Tiêu thụ cá ngừ tại Châu Âu
Cá ngừ vây vàng là loài quan trọng nhất đối với các nước Châu Âu. Trong đó Pháp và Tây Ban Nha lại ưa chuộng cá ngừ albacore hơn.
Mức tiêu thụ cá ngừ bình quân theo đầu người tại Châu Âu là 2,68 kg/người vào năm 2011. Người dân Châu Âu chủ yếu tiêu thụ cá ngừ ở dạng đóng hộp (2,14kg/người). Và dưới 100gr/người đối với các sản phẩm cá ngừ đông lạnh khác.
Nhập khẩu
Thị trường cá ngừ Châu Âu khá ổn định, hầu như không có sự tăng trưởng trong ngắn hạn. Hiện cá ngừ vây vàng vẫn sẽ là loài quan trọng nhất, chiếm 74%. Tuy nhiên, NK cá ngừ đông lạnh nguyên con của EU lại có nhiều biến động, với mức cao nhất là vào năm 2013.
Tổng giá trị NK cá ngừ vây vàng đạt 273 triệu EUR trong năm 2014, giảm so với mức 320 triệu EUR của năm 2013. Tổng giá trị NK cá ngừ vây vàng trong năm 2014 cũng chỉ đạt 65 triệu EUR, giảm so với mức 68 triệu EUR của năm 2013.
Do sản lượng khai thác cá ngừ trên thế giới giảm, nên giá cá ngừ trong năm 2012 tăng. Năm 2013, sản lượng khai thác cá ngừ tăng cao hơn, nhưng giá cá ngừ vẫn ở mức cao. Nhưng từ năm 2014, giá giảm và kéo dài tới nửa đầu năm 2015, giá thậm chí giảm thấp hơn mức giá cá ngừ năm 2010. Nhiều báo cáo cho thấy do giá thấp nên nhiều tàu khai thác bị lỗ. Trong những năm tới, giá dự kiến tiếp tục thấp do sản lượng khai thác vẫn ở mức cao.
Thị trường NK chính cá ngừ đông lạnh nguyên con tại Châu Âu là khu vực Nam Âu (Italy và Tây Ban Nha. Tại những nước này, cá ngừ đông lạnh nguyên con chủ yếu được dùng để chế biến đóng hộp).
Các nước đang phát triển cung cấp nhiều nhất cá ngừ nguyên con đã có thay đổi trong những năm gần đây. Các nước trong tốp 10 nước dẫn đầu kể từ năm 2012 là Panama, Mexico, Cape Verde, Philippines, Guatemala, Seychelle, Hàn Quốc, Việt Nam và Senegal.
Tây Ban Nha NK cá ngừ philê, cắt khúc để nướng hay thăn đông lạnh (khoảng 6.000 tấn trong năm 2014) và Pháp (khoảng 5.000 tấn). Việt Nam, Hàn Quốc, Mauritius, Ecuador, Mexico và Indonesia là những nước cung cấp chính sản phẩm này cho thị trường Châu Âu trong năm 2014. Tổng NK cá ngừ philê, cắt khúc để nướng hay thăn đông lạnh của EU đạt khoảng 127 triệu EUR trong năm 2014, trong đó hầu hết là cá ngừ vây vàng philê, cắt khúc để nướng hay thăn đông lạnh.
Xuất khẩu
Tây Ban Nha và Pháp là 2 nước XK cá ngừ chính trong số các nước Châu Âu, cũng là những nước có nhà máy chế biến cá ngừ lớn. Còn Hà Lan là nước tái XK cá ngừ quan trọng nhất tại Châu Âu. Vai trò tái XK của Bỉ đã thu hẹp trong nhưng năm gần đây.
Phần lớn cá ngừ được tái XK tại Châu Âu là cá ngừ vây vàng.
Trên cơ sở những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực trong 75 năm qua, với tiềm năng hợp tác rộng mở và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Czech, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Czech Petr Fiala đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - Czech lên “Đối tác Chiến lược”, nhân chuyến thăm chính thức Czech của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 18 - 20/01/2025.
(vasep.com.vn) Năm 2024, xuất khẩu hải sản Việt Nam cán đích với kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023. XK các nhóm mặt hàng đều tăng hoặc ở mức tương đương so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Mặc dù nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (VC) cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản giảm mạnh 28% vào năm 2024, ngành này vẫn duy trì tín hiệu tích cực ở một số phân khúc. Theo báo cáo của FAO, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã vượt qua đánh bắt tự nhiên, trở thành nguồn cung chính các loài thủy sản. Tuy nhiên, đầu tư vào đổi mới trong lĩnh vực này lại giảm sút.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đang thắt chặt các quy định đối với ngành nuôi cá rô phi, trong đó Quảng Đông trở thành trung tâm sản xuất lớn thứ hai sau Hải Nam thực hiện các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn vào năm 2025.
(vasep.com.vn) EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy EU đang giảm dần việc NK cá tra từ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản khổng lồ của Nhật Bản Nissui Corp. sẽ cải tiến bao bì của các sản phẩm surimi cua cắt miếng nhỏ đã đứng vững trên thị trường nhiều năm của mình, loại bỏ khay nhựa như một phần trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE) cho thấy Nga đang bán nhiều cua hơn trong nước sau khi mất thị trường tại Hoa Kỳ
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt thoả thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU, ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ cảnh báo thẻ vàng EC. Đồng thời, chuẩn bị cho đợt kiểm tra của EC trong quý 2/2025...
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn