Vấn đề xử lý nước thải chế biến thuỷ sản và ao nuôi thâm canh
Một trong những vấn đề mà cộng đồng DN mong đợi và quan tâm hàng đầu là câu chuyện về vấn đề xử lý nước thải chế biến và nước thải ao nuôi thâm canh. Từ một năm trước Hiệp hội VASEP và các DN đã có cuộc họp với Bộ Tài nguyên Môi trường góp ý về vấn đề Bảo vệ môi trường liên quan đến trách nhiệm xử lý nước thải chế biến thuỷ sản và nước thải ao nuôi thâm canh.
Cuộc họp ngày 8/4/2021 được cộng đồng DN và đại diện Bộ TNMT ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được.
Đã qua một năm, HH và các DN thuỷ sản đang trông đợi kết quả tiếp thu của Bộ TNMT được thể hiện trong Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Việt Nam theo đúng tinh thần là phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế.
Thuỷ sản nhập khẩu dạng hàng xá, hàng xô, không có bao bì được áp dụng ghi nhãn theo Thông tư 05/2019 của Bộ KHCN
Ngay đầu tháng 4/2022 này, cộng đồng DN thuỷ sản thực sự "thở phào", sau khi nhận được văn bản số 807 của Bộ Khoa học và Công nghệ, phản hồi cho Hiệp hội VASEP về tính hiệu lực của một nội dụng quan trọng nằm trọng Thông tư số 05/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về vấn đề ghi nhãn hàng hoá.
Do đặc thù và thông lệ của ngành hàng thuỷ sản, nhiều lô nguyên liệu thuỷ sản được NK dưới dạng hàng xô, hàng xá, không có bao bì, đó là bất cập đối với việc ghi nhãn từ trước năm 2019, nay được điều chỉnh áp dụng ghi nhãn hàng hoá theo TT 05/2019 của Bộ KHCN.
Thuỷ sản nhập khẩu để gia công, sản xuất xuất khẩu sẽ được miễn kiểm dịch
Tháng 4 bắt đầu quý II/2022 cũng là tháng đặc biệt mong đợi của hàng trăm DN có NK nguyên liệu thuỷ sản. Đây là thời điểm Bộ NN và PTNT tiếp thu và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/2016, Thông tư số 36/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản.
Nội dung quan trọng nhất mà HH đã báo cáo và kiến nghị trong suốt 3 năm qua đã được Bộ tiếp thu và VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại văn bản số 762 ngày 29/1/2022. Đó là: Bãi bỏ quy định kiểm dịch đối với NK Thuỷ sản đông lạnh dùng làm thực phẩm để SXXK và gia công XK, không tiêu dùng trong nước.
Ngày 12/4/2022 vừa qua Bộ NN đã có văn ban sổ 2177 đề nghị góp ý Dự thảo TT sửa đổi một số điều Thông tư số 26/2016, Thông tư số 36/2018 về kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật thuỷ sản. Dự thảo đã được đăng tải trên Cổng Thông tin của Bộ NN và PTNT.
Đây là tin vui bước đầu đối với các DN thuỷ sản nói riêng và ngành thuỷ sản nói chung.
Hiệp hội VASEP và cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản kỳ vọng đây là bước đột phá tháo gỡ bất cập cho ngành và hướng tới thực hiện tốt mục tiêu chiến lược phát triển thuỷ sản tới năm 2030 mà Thủ tướng đã ban hành hồi tháng 3 năm ngoái.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn