Mặc dù đã tăng trở lại, nhưng tốc độ tăng ở mức thấp, trong khi 4 tháng trước giá trị XK cua ghẹ giảm tương đối nhiều, chính vì thế mức tăng trong tháng 11 không đủ bù đắp. Tổng giá trị XK cua ghẹ trong 11 tháng đầu năm chỉ đạt gần 110,8 triệu USD, giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong giai đoạn này, các sản phẩm cua ghẹ của Việt Nam được xuất sang 42 thị trường trên thế giới, thị trường XK rộng hơn so với năm 2014. XK sang phần lớn các thị trường đều tăng, trừ Mỹ và EU.
Theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, XK cua ghẹ sang 3 thị trường chính là Mỹ và EU đều giảm lần lượt là 17,7% và 17%. Trong khi đó, càng về cuối năm XK cua ghẹ sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc đều tăng mạnh, tăng gần 30% và 41% so với năm ngoái.
Mỹ
XK cua ghẹ của Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm giảm liên tục. Sự sụt giảm tại thị trường lớn nhất, chiếm gần 47% tổng giá trị XK cua ghẹ, chính là nguyên nhân chính khiến tổng giá trị XK cua ghẹ sang các nước trên thế giới của Việt Nam giảm.
Giá trị XK cua ghẹ sang đây trong tháng 11 chỉ đạt gần 6,5 triệu USD, giảm gần 15%. Và do sụt giảm liên tục, nên năm nay, XK cua ghẹ sang đây chỉ đạt gần 52 triệu USD, giảm hơn 17,7% so với năm ngoái.
Nhật Bản
Sau sự sụt giảm hồi tháng 10, XK cua ghẹ của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 11 đã tăng trở lại. Tổng giá trị XK cua ghẹ sang đây trong tháng 11 đã tăng gần 65%, đạt gần 5,2 triệu USD. Và tổng giá trị XK trong năm 2015 vẫn tăng gần 30% so với cùng kỳ, đạt gần 24 triệu USD.
Chính sự tăng trưởng này đã đưa Nhật Bản lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tốp 8 thị trường XK chính của Việt Nam
EU
Từ giữa năm 2015 lại đây, XK cua ghẹ sang thị trường EU của Việt Nam giảm liên tục. Chính sự sụt giảm này khiến thị trường này đã có lúc tụt xuống vị trí thứ 3 trong bảng tốp 8 thị trường NK chính.
Bước sang tháng 11/2015, tốc độ sụt giảm giá trị XK cua ghẹ của Việt Nam sang EU đã chậm lại. Giá trị XK cua ghẹ trong tháng này đạt 2,4 triệu USD, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2014, nâng tổng giá trị XK cua ghẹ của Việt Nam sang đây trong 11 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 19,3 triệu USD, giảm gần 17% so với cùng kỳ.
Dự báo, XK cua ghẹ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016, nhất là ở những thị trường đã ký kết FTA và TPP với Việt Nam. Dự báo XK cua ghẹ năm 2016 sẽ tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu vừa công bố nghiên cứu mới về giảm phát thải khí nhà kính (GHG) trong ngành nuôi trồng thủy sản, đề xuất nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
(vasep.com.vn) Nga cho biết sẽ có những biện pháp đáp trả “hiệu quả và cứng rắn” đối với gói trừng phạt thứ 21 mà Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất nhằm gia tăng sức ép kinh tế liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên ngành thủy sản được đưa vào danh sách các lĩnh vực chịu tác động của các biện pháp trừng phạt mới.
(vasep.com.vn) Ngành cua tuyết Canada đang đối mặt với giai đoạn khó khăn khi xuất khẩu sản phẩm đông lạnh giảm mạnh trong tháng 4/2026. Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Canada, tổng lượng cua tuyết đông lạnh xuất khẩu chỉ đạt 5.610 tấn, giảm 47,4% so với mức 10.684 tấn cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường mực biển sâu tại Trung Quốc trong tuần thứ 24/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai nguồn cung lớn là Peru và Argentina. Trong khi giá mực Peru nhìn chung ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một số quy cách nhỏ và trung bình, thì mực Argentina tiếp tục tăng giá do nguồn cung suy giảm sau khi mùa khai thác kết thúc.
(vasep.com.vn) Nhân dịp Hội nghị Our Ocean diễn ra tại Mombasa (Kenya), ông Essam Yassin Mohammed, Tổng Giám đốc WorldFish, kêu gọi cộng đồng quốc tế nhìn nhận lại vai trò của đại dương trong bảo đảm an ninh lương thực, sinh kế và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
(vasep.com.vn) Cơ quan An toàn Thực phẩm Azerbaijan (AFSA) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký các nghị định thư quy định việc xuất khẩu sản phẩm gia cầm và thủy sản của Azerbaijan vào thị trường Trung Quốc.
Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.
(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn