Thách thức mới với cá tra

Nguyên liệu 09:29 10/04/2018
Con cá tra, cá ba sa lại gặp khó, khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá cao kỷ lục đối với sản phẩm cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích, với sự chủ động mở rộng thị trường, ngành nuôi trồng thủy sản này sẽ không chịu tác động lớn.

Áp thuế chống bán phá giá làm thị trường thiên lệch

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng trong việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về chống bán phá giá cá tra, cá ba sa của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Căn cứ kết luận này, các DN xuất khẩu cá tra, cá ba sa của Việt Nam bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 đến 7,74 USD/kg. Đây là các mức thuế rất cao, tác động lớn tới xuất khẩu cá tra, cá ba sa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo đại diện Bộ Công thương, mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Vì vậy, đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), công bằng cho tất cả các bên liên quan… Như vậy, một lần nữa con cá tra của Việt Nam gặp khó khi xuất vào thị trường Hoa Kỳ. Đây là điều không mới nhưng thực tế khiến không ít DN bất ngờ bởi áp thuế lần này là cao kỷ lục, tới 7,74 USD/kg.

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức từ những chính sách bảo hộ, hàng rào kỹ thuật từ phía Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu (EU). Một DN có thâm niên trong ngành hàng kinh doanh cá tra nhận định: Cá tra luôn chịu cảnh thăng trầm ở thị trường Mỹ và EU với nhiều lý do. Trong đó có nguyên nhân do cá tra Việt Nam thuộc cùng nhóm nhưng giá bán thấp hơn khoảng 30%; do đó các nước liên tục dựng lên những rào cản kỹ thuật nhằm hạn chế cá tra vào nước họ. Đây là vấn đề tất yếu, đòi hỏi chúng ta phải bình tĩnh và tìm cách ứng phó thích hợp. 

“Việc áp thuế chống bán phá giá từ phía Hoa Kỳ đối với các công ty xuất khẩu cá tra Việt Nam làm cho thị trường bị thiên lệch. Đồng nghĩa việc làm cho giá cá tra ở Hoa Kỳ sẽ cao hơn EU và Trung Quốc. Bên cạnh đó là tình trạng cạnh tranh giữa các công ty trong nước vì một số công ty thuế suất thấp xuất sang Hoa Kỳ thì có lợi còn công ty thuế suất cao không xuất khẩu được, trở nên thoái hóa. Mặt khác, vụ việc này còn ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân” - ông Võ Hùng Dũng, Tổng Thư ký Hiệp hội cá tra Việt Nam nhận định.

Tạo thương hiệu, đa dạng hóa thị trường

Kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam năm 2017 đạt 1.788 triệu USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, các khối thị trường dẫn đầu là Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Ca-na-đa, Trung Đông, Nhật Bản. Đại diện Hiệp hội cá tra Việt Nam nhận định:

Thị trường xuất khẩu cá tra năm 2017 đã có sự thay đổi về cơ cấu tỷ trọng của các thị trường xuất khẩu, theo hướng giảm ở thị trường EU; Mỹ và tăng ở thị trường mới như Trung Quốc và Hồng Công. Cụ thể, thị trường EU chiếm tỷ trọng là 11,4% (năm 2016 là 18,22%); thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng 19,3% (năm 2016 là 22,6%); Trung Quốc và Hồng Công chiếm tỷ trọng 23% (năm 2016 là 17,8%)...

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, Mỹ là thị trường tiềm năng cho cá tra xuất khẩu của Việt Nam (luôn chiếm tỷ trọng khoảng 20%). Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào về hàng rào kỹ thuật, thương mại theo hướng siết chặt từ phía Mỹ cũng gây tác động cho ngành cá tra Việt Nam nói chung.

“Giá cá tra đang ở mức cao nhưng thị trường xuất khẩu vẫn tiềm ẩn khó khăn, nhất là thị trường Mỹ tiếp tục áp mức thuế suất chống bán phá giá rất cao và gia tăng các hàng rào cản kỹ thuật. Mặc dù Trung Quốc tuy đang là thị trường dẫn đầu nhưng chính sách nhập khẩu thay đổi khôn lường” - ông Võ Đông Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) nhận định. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng: Thị trường xuất khẩu cá tra đã được đa dạng hóa, đặc biệt là thị trường mới nổi là Trung Quốc. Do vậy sự ảnh hưởng của các công bố POR sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến giá cá.

Trên thị trường, hiện tại giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL ở mức ổn định, người nuôi đạt lợi nhuận cao. Khó có thể xảy ra sự biến động về diện tích nuôi. Bởi sau nhiều lần chịu cảnh thăng trầm, người nuôi và các DN đã “bắt tay” liên kết khá chặt để cân đối “cung - cầu” hợp lý cho thị trường. Mặt khác, mặt hàng cá tra Việt Nam đã từng bước khẳng định được sức sống mãnh liệt của nó! Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 200 DN xuất khẩu cá tra đến khoảng 138 thị trường.

Trong chiến lược phát triển, cá tra Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định là một trong năm mặt hàng chiến lược của nông nghiệp tập trung xây dựng thương hiệu quốc gia và xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện từ 2017. Vấn đề đấu tranh với việc áp giá thuế cao giống như một “hàng rào bảo hộ” của phía Mỹ đối với cá tra Việt Nam là rất cần thiết. Song song với đó, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở nuôi cung cấp nguyên liệu; lấy mẫu nước, thức ăn và kiểm tra, xử lý vi phạm khi kết quả điều tra nguyên nhân lô hàng bị phát hiện không bảo đảm an toàn thực phẩm có liên quan đến công đoạn nuôi. Nhất là việc xúc tiến sản phẩm cá tra tiêu thụ thị trường trong nước có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng. Mặt khác, các DN chế biến thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của NAFIQAD tại Công văn số 1568/QLCL-CL1 ngày 31-8-2017 về việc triển khai Chương trình kiểm soát cá da trơn xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản; chủ động giám sát các cơ sở nuôi cung cấp nguyên liệu cho DN...

(Theo báo Nhân Dân)

Bạn đang đọc bài viết Thách thức mới với cá tra tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá cua, tôm hùm tại Trung Quốc giảm mạnh

 |  10:39 24/03/2026

(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cua và giáp xác tại chợ đầu mối hải sản Giang Dương (Thượng Hải, Trung Quốc) tiếp tục giảm trong tuần thứ 11 (9-15/3/2026), sau khi nhu cầu suy yếu rõ rệt sau Tết Nguyên đán.

Phú Thọ hướng tới phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng

 |  08:45 24/03/2026

(vasep.com.vn) Phú Thọ có hệ thống sông ngòi phong phú với ba con sông lớn là sông Hồng, sông Lô và sông Đà cùng nhiều hồ, đập rộng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi cá lồng. Tận dụng lợi thế này, địa phương đang đẩy mạnh nuôi cá lồng theo hướng thâm canh, an toàn sinh học nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

Nhu cầu thức ăn thủy sản thúc đẩy thị trường bột cá tăng trưởng ổn định

 |  08:43 24/03/2026

(vasep.com.vn) Sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, qua đó mở ra triển vọng tích cực cho thị trường bột cá và dầu cá.

Mỹ ấn định phiên điều trần vụ kiện thuế theo Mục 122 vào ngày 10/4

 |  08:41 24/03/2026

(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) đã lên lịch tổ chức phiên điều trần vào ngày 10/4 liên quan đến các vụ kiện về chính sách thuế theo Mục 122, vốn đang gây tranh cãi lớn đối với hoạt động thương mại và doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ điều tra thương mại 60 nền kinh tế liên quan lao động cưỡng bức

 |  08:40 24/03/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức khởi động các cuộc điều tra theo Điều 301(b) của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, nhằm xem xét các chính sách và thực tiễn liên quan đến việc không ngăn chặn hiệu quả hàng hóa sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Thuế quan mới của ông Trump có thể khiến chi phí hộ gia đình Mỹ tăng mạnh

 |  08:35 24/03/2026

(vasep.com.vn) Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Mỹ cảnh báo chính sách thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump có thể làm gia tăng đáng kể chi phí sinh hoạt của người dân, trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Iran.

Vĩnh Long phát triển bền vững ngành nuôi tôm nước lợ

 |  09:00 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tỉnh Vĩnh Long đang đẩy mạnh phát triển ngành nuôi tôm nước lợ theo hướng bền vững, xác định đây là ngành hàng chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp. Năm 2026, địa phương đặt mục tiêu đạt khoảng 71.300 ha nuôi tôm, với sản lượng hơn 314.000 tấn.

An Giang: Nuôi tôm bằng vi sinh nâng cao hiệu quả

 |  08:58 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tại An Giang, mô hình nuôi tôm ứng dụng chế phẩm vi sinh đang được nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường rõ rệt. Việc sử dụng vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, phân hủy chất hữu cơ và hạn chế mầm bệnh, từ đó nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm.

Doanh nghiệp thủy sản cần truy xuất đến từng tàu để giảm rủi ro chuỗi cung ứng

 |  08:56 23/03/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức đang đóng vai trò quan trọng trong việc định hình ngành thủy sản có trách nhiệm hơn, trong đó có FishWise – đơn vị sử dụng dữ liệu và công cụ phân tích để hỗ trợ doanh nghiệp quản lý rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Tập đoàn Prince đạt mục tiêu sử dụng 100% cá ngừ MSC

 |  08:54 23/03/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn price đã hoàn thành cam kết năm 2025 về việc cung cấp 100% cá ngừ mang thương hiệu của mình được đánh bắt từ các ngư trường được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC