Tiếp tục gia hạn Thông tư 02/2023: Thêm cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi

Chính sách 16:00 23/04/2024 Bảo Ngọc
Trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn còn đối diện với không ít khó khăn, thách thức, nhiều ý kiến cho rằng, việc gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội phục hồi…

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngân hàng trong việc khơi thông dòng chảy tín dụng, mới đây Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN. Đặc biệt, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho khách hàng phục hồi sản xuất - kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ gia hạn Thông tư này thêm 6 tháng, thay vì kết thúc vào ngày 30/6/2024.

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho khách hàng phục hồi sản xuất - kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ gia hạn Thông tư này thêm 6 tháng, thay vì kết thúc vào ngày 30/6/2024 - Ảnh minh họa: ITN

Theo ông Tú, đây là chính sách giúp hỗ trợ doanh nghiệp cũng là hỗ trợ ngân hàng, nhưng nếu lạm dụng quá thì đến một lúc nào đó sẽ ảnh hưởng đến nền tài chính quốc gia, theo như thế giới cảnh báo. Bởi vì chính sách này là giấu đi một số khoản nợ xấu, khiến nó âm ỉ.

Đồng thời cho rằng, đến hết năm 2024 sẽ đánh giá lại chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, nếu doanh nghiệp vẫn khó khăn thì nghiên cứu cơ chế khác hỗ trợ.

Thực tế, việc kéo dài hiệu lực Thông tư 02/2023/TT-NHNN là nguyện vọng của hầu hết ngân hàng, đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm, nhu cầu tín dụng yếu, việc Thông tư này hết hạn vào ngày 30/6/2024 sẽ tạo áp lực trả nợ rất lớn cho các doanh nghiệp, trong khi việc xử lý nợ xấu đang gặp khó khăn.

Xoay quanh vấn đề đã nêu, nhiều ý kiến cho rằng, việc tiếp tục gia hạn Thông tư 02/2022/TT-NHNN là phù hợp bởi, không chỉ giúp ngân hàng tránh được nguy cơ nợ xấu tăng cao mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc trả nợ, thêm cơ hội để phục hồi.

Nhìn nhận về việc tiếp tục gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN theo 6 tháng, thay vì kết thúc vào ngày 30/6/2024, thông tin với báo chí, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Giảng viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đánh giá, nợ xấu của các nhà băng dự báo sẽ đạt đỉnh vào quý II. Do vậy, việc kéo dài Thông tư này thêm 6 tháng là hợp lý.

“Với tín hiệu tích cực của kinh tế trong quý I, kinh tế Việt Nam năm nay sẽ có sự hồi phục mạnh. Kỳ vọng rằng sau khi đạt đỉnh, nợ xấu sẽ giảm và thời hạn kéo dài Thông tư 02/2023/TT-NHNN thêm 6 tháng là đủ để doanh nghiệp xoay xở, chi trả khoản nợ. Về phía ngân hàng cũng có thời gian tái cơ cấu nợ, “cứu” được những khoản nợ có thể “hồi sinh”, đảm bảo tỷ lệ nợ xấu không ở mức quá cao”, vị chuyên gia này bày tỏ.

Đồng quan điểm nêu trên, TS. Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Vietnam cũng cho rằng, kéo dài Thông tư 02/2023/TT-NHNN thêm 6 tháng là nỗ lực rất lớn của ngành Ngân hàng. Điều này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp có khoảng thời gian thu xếp trả được nợ, hỗ trợ rất tốt cho thanh khoản và kế hoạch tài chính của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Doanh nghiệp vẫn được duy trì tín nhiệm tín dụng và có thêm thời gian tái cơ cấu tình hình tài chính của mình, không bị áp lực về chuyển nhóm nợ xấu. Phía ngân hàng cũng có thêm thời gian sắp xếp lại danh mục tài sản của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, TS. Lê Duy Bình cũng lưu ý, không nên kéo dài gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN quá lâu và Ngân hàng Nhà nước nên phát đi thông điệp đây là lần cuối cùng gia hạn Thông tư này. Bởi, nền kinh tế đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, tình hình hấp thụ vốn tích cực hơn, trong bối cảnh đó, phải để thị trường vận hành theo đúng quy luật và nguyên tắc thương mại, không nên kéo dài các hình thức hỗ trợ quá lâu sẽ không đảm bảo được tính kỷ luật của thị trường, ảnh hưởng tới chất lượng tài sản có của ngân hàng, làm giảm nỗ lực, cố gắng của doanh nghiệp.

Xoay quanh vấn đề này, trước đó, không ít ý kiến cũng cho rằng, trong điều kiện khó khăn hiện tại, nếu không gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN, các ngân hàng sẽ đối mặt với khó khăn, bởi, phải hạch toán trở lại theo đúng nhóm nợ và rất có thể trong số đó có nhiều khoản nợ phải chuyển nhóm sâu, tăng trích lập dự phòng rủi ro, thậm chí lợi nhuận giảm mạnh. Việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư này không chỉ giãn quá trình xử lý nợ, mà còn giúp tiến trình trích lập dự phòng rủi ro diễn ra từ từ, không ảnh hưởng lớn đến nền tảng tài chính. Đồng thời, tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất – kinh doanh hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng.

Được biết, việc các tổ chức tín dụng áp dụng Thông tư 02/2023/TT-NHNN đã giúp doanh nghiệp giảm áp lực trả nợ vay mà vẫn tiếp cận được nguồn vốn thuận lợi để vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, phục hồi và phát triển. Và theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tổng lũy kế đến 31/12/2023, đã có gần 188 nghìn lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ gốc và lãi được cơ cấu là trên 183,5 nghìn tỷ đồng.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:12 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, chủ yếu do yếu tố mùa vụ liên quan đến Tết Nguyên đán. Tháng 1 đạt 94.707 tấn (+36% so với cùng kỳ), tháng 2 đạt 71.379 tấn (+15%), đưa tổng khối lượng nhập khẩu lên 166.086 tấn (+26%). Giá trị đạt 869 triệu USD (+18%), trong đó tháng 1 đạt 505 triệu USD và tháng 2 đạt 364 triệu USD.

Peru được đánh giá cao trong quản lý thủy sản bền vững

 |  09:02 31/03/2026

(vasep.com.vn) Peru củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu trong quản lý bền vững tài nguyên thủy sinh sau khi nhận được đánh giá tích cực từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Báo cáo do Bộ Sản xuất (PRODUCE) công bố nhận định hệ thống quản lý thủy sản của Peru là “đẳng cấp thế giới”, nhấn mạnh nền tảng nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu vững chắc.

Grenada khôi phục xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sau khi đạt chuẩn bảo vệ thú biển

 |  08:58 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Grenada đã được nối lại xuất khẩu sang Mỹ sau khi NOAA Fisheries cấp chứng nhận tương thích theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA). Quyết định này cho phép ngư dân nước này tiếp tục hoạt động khai thác và đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ từ năm 2026.

Trung Quốc – Hàn Quốc cam kết ổn định chuỗi cung ứng

 |  08:52 31/03/2026

(vasep.com.vn) Quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 19/3 nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kinh tế khu vực nhiều biến động. Theo tuyên bố từ hai phía, các bên khẳng định cam kết duy trì ổn định chuỗi cung ứng và tăng cường hợp tác kinh tế.

Fiji cần đẩy mạnh việc gia tăng giá trị cho cá ngừ

 |  08:46 31/03/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ vẫn là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của Fiji, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la trên toàn cầu, nhưng việc chế biến gia tăng giá trị còn hạn chế đang ngăn cản quốc gia này khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ nó.

Xuất khẩu cua Việt Nam 2026 khởi sắc, nhưng áp lực phụ thuộc vào thị trường lớn

 |  08:40 31/03/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản còn nhiều biến động, xuất khẩu cua của Việt Nam đã có khởi đầu năm 2026 khá tích cực. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cua 2 tháng đầu năm 2026 đạt gần 55 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ 2025 và cao gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu cho thấy mặt hàng cua đang bước vào năm 2026 với nhịp tăng trưởng tốt hơn, nhất là tại các thị trường châu Á.

Cần Thơ đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

 |  09:26 30/03/2026

(vasep.com.vn) Theo định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản, TP Cần Thơ đang giảm dần khai thác ven bờ, tập trung phát triển nuôi trồng, trong đó nuôi tôm được xác định là lĩnh vực trọng điểm. Thành phố ưu tiên mô hình nuôi tôm công nghệ cao nhằm nâng năng suất, kiểm soát dịch bệnh và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là quy định chống khai thác IUU.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC