Thiếu hụt cá tuyết đẩy giá lên mức kỷ lục tại các thị trường châu Âu

Cá thịt trắng 08:42 26/08/2026
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết tại châu Âu đang chịu sức ép lớn khi hạn ngạch khai thác giảm, sản lượng đánh bắt hạn chế và nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng thiếu nguyên liệu đã đẩy giá cá tuyết lên mức kỷ lục tại nhiều thị trường, đồng thời gây áp lực lên các nhà chế biến, nhà bán lẻ và ngành dịch vụ ăn uống.

Theo các phân tích thị trường, nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Hạn ngạch khai thác toàn cầu năm 2026 được dự báo tiếp tục giảm, trong đó hạn ngạch tại biển Barents – một trong những nguồn cung cá tuyết quan trọng nhất cho châu Âu – giảm mạnh. Na Uy và Nga cũng phải cắt giảm hạn ngạch, làm thu hẹp lượng nguyên liệu cung cấp cho thị trường.

Nguồn cung hạn chế đã tác động rõ rệt đến giá. Giá cá tuyết Đại Tây Dương của Na Uy từng vượt 10.000 USD/tấn, mức cao kỷ lục, trong khi sản lượng giao dịch ở mức thấp. Giá cá tuyết đông lạnh và các sản phẩm phi lê cũng chịu áp lực tăng do chi phí nguyên liệu ngày càng cao.

Tại châu Âu, cá tuyết là nguyên liệu quan trọng cho nhiều sản phẩm chế biến và món ăn phổ biến, đặc biệt tại Anh và các nước Bắc Âu. Việc giá tăng khiến chi phí sản xuất và giá bán cuối cùng chịu thêm sức ép. Các nhà nhập khẩu cũng phải cạnh tranh để 확보 nguồn nguyên liệu trong bối cảnh nguồn cung từ các nước khai thác chủ chốt bị thu hẹp.

Triển vọng thị trường trong thời gian tới được đánh giá vẫn căng thẳng. Khi hạn ngạch thấp và nhu cầu ổn định, giá cá tuyết khó giảm mạnh trong ngắn hạn. Điều này có thể thúc đẩy người mua tìm kiếm các loài cá thịt trắng thay thế như cá minh thái, cá haddock hoặc hake, đồng thời gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm có giá trị phù hợp hơn.

 

ca tuyet chau au

TIN MỚI CẬP NHẬT

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

PPWR chính thức áp dụng tại EU: Doanh nghiệp thủy sản cần lưu ý gì từ 12/8/2026?

 |  10:07 25/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.

Nga khai thác hơn 3 triệu tấn thủy sản, Viễn Đông chiếm gần 80%

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.

Ecuador thúc đẩy đối thoại với Trung Quốc để tháo gỡ hạn chế đối với tôm xuất khẩu

 |  08:33 25/08/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.

Bangladesh thúc đẩy xuất khẩu cá sống và nâng chất lượng thức ăn thủy sản

 |  08:32 25/08/2026

(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thủy sản, xuất khẩu chịu áp lực giá

 |  08:18 25/08/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC