Thuế quan Mỹ - Trung tạm hạ nhiệt: Ngành thủy sản thở phào, nhưng vẫn thận trọng

Chính sách 08:37 20/05/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Thỏa thuận thương mại mới nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đạt được đầu tuần qua (12/5) tại Thụy Sĩ, đã tạm thời hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương bằng cam kết cắt giảm thuế quan qua lại trong vòng 90 ngày. Động thái này mang lại hy vọng cho ngành thủy sản, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ mức thuế chồng chéo và biến động thị trường kéo dài nhiều tháng qua.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent, mức thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ với hàng hóa Trung Quốc đã giảm từ 145% xuống 30%, trong khi thuế Trung Quốc với hàng hóa Mỹ giảm từ 125% xuống 10%. Tuy nhiên, mức cắt giảm này không áp dụng cho các sắc thuế theo Mục 301, vốn duy trì thuế suất 25% đối với nhiều mặt hàng thủy sản như cá rô phi, sò điệp và thịt cua. Như vậy, một số sản phẩm thủy sản Trung Quốc vẫn phải gánh mức thuế lên đến 55%.

Dù vậy, quyết định tạm giảm thuế vẫn được xem là tín hiệu tích cực, có thể góp phần khôi phục một phần chuỗi cung ứng và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp.

Thị trường tôm phản ứng tức thì

Tác động rõ ràng nhất được ghi nhận trên thị trường tôm. Với nguồn cung lớn từ châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, mức thuế cao trước đây đã gây sức ép lớn. Nay, việc ổn định thuế suất ở mức 10% giúp thị trường tôm định hình lại các kỳ vọng về chi phí.

Người mua tại Hoa Kỳ đã tăng tốc nhập khẩu trong tháng 3, nhằm tận dụng giai đoạn thuế quan thấp. Dự báo cho thấy lượng nhập khẩu trong quý II/2025 sẽ tiếp tục cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cảnh giác với khả năng chính sách thay đổi sau thời hạn 90 ngày.

Trong khi đó, thông tin về khả năng Ấn Độ gỡ bỏ thuế đối với hàng hóa Mỹ như một phần của đàm phán thương mại song phương tiếp tục gây tranh cãi, phản ánh mức độ bất định hiện nay.

Tôm hùm và cua: thay đổi dòng chảy thương mại

Tạm dừng thuế quan cũng đang tác động đến dòng chảy thương mại các sản phẩm như tôm hùm và cua. Phần lớn tôm hùm sống nhập khẩu vào Trung Quốc hiện đến từ Canada (84%) và Hoa Kỳ (18%). Với không gian chính sách mới, một kịch bản đang hình thành: tôm hùm sống của Mỹ có thể được xuất khẩu nhiều hơn sang Trung Quốc, trong khi Canada chuyển hàng sang thị trường Hoa Kỳ, giúp lấp khoảng trống do thay đổi thương mại.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, thị trường Hoa Kỳ vẫn đối mặt với tình trạng tồn kho cao, đặc biệt là sản phẩm đuôi và thịt tôm hùm. Các nhà phân phối đang nỗ lực xử lý lượng hàng dư thừa trước khi mùa vụ mới bắt đầu.

Một tín hiệu tích cực đến từ châu Âu, nơi nhà xuất khẩu Whitecap của Canada vừa khai trương chuyến bay thẳng đầu tiên chở tôm hùm sống từ Newfoundland, cắt giảm từ 10 đến 16 giờ vận chuyển so với các tuyến trước đó. Đây được kỳ vọng là cú hích mới cho ngành.

Thị trường cá thịt trắng: chờ tín hiệu rõ ràng

Tại phân khúc cá thịt trắng, đặc biệt là cá tuyết, giá nguyên liệu đầu và ruột của Na Uy tiếp tục tăng mạnh, đạt mức kỷ lục 8.000 USD/tấn CIF Trung Quốc trong tuần 20, do kỳ vọng về nhu cầu từ Hoa Kỳ và châu Âu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo đây có thể chỉ là xu hướng ngắn hạn, bởi thuế quan vẫn là một yếu tố đầy bất ổn.

Tại Hoa Kỳ, giá sản phẩm cá tuyết đông lạnh chế biến hai lần tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm, bất chấp việc thuế quan tạm thời được nới lỏng. Nguyên nhân đến từ tâm lý e dè của người mua trước thời điểm miễn trừ thuế Mục 301 đối với cá tuyết chấm đen và cá bơn vây vàng sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/5. Nếu không được gia hạn, các sản phẩm này có thể phải chịu mức thuế tổng cộng 55%, khiến doanh nghiệp do dự đặt hàng.

Trong khi đó, phi lê đông lạnh đơn lẻ từ Iceland – chỉ chịu thuế 10% – tiếp tục là lựa chọn ưu tiên cho thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giá bán buôn đang nhích lên do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tại châu Âu duy trì ở mức cao.

Cá rô phi: kỳ vọng thận trọng

Một trong những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thuế quan thời gian qua là cá rô phi Trung Quốc. Trong tuần 20, giá bán buôn tại Mỹ vẫn giữ ổn định, dù bắt đầu xuất hiện một số mức giá chào bán thấp hơn. Việc Hoa Kỳ giảm thuế quan từ 145% xuống 30%, cộng với thuế 25% Mục 301, giúp gỡ bỏ phần nào rào cản nhập khẩu.

Theo các nguồn tin từ Trung Quốc, các nhà chế biến cá rô phi đang "thận trọng lạc quan" trước triển vọng mới. Tuy nhiên, không ai dám đặt cược chắc chắn vào tương lai, khi thời gian tạm hoãn chỉ còn kéo dài đến ngày 11/8. Các nhà máy Trung Quốc chỉ có từ 6 đến 8 tuần để sản xuất và giao hàng nếu muốn tận dụng mức thuế ưu đãi hiện tại.

Tín hiệu hỗn hợp cho toàn ngành

Việc tạm hoãn thuế quan được ví như "phao cứu sinh" cho một số phân khúc thủy sản, nhưng không đủ dài để các doanh nghiệp yên tâm hoạch định chiến lược dài hạn. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc, doanh nghiệp buộc phải thích nghi linh hoạt và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Một nhà quan sát nhận định: “Sự hỗn loạn hiện tại cũng mở ra cơ hội. Những doanh nghiệp có thể xoay trục, tối ưu chi phí và tìm thị trường thay thế sẽ là những đơn vị sống sót và phát triển.”

Trong lúc các nhà máy Trung Quốc còn đang tính toán bài toán thời gian và chi phí, thì thị trường Mỹ – với người tiêu dùng cuối cùng – vẫn là điểm nóng của sự điều chỉnh. Và với thời gian đếm ngược đến tháng 8, ngành thủy sản toàn cầu vẫn chưa thể thở phào hoàn toàn.

trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

Hà Tĩnh mở rộng nuôi cá diêu hồng theo hướng công nghệ cao

 |  09:42 25/05/2026

(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.

Cá rô phi Việt Nam và cơ hội chen chân vào khoảng trống thị trường toàn cầu

 |  09:37 25/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.

Cà Mau thí điểm công nghệ Biofloc trong mô hình lúa – tôm

 |  09:34 25/05/2026

(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.

Dakhla-Oued Eddahab trở thành trung tâm nuôi biển lớn nhất Morocco

 |  09:29 25/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ chững lại trong quý I/2026 do thị trường Mỹ suy yếu

 |  09:24 25/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.

OECD vinh danh nghề cá cơm Peru là hình mẫu quản lý toàn cầu

 |  09:54 22/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.

Philippines nhắm đến việc xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng sang Paraguay

 |  09:52 22/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.

Giá mực ống tại Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 5 do nguồn cung thấp

 |  09:44 22/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 5/2026, giá mực ống tại thị trường Trung Quốc tiếp tục xu hướng tăng, với cả mực ống khổng lồ Peru và mực ống Argentina đồng loạt đi lên trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu thô suy giảm và hoạt động khai thác bị gián đoạn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC