Hiệp hội Tôm Thái Lan đề xuất hàng loạt thay đổi chính sách nhằm nâng sản lượng tôm hằng năm từ mức 250.000–270.000 tấn lên 400.000 tấn. Mục tiêu này chủ yếu dựa trên diễn biến mới tại thị trường Mỹ, nơi mức thuế nhập khẩu cao đang khiến Ấn Độ – quốc gia sản xuất tôm cạnh tranh nhất – gặp bất lợi, có thể tạo ra khoảng trống thị trường tới 300.000 tấn, theo báo The Nation.
Từng đạt hơn 600.000 tấn vào năm 2011, sản lượng tôm Thái Lan đã giảm sâu những năm gần đây, chủ yếu do dịch bệnh kéo dài và cạnh tranh giá quốc tế khốc liệt.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan, ông Ekapoj Yodpinit, sản lượng giảm đã khiến Thái Lan thất thu 650 tỷ baht (20,3 tỷ USD / 17,5 tỷ EUR) trong 13 năm qua.
Hiện tại, hiệp hội muốn biến năm 2026 thành “năm phục hồi”, đặc biệt khi Ấn Độ đang chịu mức thuế nhập khẩu tại Mỹ hơn 60%, trong khi tôm Thái Lan chỉ chịu thuế 19% – một lợi thế cạnh tranh lớn.
“Đây là cơ hội chưa từng có để tôm Thái Lan giành thị phần lớn tại Mỹ,” ông Yodpinit khẳng định.
Để tận dụng cơ hội, hiệp hội kêu gọi chính phủ ban hành “Chương trình Nghị sự Quốc gia” với mục tiêu khôi phục sản lượng lên ít nhất 400.000 tấn mỗi năm.
Những yêu cầu chính bao gồm: đẩy nhanh đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, Anh và Hàn Quốc; giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn như đậu nành; cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để nông dân nâng cấp trang thiết bị đã lỗi thời; và tăng ngân sách nghiên cứu để kiểm soát dịch bệnh một cách hệ thống.
“Chúng ta đã mắc kẹt ở mức 270.000 tấn quá lâu. Năm 2026 thị trường sẽ mở ra, và chúng ta phải có đủ sản lượng để nắm bắt cơ hội,” ông nói.
Tuy nhiên, ông Will Wiangchai, quản lý xuất khẩu tại Siam Canadian (Thái Lan), nhận định rằng mục tiêu 400.000 tấn là “rất lạc quan”, đặc biệt khi Thái Lan chưa đạt mức 300.000 tấn trong hơn một thập kỷ.
Ngoài dịch bệnh kéo dài, ông cho biết nhiều hạn chế mang tính cấu trúc đang kìm hãm tăng trưởng của ngành, gồm chi phí sản xuất cao, hệ thống nuôi lạc hậu và tác động môi trường – khí hậu.
“Với những rào cản tổng hợp này, đạt 400.000 tấn chỉ khả thi khi có những cải tổ lớn – vượt xa phạm vi kiểm soát dịch bệnh,” ông nói.
Mặc dù chính phủ Thái Lan có các biện pháp thể hiện sự ủng hộ ngành tôm, thực tế cho thấy hơn một thập kỷ qua các chính sách này chưa mang lại cải thiện đáng kể.
Nhiều nhà sản xuất lo ngại về việc thiếu các khoản vay ưu đãi để nâng cấp trang trại, thiếu ưu đãi về thuế đối với thức ăn nhằm giảm chi phí sản xuất, thiếu đầu tư công cho nghiên cứu dịch bệnh, cũng như thiếu trợ cấp giúp nông dân hiện đại hóa hoạt động sản xuất. Đồng thời, tiến độ đàm phán thương mại chậm chạp – bao gồm cả việc mất ưu đãi GSP với EU – cho thấy sự hỗ trợ xuất khẩu còn hạn chế, theo Wiangchai.
Ông cũng lưu ý rằng dù Ấn Độ gặp bất lợi, Thái Lan vẫn chưa giành lại được thị phần tại Mỹ do Indonesia và Việt Nam vẫn là những nhà cung ứng cạnh tranh hơn, trong khi chi phí sản xuất và xuất khẩu của Thái Lan vẫn cao. Nếu Mỹ và Ấn Độ đạt thỏa thuận hạ thuế vào năm 2026, lợi thế của Thái Lan tại thị trường Mỹ sẽ tiếp tục thu hẹp.
Tuy vậy, ông Wiangchai cho rằng vẫn có một hiệu ứng thứ cấp có lợi cho Thái Lan: hiện Ấn Độ đang chuyển lượng lớn tôm sang Canada và các thị trường châu Á vì Mỹ kém hấp dẫn do thuế cao. Nếu Mỹ giảm thuế, Ấn Độ có thể chuyển hàng trở lại thị trường này, qua đó giảm áp lực cạnh tranh với tôm Thái Lan tại các thị trường thứ cấp.
Dự báo trong năm 2025, sản lượng tôm Thái Lan sẽ duy trì khoảng 270.000 tấn – không đổi so với năm trước. Từ tháng 1 đến tháng 10, xuất khẩu đạt 112.000 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ. Cả năm, xuất khẩu được dự đoán đạt 126.000 tấn với giá trị khoảng 30 tỷ baht (939 triệu USD / 806,5 triệu EUR), giảm 4–5%, theo Bangkok Post.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn