Tỉnh Quảng Nam hiện có 25 lồng bè HDPE nuôi hải sản trên biển theo hướng công nghiệp và 2.600 lồng bè nuôi thủy sản ở các sông, hồ thủy lợi, thủy điện, chưa kể dư địa có khả năng phát triển nuôi thủy sản nước lợ lên đến 6.000ha.
Theo Luật Thủy sản 2017 (có hiệu lực năm 2019), chủ thể nuôi trồng thủy sản lồng bè bắt buộc phải đăng ký và cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh tiếp nhận, thẩm định và cấp giấy xác nhận. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh vẫn chưa thực hiện được do gặp vướng mắc trong thủ tục - ông Võ Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam trả lời Báo Lao Động ngày 17.1.
Mô hình nuôi thủy sản công nghiệp tại Quảng Nam. Ảnh: Bích Ngọc.
Trong hồ sơ đăng ký nuôi thủy sản lồng bè, chủ thể nuôi thủy sản lồng bè bắt buộc phải có quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng thuê khu vực biển để nuôi thủy sản.
Theo quy định hiện hành, việc giao khu vực biển để nuôi hải sản lồng bè phải căn cứ quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch tỉnh và quy định của pháp luật về biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Do quy hoạch biển tỉnh Quảng Nam chưa được thông qua nên Chi cục Thủy sản Quảng Nam không có căn cứ tham mưu Sở NNPTNT cho thuê, giao khu vực biển để người dân, doanh nghiệp nuôi hải sản trong lồng bè.
Theo ông Võ Văn Long, đây không chỉ là vướng mắc của tỉnh Quảng Nam mà là của nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Ông Phạm Văn Vương (thôn Xuân Mỹ, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành) đầu tư nuôi cá bớp ở khu vực cửa biển Cửa Lở nhiều năm nay cho biết, do chưa được cấp giấy xác nhận cơ sở nuôi thủy sản lồng bè nên các chủ thể nuôi thủy sản lồng bè của tỉnh không được cấp mã vùng nuôi thủy sản. Trong khi đây là quy định bắt buộc của nhiều thị trường nhập khẩu hải sản nuôi trong lồng bè của Việt Nam.
Tỉnh Quảng Nam có bờ biển dài trên 125km và khoảng 10.000ha bãi triều, thuận lợi cho nuôi trồng thuỷ sản. Ảnh: Quang Việt.
Để tháo gỡ vướng mắc, Bộ NNPTNT đang tham mưu Chính phủ sửa đổi quy định để cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh thẩm định, cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi thủy sản lồng bè mà không cần phải có điều kiện cho thuê, giao mặt nước cho cá nhân, tổ chức nuôi hải sản trong lồng bè.
Sau khi được Chính phủ thông qua, Chi cục sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ NNPTNT để thực hiện cấp giấy xác nhận đăng ký nuôi thủy sản lồng bè mà không cần phải có quyết định cho thuê, giao mặt biển nuôi hải sản - ông Võ Văn Long cho biết.
Theo ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh đã đề xuất Bộ NNPTNT, Bộ TNMT tham mưu Chính phủ ban hành quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để giao khu vực biển cho các tổ chức, cá nhân nuôi biển. Từ đó, có chính sách hỗ trợ đủ mạnh để tổ chức, cá nhân mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi biển công nghiệp, ứng dụng công nghệ lồng bè tiên tiến.
Theo báo Lao động
(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tổ chức phi lợi nhuận Shrimp Welfare Project (SWP) thông qua chương trình Sustainable Shrimp Farming in India (SSFI) đang triển khai mô hình cải thiện phúc lợi tôm và ổn định sinh kế cho hộ nuôi nhỏ tại khu vực Serepalem (Ấn Độ), với trọng tâm là xử lý lớp bùn đáy ao.
(vasep.com.vn) Nuôi tôm trong môi trường độ mặn thấp đang được nhiều địa phương quan tâm nhờ khả năng mở rộng vùng sản xuất và tận dụng đất kém hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình này gặp thách thức về nguồn nước khan hiếm, thiếu khoáng chất và nguy cơ ô nhiễm. Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ kết hợp Biofloc và lọc sinh học (Bio RAS) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với áp lực nguồn cung ngày càng lớn khi Iceland tiếp tục cắt giảm hạn ngạch khai thác đối với nhiều loài cá chủ lực. Viện Nghiên cứu Biển và Nước ngọt Iceland vừa đề xuất giảm hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương (cod) niên vụ 2026-2027 xuống còn 201.674 tấn, thấp hơn khoảng 1% so với mùa trước. Dù mức giảm không đáng kể, động thái này diễn ra trong bối cảnh hạn ngạch cá tuyết tại biển Barents của Na Uy và Nga cũng giảm mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thị trường.
(vasep.com.vn) Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp – Thực phẩm Alltech 2026 của công ty Alltech (Mỹ), nhu cầu thức ăn thủy sản tại châu Phi đã tăng 27,5% trong năm 2025, đưa khu vực này trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt sau khi nguồn cung nguyên liệu suy giảm và các quy định quản lý khai thác được siết chặt. Theo China Squid Index, giá mực tại các trung tâm bán buôn châu Á đã tăng liên tục, đảo ngược hoàn toàn xu hướng giảm kéo dài trong quý I năm nay.
(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ phi lê cá rô phi tươi tại Brazil đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong các kênh dịch vụ ăn uống, suất ăn công nghiệp và cung cấp thực phẩm cho doanh nghiệp. Xu hướng này đang thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trong nước phát triển, đồng thời làm giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể không tiếp tục gia hạn hay “tái đàm phán” Hiệp định Mỹ–Mexico–Canada (USMCA), làm gia tăng lo ngại về tương lai của khuôn khổ thương mại ba bên.
(vasep.com.vn) Seafish – cơ quan công lập không thuộc bộ của Vương quốc Anh – vừa công bố kế hoạch hoạt động năm 2026–27 với trọng tâm hỗ trợ ngành thủy sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Kế hoạch mang tên “Delivering Impact Together” hướng đến việc tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có tác động lớn nhất đối với ngành.
(vasep.com.vn) Mùa hè bắt đầu tại Mỹ đã thúc đẩy lượng khách đến các chuỗi nhà hàng hải sản, dù người tiêu dùng vẫn chịu áp lực từ chi phí sinh hoạt và bất ổn kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn