Đại dịch COVID-19 và sự hồi sinh chậm chạp của các thị trường tiêu thụ đã phủ bóng đen lên ngành thủy sản Ấn Độ trong thời gian qua . Tôm và cá đông lạnh tiếp tục là hai nhóm sản phẩm thủy sản XK chính của nước này.
Virus corona đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến XK thủy sản của Ấn Độ nửa đầu năm 2020 nhưng sự hồi sinh mạnh mẽ đã trở lại vào quý cuối cùng năm 2020 và đầu năm 2021. Giai đoạn năm 2020 – 2021, tổng giá trị XK thủy sản của Ấn Độ đạt 6,68 tỷ USD, giảm 10,81% so với 2019-2020. Tôm đông lạnh đóng góp tới 51,36% về khối lượng và 74,31% giá trị XK ngành thủy sản.
Mỹ vẫn là thị trường XK tôm lớn nhất của Ấn Độ, tiếp theo là Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Đông Nam Á và Trung Đông. Năm 2020, XK tôm của Ấn Độ giảm 9,47% về giá trị và 9,5% về khối lượng với tổng khối lượng tôm XK ước tính trên 590 nghìn tấn với tổng giá trị đạt hơn 4,42 triệu USD. Xuất khẩu tôm chân trắng giảm từ 512 nghìn tấn xuống còn hơn 492 nghìn tấn trong năm 2020.
Trong tổng giá trị XK tôm chân trắng của Ấn Độ thì thị trường Mỹ chiếm 56,37% Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc (15,13%), EU (7,83%), Đông Nam Á (5,76%), Nhật Bản (4,96%) và Trung Đông (3,59%).
Nhật Bản là thị trường XK tôm sú (Penaeus monodon) hàng đầu của Ấn Độ chiếm 39,68% tổng giá trị XK sản phẩm tôm sú, tiếp theo là Mỹ (26,03%), ASEAN (9,32%), EU (8,95%), Trung Đông (6,04%) và Trung Quốc (3,76%).
Ông Srinivas - Chủ tịch Cơ quan Phát triển XK Thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cho biết, bên cạnh tác động của đại dịch COVID-19, một số yếu tố khác đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ giai đoạn 2020-2021. Tình trạng khan hiếm lao động tại các nhà máy chế biến thủy sản, thiếu hụt trầm trọng container XK và cước vận tải biển tăng, khả năng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hạn chế nên đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, XK, đặc biệt là sản phẩm thủy sản ướp lạnh có giá trị cao.
Theo phản hồi từ các nhà NK thủy sản của Ấn Độ tại Trung Quốc, tình trạng khan hiếm container, tăng phí vận chuyển và phí xét nghiệm COVID-19 trên các lô hàng NK đã gây ra bất ổn trên thị trường, XNK thủy sản tại Trung Quốc cũng nhiều tháng bị tắc nghẽn. Còn tại Mỹ, các nhà NK cũng cho biết, tình trạng thiếu thốn container cũng khiến họ gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện các đơn hàng theo lịch trình đã ký. Việc đóng cửa khách sạn, nhà hàng, quán café của kênh HoReCa cũng ảnh hưởng đến nhu cầu NK tôm. Tại Nhật Bản và EU, lệnh lockdown do COVID cũng khiến việc tiêu thụ bán lẻ, nhà hàng, siêu thị và khách sạn trở nên trì trệ.
Tới đầu tháng 6/2021, các ca nhiễm COVID-19 hàng ngày trên toàn Ấn Độ đã có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 5. Chính phủ nước này cũng đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 với tốc độ tăng tốc kỷ lục với hơn 2,1 triệu mẫu được xét nghiệm trong vòng 24 giờ.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với đợt lây nhiễm thứ 3 trong những tháng tới và nhiều bang không thể tiêm chủng cho những người dưới 45 tuổi do thiếu nguồn cung vaccine COVID-19.
Cho đến nay, quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới này chỉ mới tiêm chủng đầy đủ cho hơn 41,6 triệu người - tương đương 3,8% trong tổng số 1,35 tỷ dân.
Các DN chế biến, XK tôm của Ấn Độ cũng đang gặp nhiều khó khăn do cả sản xuất và XK bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch và lệnh phong tỏa.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang ghi nhận một diễn biến đáng chú ý khi giá cá minh thái Alaska (Alaska pollock) tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục, dưới tác động của nhu cầu tiêu thụ ổn định, lượng tồn kho xuống thấp và những lo ngại về nguồn cung tại châu Âu. Không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng thủy sản quốc tế, xu hướng này còn có thể mở ra những cơ hội mới cho cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn.
(vasep.com.vn) Sau nhiều tháng chịu áp lực từ nhu cầu xuất khẩu suy yếu và chính sách thuế quan của Hoa Kỳ, thị trường cá rô phi Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu đảo chiều. Giá cá nguyên liệu tại các vùng nuôi trọng điểm phía Nam tăng trở lại trong tháng 7 khi lượng cá đạt cỡ thu hoạch giảm, phản ánh tác động của việc người nuôi cắt giảm thả giống từ cuối năm 2025 đến nay.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Trump có thể sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để hạn chế hoặc cấm thương mại với Tây Ban Nha, dù nước này là thành viên Liên minh châu Âu (EU).
(vasep.com.vn) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 21/7/2026 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.
(vasep.com.vn) Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) vừa công bố khoản tài trợ 15 triệu USD để triển khai NSF Seafood Engine in New England – sáng kiến thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Mỹ. Dự án do Hiệp hội Quan trắc Đại dương Ven biển Khu vực Đông Bắc (NERACOOS) điều phối, quy tụ các doanh nghiệp, nhà khoa học, cơ quan quản lý và tổ chức nghề cá tại các bang Maine, Massachusetts, New Hampshire và Rhode Island.
(vasep.com.vn) Tạp chí Thủy sản – Mới đây, Kura Sushi USA, chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền Nhật Bản niêm yết tại Mỹ, đã công bố báo cáo tài chính quý III năm tài chính 2026 với những tín hiệu lạc quan về khả năng thích ứng dòng vốn và chi phí.
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố quyết định áp thuế bổ sung theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế, với lý do các nước chưa ban hành hoặc thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Chính sách có hiệu lực từ ngày 24/7/2026, với hai mức thuế 10% và 12,5%. Việt Nam nằm trong nhóm chịu mức thuế 12,5%, cùng với nhiều đối tác xuất khẩu thủy sản lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Chile và Na Uy. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thủy sản Việt Nam như Ấn Độ, Ecuador và Indonesia chỉ chịu mức 10%, tạo lợi thế nhất định về giá tại thị trường Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, chi phí nguyên liệu tăng cao và nhu cầu thực phẩm ngày càng lớn, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ côn trùng đang được đánh giá là một trong những giải pháp tiềm năng giúp xây dựng hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững. Đây là kết luận từ một nghiên cứu tổng quan về vai trò của côn trùng trong dinh dưỡng vật nuôi và nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Malaysia và Thái Lan đang tăng tốc đàm phán nhằm giải quyết bất đồng thương mại thủy sản phát sinh từ đầu tháng 6, với mục tiêu tìm giải pháp kỹ thuật bảo đảm tiếp cận thị trường, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và sức khỏe động vật thủy sản.
(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp nuôi nhuyễn thể và khai thác thủy sản tại hạt Essex (Anh) cho rằng Brexit đã trở thành một "thảm họa" đối với ngành thủy sản, khi các rào cản thương mại mới khiến hoạt động xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) gặp nhiều khó khăn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn