81% so với 2019-2020. Tôm đông lạnh đóng góp tới 51,36% về khối lượng và 74,31% giá trị XK ngành thủy sản.

Mỹ vẫn là thị trường XK tôm lớn nhất của Ấn Độ, tiếp theo là Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Đông Nam Á và Trung Đông. Năm 2020, XK tôm của Ấn Độ giảm 9,47% về giá trị và 9,5% về khối lượng với tổng khối lượng tôm XK ước tính trên 590 nghìn tấn với tổng giá trị đạt hơn 4,42 triệu USD. Xuất khẩu tôm chân trắng giảm từ 512 nghìn tấn xuống còn hơn 492 nghìn tấn trong năm 2020.

Trong tổng giá trị XK tôm chân trắng của Ấn Độ thì thị trường Mỹ chiếm 56,37% Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc (15,13%), EU (7,83%), Đông Nam Á (5,76%), Nhật Bản (4,96%) và Trung Đông (3,59%).

Nhật Bản là thị trường XK tôm sú (Penaeus monodon) hàng đầu của Ấn Độ chiếm 39,68% tổng giá trị XK sản phẩm tôm sú, tiếp theo là Mỹ (26,03%), ASEAN (9,32%), EU (8,95%), Trung Đông (6,04%) và Trung Quốc (3,76%).

Ông Srinivas - Chủ tịch Cơ quan Phát triển XK Thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cho biết, bên cạnh tác động của đại dịch COVID-19, một số yếu tố khác đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ giai đoạn 2020-2021. Tình trạng khan hiếm lao động tại các nhà máy chế biến thủy sản, thiếu hụt trầm trọng container XK và cước vận tải biển tăng, khả năng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hạn chế nên đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, XK, đặc biệt là sản phẩm thủy sản ướp lạnh có giá trị cao.

Theo phản hồi từ các nhà NK thủy sản của Ấn Độ tại Trung Quốc, tình trạng khan hiếm container, tăng phí vận chuyển và phí xét nghiệm COVID-19 trên các lô hàng NK đã gây ra bất ổn trên thị trường, XNK thủy sản tại Trung Quốc cũng nhiều tháng bị tắc nghẽn. Còn tại Mỹ, các nhà NK cũng cho biết, tình trạng thiếu thốn container cũng khiến họ gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện các đơn hàng theo lịch trình đã ký. Việc đóng cửa khách sạn, nhà hàng, quán café của kênh HoReCa cũng ảnh hưởng đến nhu cầu NK tôm. Tại Nhật Bản và EU, lệnh lockdown do COVID cũng khiến việc tiêu thụ bán lẻ, nhà hàng, siêu thị và khách sạn trở nên trì trệ.

Tới đầu tháng 6/2021, các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày trên toàn Ấn Độ đã có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 5. Chính phủ nước này cũng đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 với tốc độ tăng tốc kỷ lục với hơn 2,1 triệu mẫu được xét nghiệm trong vòng 24 giờ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với đợt lây nhiễm thứ 3 trong những tháng tới và nhiều bang không thể tiêm chủng cho những người dưới 45 tuổi do thiếu nguồn cung vaccine COVID-19.

Cho đến nay, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới này chỉ mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 41,6 triệu người - tương đương 3,8% trong tổng số 1,35 tỷ dân.

Các DN chế biến, XK tôm của Ấn Độ cũng đang gặp nhiều khó khăn do cả sản xuất và XK bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch và lệnh phong tỏa.

thi truong tom an do

TIN MỚI CẬP NHẬT

Infographic: Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tháng 1 năm 2025

 |  09:11 24/02/2025

(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ

Thực trạng và giải pháp sản xuất tôm giống ở Việt Nam: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng và hiệu quả

 |  09:03 24/02/2025

(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Tháng 1/2025: Sản lượng cá tra ước đạt 102.500 tấn, tăng 6%

 |  09:01 24/02/2025

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.

Chính thức ra mắt Chiến dịch Lunar để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:49 24/02/2025

(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.

Nhật Bản: Giá cá ngừ vây xanh tươi tăng dù nguồn cung dồi dào

 |  08:39 24/02/2025

Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC