Hai nghiên cứu được theo dõi chặt chẽ trong tháng bao gồm tác động đến lệnh cấm FAD ở Thái Bình Dương về đánh bắt và quyết định của MSC về đánh bắt thủy sản hỗn hợp đưa vào đánh giá.
Nhìn chung, tác động của lệnh cấm FAD đối với cá ngừ trong WCPO giảm khoảng 30% trong đánh bắt. Nhưng các báo cáo từ các nguồn tin trong khu vực cho rằng vụ khai thác này có những điểm bất thường về sản lượng. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi ảnh hưởng đến nguồn cung và giá cả ở Bangkok, trung tâm chính cho cá ngừ vằn. Chỉ số giá cho thấy xu hướng sau lệnh cấm thường suy giảm. Các mức giá khi bắt đầu lệnh cấm FAD đã rất bất thường trong thời gian này, một phần là do các vấn đề chuỗi cung ứng không lường trước được.
Giá của skipjack và yellowfin trong trung tâm IO của Seychelles trong khi đó đánh dấu vào đầu tháng Tám. Về mặt đánh bắt, cá ngừ vằn EPO đã cho thấy xu hướng tăng nhưng mức độ vẫn ở dưới mức nhìn thấy trong năm 2017
Về mặt chứng nhận, MSC báo cáo rằng quyết định trước đó với mục tiêu ngăn chặn việc đánh bắt thủy sản hỗn hợp được đưa vào đánh giá không có được sự ủng hộ từ ngành công nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.
Một trong những công ty chế biến cá ngừ lớn nhất và chủ sở hữu thương hiệu Chicken of the Sea brand Thai Union (TU) cho thấy sự cải thiện về lợi nhuận, nhờ giá nguyên liệu ổn định hơn. TU mặc dù có chút thận trọng về triển vọng bán hàng của công ty cho cả năm. Các khoản thu nhập đáng chú ý khác đến từ chủ sở hữu thương hiệu StarKist, Dongwon Industries, Alliance Select và Century Pacific.
Các mức giá tiếp tục ảnh hưởng đáng kể lên ngành công nghiệp, với TU báo cáo rằng công ty đã mất một khoản phí 44 triệu USD trong quý thứ hai.
Đồng baht tăng giá tiếp tục ảnh hưởng đến XK của Thái Lan mặc dù đồng baht đã chịu áp lực giảm kể từ đầu nửa cuối năm, điều này có thể có lợi cho các đối thủ của nước này. Trong khi đó, thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Mexico đã làm giảm đồng đô la phần nào vào cuối tháng 8/2018. Mỹ đã công bố dữ liệu NK thủy sản của mình và một lần nữa xu hướng gần đây đã cho thấy với cá ngừ đông lạnh có tỷ lệ tăng trưởng dương về khối lượng.
Vào tháng 9/2018, tác động của lệnh cấm FAD đối với nguồn cung cấp và giá tại Bangkok sẽ được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trong bối cảnh hoạt động đánh bắt bất thường. Tháng 9 cũng chứng kiến lễ hội cá ngừ hàng năm tại trung tâm cá ngừ Philippines của General Santos City. Trong bối cảnh an ninh cao, các lễ hội được dự kiến sẽ có sự tham dự của hàng ngàn du khách nước ngoài và địa phương. Các vấn đề nghiêm trọng hơn đối với ngành cá ngừ Philippines cũng sẽ được thảo luận tại một hội nghị thường niên, bắt đầu vào ngày cuối cùng của lễ hội.
(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.
(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.
(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.
(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.
(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.
(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.
(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn