Trong đơn nộp lên tòa án, Thai Union tuyên bố chuỗi nhà hàng Red Lobster nợ họ, cùng với công ty con Tri-Union Frozen Products, hoạt động kinh doanh với tên gọi Chicken of the Sea Frozen Foods, số tiền gần 3,7 triệu USD Mỹ (3,4 triệu euro).
Thai Union, một nhà cung cấp hải sản lâu năm và là cựu đồng sở hữu của Red Lobster , cho biết trong hồ sơ nộp lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ tại Orlando, Florida rằng tình trạng khó khăn về tài chính của Red Lobster và "việc giảm đột ngột khối lượng mua hàng đã khiến Thai Union tích lũy "mức cao" lượng hàng tồn kho dư thừa - trị giá khoảng 22,9 triệu USD Mỹ (21 triệu euro).
Ngoài ra, công ty hải sản có trụ sở tại Samut Sakhon, Thái Lan còn cho biết họ đã phải chịu những chi phí đáng kể liên quan đến nguyên liệu thô, bảo quản, đóng gói và lãi suất.
Thai Union cho biết: “Đối với Thai Union – và thẳng thắn mà nói là đối với bất kỳ nhà cung cấp nào trong ngành thủy sản – việc tích trữ hàng triệu pound sản phẩm trong kho đặc biệt gây thiệt hại do thời hạn sử dụng hạn chế của sản phẩm và chi phí liên quan đáng kể (ví dụ: đóng gói và lưu trữ) tăng lên hàng ngày – chưa kể đến việc không thể bán những mặt hàng tùy chỉnh này cho người mua khác”.
Trong hồ sơ, Thai Union đã cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề dẫn đến chi phí phát sinh.
Red Lobster, công ty điều hành khoảng 570 nhà hàng hải sản, thường dự báo nhu cầu sản phẩm trong 6 tháng và sau đó hoàn thiện giá với Thai Union cho các sản phẩm đó. Thai Union thường có 150 ngày để cân đối nguồn cung với nhu cầu dự kiến của Red Lobster, Thai Union cho biết. Do đó, Thai Union được yêu cầu duy trì 6 tuần tồn kho nguyên liệu thô tại Thái Lan và khoảng 12 tuần tồn kho thành phẩm tại Hoa Kỳ để đảm bảo giao hàng đủ và kịp thời các sản phẩm trong mỗi 6 tháng.
Thai Union cho biết: “Điều này đòi hỏi Thai Union phải tự quản lý vốn lưu động, triển khai các nguồn lực nội bộ và điều phối lịch trình sản xuất trên quy mô lớn”.
Red Lobster đã tôn trọng việc chấm dứt mối quan hệ nhà cung cấp trong phần lớn những năm hai bên hợp tác, Thai Union cho biết.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn