Thực tế cho thấy, không riêng gì nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao. Thời điểm này, dù giá cá tra đang nằm ở mức cao, người nuôi có lãi khá, nhưng người nuôi cũng đang dè dặt với việc thả nuôi.
Bởi lẽ, thời gian qua, do đại dịch Covid-19 nên nhiều hộ “treo ao” tạm thời. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp thủy sản đẩy mạnh sản xuất trở lại, dẫn đến nguồn cung cá tra nguyên liệu bị thiếu hụt. Đây là nguyên nhân dẫn đến giá cá tra nguyên liệu tăng. Người nuôi cá lo ngại với tình hình chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay, khi thả nuôi và thời điểm xuất bán, giá sẽ không giữ được mức như hiện tại.
Theo Quản lý vùng nuôi của Công ty Cổ phần Thủy sản Ngọc Xuân (huyện Châu Thành), hiện vùng nuôi tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) của công ty có 10 ao, với diện tích khoảng 7 ha. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên trong một thời gian dài, công ty phải tạm ngừng cho cá ăn vì lo ngại vấn đề đầu ra.
Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công ty đã cho cá ăn lại. Hiện nay, khó khăn của công ty cũng như người nuôi cá tra là chi phí đầu vào tăng cao; trong đó, thức ăn và con giống là tăng cao nhất. Hiện giá thành nuôi cá tra khoảng 27.000 đồng/kg, chi phí cho thức ăn đã tốn khoảng 20.000 đồng. Nếu giá bán giữ mức 32.000 đồng, người nuôi có lời, nhưng đến lúc xuất bán giá không biết như thế nào.
Ghi nhận thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân tác động đến giá thành thức ăn chăn nuôi. Theo đại diện bộ phân kinh doanh Công ty cổ phần Việt Pháp Proconco, những ngày qua, giá thức ăn tăng là do nguyên liệu trên thế giới tăng. Bên cạnh đó, giá thuê container, giá xăng, dầu tăng liên tục cũng là nguyên nhân dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi tăng. Do đó, trong đầu tháng 3, công ty đã điều chỉnh giá thức ăn tăng, khoảng 250 đồng/kg. Điều này cũng ảnh hưởng không ít đến tình hình nuôi của người dân…
Nhìn trên bức tranh tổng thể hơn, không chỉ giá thức ăn biến động theo hướng tăng, hiện nay có rất nhiều yếu tố tác động đến chi phí đầu vào, đầu ra của sản xuất nông nghiệp, chưa kể tình hình dịch bệnh và những tác nhân khác.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn