Tiêu thụ thủy sản ở Mexico đang tăng

Thị trường thế giới 08:25 16/09/2022
(vasep.com.vn) Theo một cuộc khảo sát gần đây của Comepesca, Hội đồng Xúc tiến Tiêu thụ Hải sản Mexico, tiêu thụ thủy sản ở Mexico đang tăng lên cùng với sự quan tâm đến việc bảo vệ các nguồn tài nguyên biển của đất nước.

Comepesca đã thực hiện một cuộc khảo sát với 1.000 cư dân Mexico trên các khu vực địa lý, nhóm tuổi và trình độ học vấn thành thị khác nhau. Kết quả khảo sát cho thấy sức khỏe và sự tươi ngon vẫn chiếm ưu thế trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng khi nói đến hải sản, tuy nhiên người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến phát triển bền vững.

Theo ông Citlali Gómez-Lepe, Chủ tịch Comepesca, tính bền vững của thủy sản đang được rất nhiều người tiêu dùng Mexico quan tâm. Để đáp ứng xu hướng người tiêu dùng, ngành thủy sản sẽ thay đổi sản xuất và mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thủy sản bền vững, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng và hợp pháp. 

Khảo sát cho thấy 86% người mua hải sản Mexico quan tâm đến vấn đề bảo vệ nguồn hải sản đất nước, và 83% cho rằng mua hải sản từ một nguồn đáng tin cậy là một phương tiện để bảo vệ nguồn hải sản. Những phát hiện này giúp nhà cung cấp thủy sản cải tiến các chiến lược truyền thông của mình, nhấn mạnh hơn giải pháp thủy sản bền vững. 

 Các chiến dịch thúc đẩy tiêu thụ thủy sản Australia sẽ hướng tới phát triển bền vững nhiều hơn

Điều phối viên của Impacto Colectivo, Luis Bourillón cho biết cần thúc đẩy sự hợp tác nhiều hơn nữa giữa các bên liên quan đến thủy sản để đưa thị trường đi theo hướng bền vững.

Sứ mệnh của Comepesca là thúc đẩy việc tiêu thụ cá và động vật có vỏ của Mexico, tạo ra một chế độ ăn uống quốc gia bao gồm tiêu thụ cá và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản ít nhất ba lần một tuần, và giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và béo phì hiện đang ảnh hưởng đến Quốc gia. 

Cho đến nay, Comepesca đã thực hiện 5 chiến dịch thúc đẩy tiêu thụ dựa trên việc nâng cao nhận diện thương hiệu và tiêu thụ cá và động vật có vỏ của Mexico. Chiến dịch thu lại kết quả tốt khi tăng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người, tăng từ 7,16 kg năm 2001 lên 10,42 kg năm 2007 và 13,2 kg năm 2020. Chiến dịch mới nhất của Comepesca, "Pesca Con Futuro" tập trung vào thủy sản bền vững thủy sản là nền tảng của phong trào thủy sản bền vững đang phát triển ở Mexico.

Cuộc khảo sát của Comepesca cho thấy chỉ ⅓ người Mexico hay tiêu dùng hải sản và trong tổng số đó, chỉ ⅓ ăn cá nhiều hơn một lần một tuần ở nhà và chỉ 10% ăn hải sản ở nhà hàng  hơn một lần một tuần. Tuy nhiên, lượng người tiêu dùng hải sản đã tăng so với 5 năm trước. Giá cả là nguyên nhân chính khiến người Mexico giảm tiêu dùng hải sản, dù mối lo ngại về sức khỏe và đại dịch Covid-19 làm tăng nhu cầu tiêu thụ hải sản. 

Đây là tin tốt cho ngành thủy sản của Mexico, nơi sản xuất khoảng 2,2 triệu tấn sản phẩm thông qua các ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản với tổng giá trị là 2,21 tỷ USD (2,21 tỷ EUR).

Thùy Linh (Theo seafoodsource)

 

tieu thu thuy san o mexico tang

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC