Trao đổi với NNVN, ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cho biết: Trên cơ sở đề nghị của Nafiqad, ngày 9/10/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thông tin Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật Trung Quốc đã có Công hàm thông báo chấp thuận bổ sung một số mặt hàng thủy sản sống của Việt Nam như ngao hoa (Meretrix), ngao lụa (Paphia) và cá rô phi (Oreoochromis) vào Danh sách các loài động vật thủy sản của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Phía Trung Quốc cũng đã thông báo Danh mục các mặt hàng động vật thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này (đăng tải trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại địa chỉ http://www.customs.gov.cn/customs).
Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng vừa đưa ra một số quy định về điều kiện của cơ sở nuôi, cơ sở đóng gói đối với 2 sản phẩm thủy sản sống của Việt Nam là cua và tôm hùm sống của Việt Nam khi XK sang Trung Quốc.
Vậy điều kiện, thủ tục để xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sống vừa được phía Trung Quốc cho phép là gì, thưa ông?
Ngay sau khi phía Trung Quốc có thông báo cho phép bổ sung thêm ngao hoa, ngao lụa và cá rô phi vào danh mục được phép XK vào nước này, ngày 22/10/2019, Nafiqad đã có văn bản gửi các cơ sở chế biến thủy sản XK sang Trung Quốc và các Trung tâm Chất lượng NLTS vùng đề nghị khẩn trương triển khai ngay một số công việc nhằm đảm bảo các yêu cầu, điều kiện để XK các mặt hàng thủy sản sống đã được phía Trung Quốc chấp thuận.
Cùng với 3 mặt hàng thủy sản sống vừa được phía Trung Quốc cho phép bổ sung vào danh mục, đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 48 loài thủy sản sống được phép XK vào Trung Quốc.
Để XK các sản phẩm thủy sản sống này sang Trung Quốc, các cơ sở chế biến thủy sản XK sang Trung Quốc phải thực hiện đăng ký thẩm định, cấp chứng thư XK vào Trung Quốc cho các lô hàng thủy sản sống theo đúng quy định tại Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 02/2017/TT-BNNPTNT và Thông tư 16/2018/TT-BNNPTNT), và các văn bản của Nafiqad hướng dẫn quy định/yêu cầu của Trung Quốc về XK thủy sản sống.
Cá rô phi vừa được phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu từ Việt Nam
Cụ thể, thủy sản sống XK sang Trung Quốc phải được bao gói tại cơ sở trong Danh sách được phép XK vào Trung Quốc. Lô hàng thủy sản sống phải được Nafiqad thẩm định, cấp chứng nhận ATTP và an toàn dịch bệnh.
Riêng đối với cua, tôm hùm, tôm sú và tôm thẻ chân trắng sống, phía Trung Quốc yêu cầu phải có thêm những điều kiện khác chặt chẽ hơn về kiểm soát dịch bệnh.
Cụ thể đó là những điều kiện gì?
Đối với cua và tôm hùm sống, theo thông tin do Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cung cấp: sau khi trao đổi với phía Trung Quốc, kể từ ngày 01/11/2019, chỉ có các cơ sở đóng gói và cơ sở nuôi cua, tôm hùm nằm trong Danh sách được Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc phê duyệt và công bố trên website của Tổng cục Hải quan mới được phép XK vào nước này.
Hiện tại, theo yêu cầu của các cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc, Nafiqad đã tổng hợp và gửi cho phía Trung Quốc danh sách gồm 13 cơ sở bao gói, 290 cơ sở nuôi tôm hùm, cua sống để XK sang thị trường này.
Đối với tôm sú và tôm thẻ chân trắng sống, cơ sở nuôi phải được giám sát dịch bệnh, gồm các bệnh TSV (Taura), MBV, WSSV (đốm trắng) và IHHNV; đồng thời phải nằm trong Danh sách được phía Trung Quốc phê duyệt.
Thủy sản sống XK sang Trung Quốc phải được Nafiqad cấp chứng thư đối với từng lô hàng. Điều kiện, thủ tục để được cấp chứng thư như thế nào, thưa ông?
Việc cấp chứng thư đã được Nafiqad hướng dẫn cụ thể tại công văn số 2081/QLCL-CL1 ngày 07/11/2013 về việc chứng nhận thủy sản sống XK vào Trung Quốc.
Có 290 cơ sở nuôi tôm hùm và cua đã được Nafiqad gửi cho phía Trung Quốc để đăng ký XK
Theo đó, các cơ sở chế biến thủy sản XK vào Trung Quốc phải cung cấp đầy đủ thông tin về cơ sở nuôi (tên, địa chỉ và mã số - nếu có) hoặc địa chỉ khu vực khai thác (gồm tên đơn vị hành chính cấp huyện và cấp tỉnh) khi đăng ký kiểm tra, chứng nhận lô hàng thủy sản sống XK vào Trung Quốc tại các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng thuộc Nafiqad để phục vụ cho việc cấp chứng thư cho lô hàng.
Trường hợp thủy sản sống có nguồn gốc từ nuôi trồng XK vào Trung Quốc: cơ sở nuôi nuôi phải đề nghị đăng ký với cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản tại địa phương để được cấp mã số (nếu cơ sở nuôi chưa có mã số) theo đúng yêu cầu của Trung Quốc.
Xin cảm ơn ông!
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn