Tháng 8/2023, kim ngạch XK mực, bạch tuộc đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, mức sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái cũng thu hẹp dần.
Trong cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc XK, mực chiếm 57%, còn lại bạch tuộc chiếm 43%. 8 tháng đầu năm 2023, giá trị XK mực giảm 14%, XK bạch tuộc giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số các sản phẩm mực, bạch tuộc XK, sản phẩm bạch tuộc chế biến (mã HS 16) có xu hướng giảm ít nhất với mức giảm 4% đạt 33 triệu USD. Mực chế biến khác (HS 16) giảm mạnh nhất 20% đạt 19 triệu USD.
Top 7 thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc&HK, Italy, Mỹ, Malaysia. Trong số các thị trường NK mực, bạch tuộc chính của Việt Nam, trong tháng 8 năm nay, XK sang Hàn Quốc, Trung Quốc&HK, Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương sau nhiều tháng trước đó liên tục tăng trưởng âm.
XK mực, bạch tuộc sang thị trường Hàn Quốc trong tháng 8 năm nay ghi nhận tăng trưởng dương đầu tiên sau 5 tháng liên tục tăng trưởng âm. Tháng 8/2023, XK mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 8% đạt 26 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, giá trị XK mực, bạch tuộc sang thị trường này đạt 149 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
XK mực, bạch tuộc sang thị trường Trung Quốc &HK trong tháng 8/2023 tăng 16% đạt 8 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, XK sang thị trường này đạt 42 triệu USD, giảm 18%.
Đặc biệt, XK sang thị trường Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng dương cao nhất 25% trong tháng 8 năm nay đạt gần 2 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, XK sang thị trường này đạt 12 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sau sự kiện Nhật Bản xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý hôm 24/8 có thể người tiêu dùng Nhật Bản sẽ tìm đến thủy sản nhập khẩu nhiều hơn. Các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc cũng sẽ giảm NK hải sản từ Nhật Bản.
Trong nỗ lực vận động EU tháo gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam, trước khi Đoàn thanh tra IUU vào Việt Nam tiến hành đợt thanh tra thứ 4, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu thăm và làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu tại Brussel, Bỉ ngày 18/9. Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam với nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của DG MARE đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU, hướng tới một nghề cá phát triển bền vững. Phía EU cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.
Trước các sự kiện trên, XK mực, bạch tuộc Việt Nam trong các tháng tiếp theo dự kiến sẽ thu hẹp dần mức giảm, có thể ghi nhận tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái trong quý cuối năm nay.
Đầu năm 2023, DN XK mực, bạch tuộc phải đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát tăng cao, nhu cầu thị trường sụt giảm, thiếu thụt nguồn cung nguyên liệu cho chế biến. Để hoạt động XK mực, bạch tuộc trong các tháng cuối năm thoát được đà giảm và phục hồi, các DN XK mong muốn tiếp cận được với chính sách ưu đãi về vốn sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, và được linh hoạt về nhập khẩu nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn