Tháng 4/2024: Nhiều mặt hàng thủy sản có “tín hiệu xanh”

Xuất nhập khẩu 08:20 13/05/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) XK thủy sản tháng 4/2024 đạt 770 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá ngừ, cá tra, cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ các loại đều ghi nhận tăng trưởng dương. Tuy nhiên, XK tôm tương đương tháng 4/2023 và XK mực-bạch tuộc và một số loài cá biển khác vẫn thấp hơn so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, XK thủy sản đạt tổng cộng 2,7 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.

Với kim ngạch đạt được 285 triệu USD, không có tăng trưởng so với cùng kỳ, nhưng XK tôm trong tháng 4/2024 vẫn đạt mức cao nhất kế từ đầu năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm, ngành tôm mang về doanh số 971 triệu USD, cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2023. Theo nhận định của các DN, XK tôm sang các thị trường có dấu hiệu phục hồi vì lượng tồn kho của các nhà NK đã giảm nên nhu cầu NK bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của người tiêu dùng chưa thể hiện rõ nét khả năng hồi phục. Giá trung bình XK tôm sang các thị trường vẫn ở mức thấp so với năm 2022 và 2023. Ngành tôm Việt Nam đang trong giai đoạn “phấp phỏng” trước những thông tin liên quan đến thuế chống trợ cấp. Hiện nay Mỹ đang xét xét công nhận xem xét Việt Nam có nền kinh tế thị trường, hy vọng đạt kết quả tích cực sẽ giúp cho rào cản thuế CVD được tháo gỡ, giải tỏa gánh nặng đối với các DN tôm XK Việt Nam.

XK cá tra trong tháng 4 tăng 13% đạt 168 triệu USD cũng là tín hiệu xanh đáng quan tâm, sau khi sụt giảm liên tục trong tháng 2 và tháng 3. Trong đó, XK khả quan hơn tại thị trường Mỹ, đặc biệt sau khi các DN cá tra tham gia Triển lãm thủy sản Bắc Mỹ hồi tháng 3, tiếp sau đó là Triển lãm thủy sản toàn cầu tại Tây Ban Nha cuối tháng 4. Ngoài các mặt hàng chủ lực là cá tra phile đông lạnh, các DN có khuynh hướng tăng cường giới thiệu các sản phẩm cá tra chế biến sâu, hàng GTGT và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà NK cũng như khách tham quan. Lũy kế 4 tháng đầu năm, XK cá tra đạt 579 triệu USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

XK cá ngừ trong tháng 4 tăng 28% đạt trên 86 triệu USD, đưa tổng giá trị XK 4 tháng đầu năm lên 301 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. So với các ngành hàng khác, cá ngừ có tăng trưởng ổn định hơn trong cả 4 tháng qua (trừ tháng 2 giảm 11% do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán). Tuy nhiên, theo các DN cá ngừ, NK của các thị trường tăng trở lại vì tồn kho giảm chứ không phải vì thị trường tốt hơn và giá XK tốt hơn.

Trong khi XK mực, bạch tuộc giảm 14% trong tháng 4 thì XK nhuyễn thể có vỏ lại tăng 14%. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, 2 ngành hàng này mang về doanh số lần lượt là 182 triệu USD, giảm 4% và 43 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngành chế biến XK cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển khác đều có chung nút thắt là thiếu nguyên liệu, vì sản lượng khai thác không đủ đáp ứng nhu cầu, nên phải thêm nguồn cung từ NK. Tuy nhiên, quy định của thị trường EU và các qui định mới của Việt Nam liên quan đến khai thác IUU đang khiến cho nút thắt nguyên liệu thêm tắc nghẽn. Ví dụ, liên quan đến nguyên liệu hải sản khai thác NK, quy định tại Nghị định 37/2024 vừa ban hành tháng 4/2024 yêu cầu thông báo, khai báo hồ sơ trước khi cập cảng 72 giờ đối với tàu nước ngoài và 48 giờ đối với tàu container là không khả thi. Hoặc NĐ 37 qui định: Không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu với nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác trong nước vào cùng một lô hàng xuất khẩu. Quy định mới với khái niệm không rõ ràng về trộn lẫn nguyên liệu” gây hoang mang cho DN và không hợp lý với thực tế SXXK của các DN hải sản.

XK cua ghẹ tới tháng 4 vẫn giữ được tăng trưởng ấn tượng 101%, với thị trường chủ lực là Trung Quốc và mặt hàng ưu thế là cua sống. Ngoài cua sống, có các mặt hàng khác như tôm hùm sống, hải sâm…của Việt Nam vẫn có dư địa lớn ở Trung Quốc vì thuận lợi vị trí địa lý, không bị áp lực cạnh tranh như hàng đông lạnh.

Xét về thị trường, trong top 5 nước NK lớn nhất, chỉ có XK sang Nhật Bản và Hàn Quốc tăng nhẹ trong tháng 4, trong khi XK sang EU và Mỹ chỉ ở mức tương đương hoặc giảm nhẹ, đặc biệt, XK sang Trung Quốc – HK giảm trên 22%. Nhìn chung, các thị trường vẫn đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tồn kho nên NK vẫn có tính thận trọng. Điển hình thị trường Trung Quốc liên tục sụt giảm từ tháng 2, sau khi tăng mạnh vào tháng 1 để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Thị trường Trung Quốc có nhiều nguồn cung cấp, giá cạnh tranh nên các đối tác Trung Quốc nhiều lựa chọn và tìm cách mua vào với giá thấp.

Kỳ vọng vấn đề tồn kho và dư cung sẽ giảm dần và có chiều hướng thuận lợi hơn cho các nhà XK thủy sản trong nửa cuối năm, khi đó XK có thể hồi phục trở lại nếu nút thắt về nguyên liệu hải sản và cả tôm, cá tra được cởi mở.

XK thủy sản tháng 4/2024 và 4 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm

T4/2024

(triệu USD)

Tăng, giảm (%)

T1-T4/2024

(triệu USD)

Tăng, giảm (%)

Tôm

285,169

-0,5

971,516

9,6

Cá tra

168,163

13,3

579,458

1,6

Cá ngừ

86,330

28,5

301,296

21,7

Cá khác

151,192

-9,4

567,375

-4,5

Mực, bạch tuộc

43,083

-14,2

181,601

-3,7

Nhuyễn thể có vỏ

12,531

14,1

42,754

-2,2

Nhuyễn thể khác

561

80,7

2,007

11,1

Cua ghẹ và giáp xác khác

23,312

101,0

75,322

82,4

Tổng

770,341

3,8

2.721,329

5,7

 

xuat khau thuy san 2024

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đẩy mạnh số hóa trong giám sát tàu cá, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

 |  08:34 12/01/2026

(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).

Giá cá minh thái tăng mạnh, xuất khẩu hải sản Nga sang Trung Quốc lập kỷ lục năm 2025

 |  08:30 12/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Mỹ tìm cách mở rộng thị phần tại thị trường nhập khẩu thủy sản 1 tỷ USD của Philippines

 |  08:28 12/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.

Bộ trưởng Pakistan cảnh báo ngành thủy sản đối mặt khủng hoảng

 |  08:24 12/01/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.

Thị trường cá rô phi Brazil chịu nhiều sức ép trong năm 2025 - 2026

 |  08:21 12/01/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.

Xu hướng ăn nhiều protein mở ra cơ hội cho các sản phẩm hải sản tiện lợi tại Mỹ

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.

Sao Ta về đích lợi nhuận năm 2025

 |  08:18 10/01/2026

(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.

Ngành thủy sản đặt mục tiêu sản lượng trên 10 triệu tấn năm 2026

 |  08:15 10/01/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  16:57 09/01/2026

VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ẩm thực Anh bùng nổ trên thực đơn Mỹ, hải sản lên ngôi

 |  09:07 09/01/2026

(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC