Tây Ban Nha: Ngành cá kêu gọi biện pháp khẩn cấp trước thuế quan mới của Hoa Kỳ

Thị trường thế giới 09:00 23/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Ngành cá Tây Ban Nha kêu gọi biện pháp khẩn cấp đối phó thuế 20% từ Mỹ, lo ngại ảnh hưởng xuất khẩu và việc làm. Cepesca đề xuất giảm thuế, mở rộng thị trường, cắt giảm quan liêu, hỗ trợ doanh nghiệp và kiểm soát nhập khẩu.

Ngành đánh bắt cá của Tây Ban Nha đang kêu gọi một loạt biện pháp “khẩn cấp, quyết đoán, phối hợp và có cấu trúc” nhằm đối phó với mức thuế 20% mà Hoa Kỳ dự kiến áp dụng đối với một số sản phẩm thủy sản từ Liên minh châu Âu. Đây là cảnh báo từ Liên đoàn Nghề cá Tây Ban Nha (Cepesca), tổ chức đại diện cho ngành, trước nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu và việc làm trong nước.

Tổng thư ký Cepesca, ông Javier Garat, đã trình bày các đề xuất tại một cuộc họp do Đảng Nhân dân tổ chức, quy tụ đại diện từ nhiều ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp từ chính sách thuế mới của chính quyền Trump. Trong số các biện pháp được đưa ra, đáng chú ý có việc giảm thuế và đóng góp an sinh xã hội cho các doanh nghiệp trong ngành, gỡ bỏ rào cản hành chính trong EU, mở rộng thị trường quốc tế – đặc biệt tại khu vực MERCOSUR và Brazil, nơi mức thuế hiện ở mức 23%.

Ngoài ra, Cepesca cũng kêu gọi xóa bỏ các rào cản phi thuế quan, nhất là các quy định về kiểm dịch và an toàn thực phẩm đang được áp dụng tại Chile và Trung Quốc. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nên được hỗ trợ trực tiếp thay vì chỉ tiếp cận qua hình thức vay vốn hoặc bảo lãnh tài chính.

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản Tây Ban Nha (MAPA), Hoa Kỳ hiện là thị trường nhập khẩu sản phẩm thủy sản lớn nhất thế giới, với tổng kim ngạch lên tới 21,14 tỷ USD trong năm 2023. Các nước cung cấp chính bao gồm Mexico, Canada và Ý. Tây Ban Nha xếp thứ 18, chiếm khoảng 1,5% thị phần – tương đương 317 triệu USD.

 

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Tây Ban Nha như bạch tuộc, cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây vàng đang bị đe dọa trực tiếp bởi thuế quan mới. Một số doanh nghiệp lớn như Balfegó – nơi thị trường Mỹ chiếm tới 38% sản lượng (khoảng 40 triệu euro) – và Petaca Chico – doanh nghiệp chuyên chế biến bạch tuộc và cá ngừ vây vàng – đã phải hoãn kế hoạch đầu tư tại Cadiz.

Ông Garat nhấn mạnh rằng việc phê chuẩn hiệp định thương mại với MERCOSUR sẽ tạo cơ hội lớn để mở rộng thị trường tại Nam Mỹ, trong đó có Brazil. Đồng thời, ông kêu gọi tăng cường kiểm soát hàng nhập khẩu vào EU để đảm bảo cạnh tranh công bằng, ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt trái phép hoặc liên quan đến lao động cưỡng bức.

Về phía chính trị, Đảng Nhân dân kêu gọi một phản ứng thống nhất từ toàn EU, phản đối chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy đối thoại nhằm giảm căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ. Các đề xuất khác bao gồm xây dựng một quỹ hỗ trợ châu Âu – một phần từ nguồn thu thuế quan, cắt giảm nhanh bộ máy hành chính, sớm thông qua hiệp định với MERCOSUR và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ, Hàn Quốc và Singapore.

“Những cơn bão lớn nhất hiện nay không còn ở trên biển mà nằm ngay trên đất liền – đến từ bất ổn chính trị, bộ máy hành chính cồng kềnh và những quy định thiếu khả thi của châu Âu,” ông Garat nói. “Ngành đánh bắt cá cần sự chắc chắn về mặt pháp lý, hành động ngay lập tức và một cam kết thực sự cho tương lai.”

thue quan hoa ky tay ban nha

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

Giá trứng cá minh thái Mỹ giảm sâu, áp lực cung vẫn lớn

 |  08:55 06/05/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái Alaska tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, khi phiên đấu giá vòng hai tại Seattle ghi nhận mức giá trung bình dưới 600 yên/kg, giảm gần 20% so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thấp trong nhiều năm, phản ánh nhu cầu yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh tồn kho cao.

Giữa sức ép cạnh tranh, XK chả cá và surimi vẫn có cơ hội tăng trưởng

 |  08:41 06/05/2026

(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 63 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Dù tổng kim ngạch giảm nhẹ với sự sụt giảm ở một số thị trường chủ lực, nhưng nhiều điểm đến khác vẫn tăng trưởng tốt, mở ra dư địa cho nhóm hàng chế biến tiện lợi này trong các quý tới.

Anh chi 132 triệu bảng hỗ trợ ngành thủy sản và ven biển

 |  08:44 05/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh vừa công bố gói tài trợ trị giá 132 triệu bảng Anh (tương đương 178,5 triệu USD) thông qua Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS), nhằm hỗ trợ các dự án phục vụ ngành thủy sản và cộng đồng ven biển trong 5 năm tới.

Ngành nuôi trồng thủy sản chạy đua tìm thức ăn thay thế trước nguy cơ thiếu bột cá

 |  08:39 05/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.

Doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu trứng cá minh thái Nga

 |  08:38 05/05/2026

(vasep.com.vn) Trong ngắn hạn, khi tồn kho chưa được giải phóng và nguồn cung vẫn lớn, giá trứng cá minh thái nhiều khả năng tiếp tục chịu áp lực giảm.

Xuất khẩu tôm Ecuador chịu áp lực từ gián đoạn logistics do xung đột Mỹ – Iran

 |  08:35 05/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xung đột giữa United States và Iran, nhưng đang chịu áp lực gián tiếp lớn từ gián đoạn logistics toàn cầu, theo chuyên gia John Alarcon – thành viên sáng lập Global Shrimp Council.

Việt Úc hướng đi đúng và kiên định trong chương trình chọn giống tôm thẻ suốt hơn 20 năm

 |  15:13 04/05/2026

Trong ngành tôm, con giống luôn là nền tảng của một vụ nuôi thành công. Một con giống tốt không chỉ khỏe và lớn nhanh, mà còn phải đủ khả năng thích nghi trước thời tiết thất thường, dịch bệnh phức tạp và áp lực chi phí ngày càng tăng. Ít ai biết rằng, để tạo ra những thế hệ tôm giống như vậy, cần cả một hành trình đầu tư dài hạn về khoa học và công nghệ. Suốt hơn hai thập kỷ qua, Tập đoàn Việt Úc đã kiên định theo đuổi hướng đi này với nghiên cứu di truyền, dữ liệu nhiều thế hệ, trung tâm chọn giống và công nghệ sinh học hiện đại. Đây cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp giữ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực giống tôm tại Việt Nam hiện nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC