Thực tế cho thấy, không riêng gì nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao. Thời điểm này, dù giá cá tra đang nằm ở mức cao, người nuôi có lãi khá, nhưng người nuôi cũng đang dè dặt với việc thả nuôi.
Bởi lẽ, thời gian qua, do đại dịch Covid-19 nên nhiều hộ “treo ao” tạm thời. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp thủy sản đẩy mạnh sản xuất trở lại, dẫn đến nguồn cung cá tra nguyên liệu bị thiếu hụt. Đây là nguyên nhân dẫn đến giá cá tra nguyên liệu tăng. Người nuôi cá lo ngại với tình hình chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay, khi thả nuôi và thời điểm xuất bán, giá sẽ không giữ được mức như hiện tại.
Theo Quản lý vùng nuôi của Công ty Cổ phần Thủy sản Ngọc Xuân (huyện Châu Thành), hiện vùng nuôi tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) của công ty có 10 ao, với diện tích khoảng 7 ha. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên trong một thời gian dài, công ty phải tạm ngừng cho cá ăn vì lo ngại vấn đề đầu ra.
Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công ty đã cho cá ăn lại. Hiện nay, khó khăn của công ty cũng như người nuôi cá tra là chi phí đầu vào tăng cao; trong đó, thức ăn và con giống là tăng cao nhất. Hiện giá thành nuôi cá tra khoảng 27.000 đồng/kg, chi phí cho thức ăn đã tốn khoảng 20.000 đồng. Nếu giá bán giữ mức 32.000 đồng, người nuôi có lời, nhưng đến lúc xuất bán giá không biết như thế nào.
Ghi nhận thực tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân tác động đến giá thành thức ăn chăn nuôi. Theo đại diện bộ phân kinh doanh Công ty cổ phần Việt Pháp Proconco, những ngày qua, giá thức ăn tăng là do nguyên liệu trên thế giới tăng. Bên cạnh đó, giá thuê container, giá xăng, dầu tăng liên tục cũng là nguyên nhân dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi tăng. Do đó, trong đầu tháng 3, công ty đã điều chỉnh giá thức ăn tăng, khoảng 250 đồng/kg. Điều này cũng ảnh hưởng không ít đến tình hình nuôi của người dân…
Nhìn trên bức tranh tổng thể hơn, không chỉ giá thức ăn biến động theo hướng tăng, hiện nay có rất nhiều yếu tố tác động đến chi phí đầu vào, đầu ra của sản xuất nông nghiệp, chưa kể tình hình dịch bệnh và những tác nhân khác.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn