Cá đù vàng (Larimichthys crocea) là loài cá biển được ưa chuộng ở nhiều nước Đông Á nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Sự phổ biến của loài cá này cũng đang gây ra sự suy giảm nhanh chóng về nguồn lợi của nó.
Quần thể cá đù vàng đang giảm dần và không có dấu hiệu phục hồi. Cá đù vàng hiện được coi là loài cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng.
Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Chiết Giang của Trung Quốc (ZJU) đã đề xuất một giải pháp thú vị cho vấn đề này. Họ đã tạo ra những miếng philê cá đù vàng được nuôi trong phòng thí nghiệm đầu tiên có hương vị giống như những miếng phi lê tự nhiên của chúng.
Ngoài hương vị ngọt ngào, cá đù vàng còn được biết đến với hàm lượng đạm, vi chất dinh dưỡng cao và nồng độ axit béo omega-3 cao. Hơn nữa, khoảng 80% khối lượng cơ thể của cá được tạo thành từ chất béo và cơ bắp. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố rằng phi lê nuôi trong phòng thí nghiệm của họ có giá trị dinh dưỡng tương tự như phi lê cá đù thật.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố rằng phi lê nuôi trong phòng thí nghiệm của họ có giá trị dinh dưỡng tương tự như phi lê cá đù thật.
Khi họ so sánh miếng phi lê nuôi trong phòng thí nghiệm với miếng phi lê ban đầu, họ nhận thấy rằng cả hai miếng phi lê này đều có tỷ lệ tế bào cơ trên tế bào mỡ, tỷ lệ phần trăm nước và các thuộc tính vật lý khác giống nhau. Tuy nhiên, phi lê nuôi trong phòng thí nghiệm ít phải nhai hơn khi tiêu thụ.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự khác biệt đáng chú ý trong cách phân phối nước trong tế bào cơ của chúng. Họ hy vọng sẽ khắc phục được những khác biệt nhỏ như vậy bằng các nghiên cứu sâu hơn và tin rằng, “Công nghệ này có thể hỗ trợ giải quyết việc cung cấp thịt và protein động vật cho con người.” Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn nguồn cá biển.
Quá trình nuôi cấy tế bào mất 17 ngày để biến thành thịt cá giống như thật được nuôi trong phòng thí nghiệm. Hy vọng rằng những miếng philê cá nuôi trong phòng thí nghiệm này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục quần thể cá đù và thành công của chúng cũng sẽ mở ra cánh cửa cho các loại sản phẩm thịt biển nuôi trong phòng thí nghiệm khác.
Thuỳ Linh (Theo seafoodmedia)
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn