Thực phẩm Sao Ta (FMC) vừa thông tin về tình hình kinh doanh năm 2018, trong đó các chỉ tiêu năm tài chính (15 tháng kể từ tháng 10/2017 đến hết năm 2018) đều vượt chỉ tiêu đề ra. Ghi nhận, sản lượng vượt 10%, doanh số tiêu thụ vượt 5%. Với kế hoạch 4.350 tỷ doanh thu, con số đạt được trong năm 2018 FMC ước đạt 4.567,5 tỷ đồng. Riêng lợi nhuận đạt trên 200 tỷ, vượt so với chỉ tiêu là 140 tỷ đồng, đây là mức lãi lớn nhất kể từ trước đến nay.
Nói về ngành tôm năm qua, bắt đầu mùa tôm từ tháng 4, giá tôm dịch chuyển và mạnh dần theo chiều đi xuống. Tin không tốt liên tục tới, nhiều nước nuôi tôm sớm, trúng vụ, nhằm lúc thị trường tiêu thụ đang thấp điểm. Hệ quả nhiều người nuôi tôm Việt dãn việc thả giống nuôi tôm, chuyển sang nuôi tôm sú, thả thưa, thay vì nuôi tôm thẻ chân trắng giá đang quá mỏng. Tôm tươi thương phẩm giảm giá 20%, có lúc nhiều hơn, lấy đi gần hết tiền lời người nuôi tôm. Thị trường tấp nập người mua bán nhất là Hoa Kỳ, hàng đụng chợ, nhất là tôm bỏ đầu còn vỏ cấp đông block giảm giá 30%. Tôm Ấn Độ chịu nổi vì giá thành rất rẻ; tôm Indonesia chịu nổi vì không có thuế chống bán phá giá. Tôm từ hai nước này ôm hơn phân nửa tổng số tôm nhập vào Hoa Kỳ.
Đến cuối quý 3/2018, khi nhu cầu tôm tươi thương phẩm tăng cao để các cơ sở chế biến thực hiện các đơn hàng giao phục vụ cuối năm, giá tôm đã từng bước nhích dần lên. Đến cuối năm, khi nguồn cung cạn vì hết vụ, giá tôm đã về mức gần bằng đầu năm, tức giá tốt.
Dự báo ngành tôm 2019, đại diện FMC cho biết chưa thấy dự báo về nguy cơ dịch bệnh tôm nuôi, chỉ có dự báo thời tiết nóng (En Nino) sẽ thuận lợi cho nuôi tôm. Trong trường hợp dự báo lạc quan, nguồn cung tôm thế giới tiếp tục tăng trưởng chủ yếu từ Ấn Độ, Việt Nam và Ecuador đồng thời giá tôm sẽ xuống thấp.
Giao dịch cổ phiếu FMC
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.
(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn