SAP báo cáo sản lượng tôm giảm 20%
Ở Ấn Độ, có hai nguồn phổ biến cung cấp ước tính sản lượng tôm ở cấp quốc gia: một là Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Hải sản (MPEDA); còn lại là SAP. SAP vừa công bố đánh giá vụ mùa năm 2020, dựa trên các cuộc khảo sát và thảo luận với mạng lưới thành viên rộng lớn của mình trong ngành tôm Ấn Độ.
SAP ước tính sản lượng từ năm 2019 và 2020 ở Odisha và Tây Bengal lần lượt giảm 25% và 40%. Trong khi việc thả giống ở cả 2 bang thường bắt đầu vào giữa tháng Hai, tình trạng phong tỏa và thiếu hụt tôm giống (PL) khiến đa số người nuôi chỉ thả nuôi vào tháng Năm hoặc thậm chí tháng Sáu. Hầu hết nông dân đã nuôi hai vụ liền nhau hoặc chỉ chọn một vụ. Trong nửa cuối năm, dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến những người nông dân đã chọn sản xuất vụ thứ hai. Sản lượng giảm ở Odisha và Tây Bengal sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn; Việc mở rộng liên tục các khu vực canh tác ở hai bang cho thấy rằng sản lượng sẽ tăng trong vài năm tới.
Ở phía bắc của Andhra Pradesh (Srikakulam đến Krishna), SAP báo cáo sản lượng đã giảm từ 10-20%. Ở các quận phía nam (Guntur đến Nellore), sản lượng tăng lên. Sự sụt giảm sản lượng ở các khu vực phía bắc chủ yếu xảy ra trong nửa đầu năm khi việc thu hoạch hoảng loạn trong giai đoạn đầu phong tỏa và các đợt gián đoạn sau đó chiếm phần lớn thiệt hại về sản lượng. Trong suốt cả năm, người nuôi phải vật lộn với dịch bệnh nhưng họ đã điều chỉnh các chiến lược của mình và đặc biệt là trong nửa cuối năm, sản lượng ở khu vực phía bắc của bang cải thiện mạnh mẽ và thậm chí có thể cao hơn cùng kỳ năm 2019. Ở các huyện phía nam, mặc dù gián đoạn vì COVID-19, nhưng do lượng mưa thuận lợi hơn trong vụ đầu tiên của năm 2020, thu hoạch của vụ đó đạt kết quả tốt hơn năm 2019. Tình hình hoạt động chung ở miền nam bị giảm sút trong nửa cuối năm khi bão Nivar gây ra thiệt hại và dịch bệnh phổ biến hơn. So sánh các con số đánh giá vụ mùa năm 2020 và 2019 của SAP cho thấy rằng tổng sản lượng ở Andhra Pradesh có thể đã giảm tới 25%.
SAP báo cáo sản lượng tôm Gujarat sụt giảm mạnh từ 55.000 tấn vào năm 2018, giảm xuống 45.000 tấn vào năm 2019, và sau đó chỉ còn 23.000 tấn vào năm 2020. Theo các thành viên của SAP, sự sụt giảm sản lượng của Gujarat một phần là do điều kiện khí hậu và COVID -19 làm thiếu hụt PL. Nhưng nguyên nhân chính là do việc mở rộng diện tích canh tác không được kiểm soát trong thập kỷ qua đã dẫn đến bối cảnh hiện nay của nhiều vấn đề sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, Gujarat thường được nhắc đến như là nơi đóng góp lớn nhất vào sản lượng tôm trong tương lai của Ấn Độ. Tại Phiên thảo luận về tôm của Liên minh Nuôi nuôi Thủy sản Toàn cầu trong Triển lãm Thủy sản Boston năm 2019, Elias Sait, Tổng thư ký của Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI), thậm chí còn đề cập rằng sản lượng tôm có thể tăng lên 450.000 tấn vào năm 2022 ở Ấn Độ, Gujarat có thể đóng góp tới 250.000 tấn.
(còn nữa)
(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.
(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.
(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.
(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.
(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn