Tây Ban Nha đề nghị EC áp dụng tiêu chuẩn với cá nhập khẩu

Thị trường thế giới 09:02 09/05/2018 711
(vasep.com.vn) Đội tàu cá ngừ Tây Ban Nha, thành viên của Hiệp hội Các nhà sản xuất cá ngừ đông lạnh cỡ lớn (OPAGAC), đã đề nghị Ủy ban Châu Âu sử dụng tiêu chuẩn cá ngừ được khai thác có trách nhiệm AENOR (APR) như một cơ sở để làm tiêu chuẩn tương lai đối với các yêu cầu về sản phẩm cá NK vào EU.

OPAGA nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn APR của mình là tiêu chuẩn duy nhất trong ngành thủy sản thế giới đảm bảo quyền xã hội và lao động trên tàu, vượt trên các yêu cầu pháp lý hiện hành, dựa trên Công ước 188 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) (đã được phê duyệt, cho đến nay chỉ có 10 nước tham gia).

Với yêu cầu này, OPAGAC đặt mục tiêu nhằm chắc chắn rằng EU sẽ đảm bảo cá được tiêu thụ tại châu Âu đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu trong các điều khoản về kiểm soát, tính bền vững và quyền lao động.

Tổ chức này đã chuyển yêu cầu này tới Ủy viên EU về Hàng hải và Nghề cá.

Điều đáng quan tâm, đội tàu Tây Ban Nha đang tác động để chuyển APR thành cơ sở để xây dựng tiêu chuẩn của EC, với hy vọng sẽ trở thành bản tham chiếu để thị trường châu Âu đưa ra yêu cầu về các tiêu chuẩn đối với cá ngừ NK cũng như mở rộng các quy định kiểu này đối với tất cả các tàu trên toàn thế giới, với mục đích loại bỏ hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Tiêu chuẩn APR thiết lập một loạt các yêu cầu phù hợp với Công ước 188, như lương tối thiểu, giờ nghỉ, phòng ngừa rủi ro nghề nghiệp và an sinh xã hội, cũng như công nhận quyển thương lượng chung. Những điều kiện xã hội và lao động áp dụng cho 1.600 thành viên thủy thủ đoàn – 900 thành viên từ nước thứ 3 của đội tàu OPAGAC.

Chỉ trong tuần từ ngày 23 – 29/4/2018, Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã thông qua báo cáo của Linnéa Ergström về “việc thực hiện các biện pháp kiểm soát để xác định sự phù hợp của các sản phẩm thủy sản với tiêu chí tiếp cận thị trường của khối”, phù hợp với nhu cầu của OPAGAC, CEPESCA (Liên đoàn Nghề cá Tây Ban Nha) và Europêche (cơ quan đại diện cho các ngư dân tại EU) nhằm yêu cầu thị trường EU đưa ra các tiêu chuẩn tương tự đối với các sản phẩm của các đội tàu. Hiện tại Ủy ban châu Âu sẽ chịu trách nhiệm xây dựng đạo luật phù hợp với chỉ thị của Quốc hội và OPAGAC tin rằng các tiêu chuẩn này phản ánh các điều khoản của tiêu chuẩn APR.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

Ngành tôm Mỹ thiếu lao động

 |  08:38 27/05/2026

(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.

Giá tôm bán lẻ tại Mỹ tăng cao: Tôm Việt thêm áp lực cạnh tranh

 |  08:36 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

ASC thúc đẩy tiêu chuẩn mới và tài chính xanh để nâng tính bền vững ngành thủy sản

 |  08:54 26/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC