Vẹm
Tổng NK vẹm của thế giới giảm. NK vẹm của Pháp và Itay, hai thị trường NK lớn nhất, trong năm 2020 cũng giảm so với năm 2019. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho chuỗi dịch vụ thực phẩm tại các nước Châu Âu ngừng hoạt động trong một thời gian dài. Tiêu thụ vẹm tại Pháp năm 2020 thấp hơn 5% so với năm 2019.
Vẹm tươi rất khó chế biến tại nhà, do đó người tiêu dùng thường không mua các sản phẩm loại này về nhà nấu. Về nguyên tắc, vẹm là một sản phẩm lý tưởng cho các món ăn chế biến sẵn, nhưng lượng tiêu thụ chậm vì người tiêu dùng Châu Âu thường tiêu thụ sản phẩm này theo cách truyền thống. Năm 2020, sản lượng vẹm của Tây Ban Nha cũng giảm, do tác động của Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Trong khi đó, Chile, nước XK vẹm hàng đầu, vẫn cố gắng tăng lượng XK sang các thị trường trên thế giới. Hầu hết các lô hàng của nước này được chuyển đến Tây Ban Nha, nơi vẹm sẽ được chế biến. Trên thực tế, Tây Ban Nha là nước có ngành công nghiệp chế biến vẹm rất phát triển. Các sản phẩm này của Tây Ban Nha được hưởng lợi từ sự thay đổi tiêu dùng, các sản phẩm vẹm đóng hộp được ưa chuộng hơn. Do tác động của Covid nên năm 2020 nhu cầu đối với dịch vụ bán lẻ và giao hàng tận nhà tăng, ngành công nghiệp chế biến vẹm của Tây Ban Nha nhờ đó đã tăng trưởng.
Sang năm 2021, trong những ngày đầu năm các lô hàng nhuyễn thể hai mảnh vỏ tươi sống từ Scotland XK sang Pháp đã bị ảnh hưởng bởi các quy định mới sau Brexit. Điều này đã khiến cho các lô hàng bị mắc kẹt tại các cửa khẩu, dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm.
Hàu
Hoạt động sản xuất và kinh doanh hàu thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhiều hơn so với vẹm. Các nhà hàng tại Pháp đã bị đóng cửa vào tháng 10/2020 và kéo dài cho tới giữa tháng 2/2021. Tại Pháp, lượng hàu tiêu thụ đã giảm 7,6% so với năm 2019. Do nhu cầu thấp, các nhà sản xuất hàu của Pháp đã giảm sản lượng của mình, và hoạt động XK cũng bị ảnh hưởng. Do đó, Pháp đã đánh mất vị trí đứng đầu thế giới về XK hàu vào tay Trung Quốc. Ngoài các vấn đề liên quan tới Covid-19, các vấn đề về dịch bệnh đối với hàu cũng đã ảnh hưởng tới hoạt động XK của Pháp.
Nghêu
Hoạt động thương mại đối với nghêu trên thế giới ít bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Các hoạt động này chủ yếu tập trung tại Châu Á và các thị trường chính như Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi dịch bệnh đã được kiểm soát. Trung Quốc vẫn tiếp tục là nước XK nghêu chính, với lượng XK ít hơn năm 2019. Còn ở Nam Âu, nghêu chủ yếu được sử dụng tại các nhà hàng, nơi mà doanh số bán hàng năm 2020 giảm mạnh do phải đóng cửa vì tác động của đại dịch Covid-19.
Sò điệp
Tương tự như các sản phẩm hai mảnh vỏ khác, sản xuất và thương mại các sản phẩm sò điệp cũng bị giảm do tác động của Covid-19. Giao dịch thương mại giảm 12%. Trung Quốc, nước XK và NK sò điệp lớn nhất thế giới, cho biết hoạt động thương mại đối với sản phẩm này giảm đáng kể. XK của Peru, nhà cung cấp sò điệp lớn thứ 2 thế giới, cũng bị sụt giảm.
Giá NK sò điệp vào Pháp năm 2020 cũng đã giảm 17% so với năm 2019. Năm 2019, giá sò điệp đông lạnh nhập khẩu vào Pháp là 15 USD/kg đã giảm xuống còn 12,5 USD/kg trong năm 2020. Đối với sò điệp tươi sống, giá giảm từ 20 USD/kg xuống còn 19 USD/kg.
Dự báo
Việc các nước bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh và mở rộng tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sẽ giúp khống chế được đại dịch, các nhà hàng sẽ được mở cửa trở lại và thị trường sẽ dần dần phục hồi, đặc biệt là ở Châu Âu. Giá dự kiến cũng sẽ phục hồi dần đần. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã chỉ ra rằng các nhà sản xuất và kinh doanh các sản phẩm hai mảnh vỏ sẽ phải thay đổi ý tưởng kinh doanh, tăng cường đầu tư vào giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn