Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles, Nina Hachigian.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và mong muốn lắng nghe sự chia sẻ, góp ý của bà Nina Hachigian về quan hệ hai nước, quan hệ của Việt Nam với các thành phố của bang California, trong đó đặc biệt là Los Angeles là thành phố rất gần gũi với người Việt Nam.
Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles Nina Hachigian bày tỏ hân hạnh được gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính; chuyển lời thăm hỏi và lời chào nồng nhiệt của Thị trưởng Los Angeles đến Thủ tướng Chính phủ. Cho biết từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, bà luôn nhận thức được mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam mạnh mẽ như thế nào.
Los Angeles là thành lớn thứ hai của Hoa Kỳ nhưng đóng góp GDP nhiều nhất, có nền kinh tế đa dạng, như hàng không, công nghệ liên quan tăng trưởng xanh, bà Nina Hachigian nhấn mạnh điều quan trọng là thành phố có cộng đồng người Việt rất lớn, thế hệ người Việt Nam mới sinh ra ở đây rất đông đảo và được Thị trưởng hết sức quan tâm.
Los Angeles luôn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, giao lưu với Việt Nam, như năm 2018, thành phố cử một đoàn xúc tiến thương mại sang Việt Nam; năm 2019 cử một đoàn sinh viên sang. Mới đây, công ty Vinfast của Việt Nam đã mở chi nhánh tại đây, do đó bà cũng mong chờ các công ty khác của Việt Nam cũng sẽ mở văn phòng đại diện tại Los Angeles.
Bà cho biết Thị trưởng Los Angeles kỳ vọng mục tiêu tăng cường mạnh mẽ hợp tác với Việt Nam trong năm nay, nhất là thành phố mong chờ được kết nghĩa với Thành phố Hà Nội, có thêm các chuyến bay thẳng Việt Nam đến đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn tình cảm, sự nhiệt thành của bà Nina Hachigian đối với quan hệ hai nước; bày tỏ ấn tượng bởi ngoài thế mạnh truyền thống thì thành phố còn phát triển công nghệ mạnh mẽ, nhanh, hiệu quả.
Do đó, Thủ tướng mong muốn thiết lập quan hệ giữa các thành phố của Việt Nam với Los Angeles, như quan hệ San Francisco với Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều hợp tác hiệu quả. Trên nền tảng đó, hai bên thúc đẩy quan hệ kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles Nina Hachigian.
Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, thuỷ sản sang thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn, trong đó có thành phố Los Angeles; khẳng định hàng hoá của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của phía Hoa Kỳ về hàng nhập khẩu vào thị trường này.
Thủ tướng mong Phó Thị trưởng Nina Hachigian quan tâm tới việc đầu tư của các công ty Việt Nam như Vinfast vào Los Angeles, dự kiến hãng hàng không Vietjet có thể đường bay thẳng sang thành phố này trong khi một số tập đoàn, công ty của Việt Nam dự kiến mở chi nhánh tại đây.
Thủ tướng đề nghị bà Nina Hachigian kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung, doanh nghiệp của Los Angeles nói riêng đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hoá bởi Los Angeles có rất nhiều thế mạnh.
Số lượng người Việt Nam ở Hoa Kỳ hơn 2 triệu người và là cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước. Số sinh viên, học sinh sang Hoa Kỳ học tập, nghiên cứu ngày càng nhiều, trong đó đến Los Angeles cũng ngày càng tăng. Do đó, Thủ tướng cũng mong bà tạo điều kiện cho số sinh viên này yên tâm học tập ở Hoa Kỳ theo đúng luật pháp.
Thủ tướng mong được đón Thị trưởng, Phó Thị trưởng thăm Việt Nam để bàn các cơ chế hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn. Thủ tướng cũng hy vọng trên cương vị từng là Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, và với việc Hoa Kỳ và ASEAN cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, bà Phó Thị trưởng sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác này, mang lại lợi ích, hoà bình, hợp tác và phát triển, thịnh vượng của khu vực./.
Bảo Ngọc (Theo Bnews)
UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.
(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.
(vasep.com.vn) Nhiều nhà bán lẻ lớn tại Anh và châu Âu đang gia tăng yêu cầu về phúc lợi động vật trong chuỗi cung ứng thủy sản, trong đó có ngành tôm nuôi. Mới đây, chuỗi bán lẻ Aldi Süd công bố mục tiêu chấm dứt việc cắt cuống mắt tôm mẹ trong chuỗi cung ứng vào năm 2030 và triển khai gây choáng điện đối với tôm nuôi trước khi giết mổ vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn