Chiều ngày 23/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh giải trình, làm rõ ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến việc nghiên cứu quy chuẩn môi trường liên quan đến nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió của các công trình điện gió; chồng lấn về quy hoạch gây khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội…
Liên quan đến việc ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản, đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho biết: Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53 quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trong đó có quy định các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, từ trước đến nay do chưa có quy định riêng nên việc đánh giá tác động môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản có quy mô lớn, đặc biệt là các dự án nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian qua áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.
Đại biểu cho biết, thực tế cho thấy, chất lượng nước thải trong quy trình nuôi thủy sản hoàn toàn có sự khác biệt đáng kể so với những thông số trong Quy chuẩn 40 năm 2011 về sử dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước thải công nghiệp để quản lý nước thải nuôi trồng thủy sản là không phù hợp, dẫn đến những bất cập trong quá trình quản lý; đồng thời gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp cũng như xã hội.
|
Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang nêu ý kiến tại Hội trường Quốc hội chiều 23/5. Ảnh: QH |
Trước thực tế trên, đại biểu Trần Thị Thanh Hương kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét sớm ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản.
Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết: Hiện nay chúng ta đang thực hiện đánh giá tác động môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo Quy chuẩn 40. Thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng quy chuẩn mới và đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương. Quy chuẩn này đã làm rõ các lĩnh vực kinh tế, trong đó có các tiêu chí về nuôi trồng, chế biến thủy sản. Khi quy chuẩn mới được ban hành sẽ giải quyết được vấn đề đại biểu nêu.
Về hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió của các công trình điện gió mà đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, nội dung này được quy định rõ tại Điều 106, Luật Đất đai 2024 và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.
Theo đó, Điều 106 quy định: Khi xây dựng công trình, khu vực có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo và trình Chính phủ Nghị định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành và Nghị định được ban hành, trong đó sẽ quy định rõ việc hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất và tài sản gắn liền với đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn của cột tháp gió.
Trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Tạo - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng về nội dung liên quan đến vấn đề quy hoạch về khoáng sản bô-xít, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định, nội dung này do Bộ Công Thương chủ trì. Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham gia phần đánh giá, thăm dò trữ lượng. Đồng thời, Bộ phối hợp với Bộ Công Thương rà soát lại các quy hoạch về khai thác khoáng sản, đảm bảo với quy hoạch của địa phương, sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, quy hoạch khoáng sản bô-xít phải phù hợp với phát triển chung của địa phương theo từng thời kỳ, giai đoạn; có những giai đoạn chưa cần khai thác thì có thể đưa vào quy hoạch dự trữ để các dự án đầu tư, các dự án phát triển kinh tế - xã hội vẫn được đảm bảo./.
Theo báo Đảng cộng sản
Thế giới đang thay đổi từng ngày, và ngành thủy sản Việt Nam đứng trước ngã rẽ lịch sử: Hoặc là đổi mới để bứt phá, hoặc là tụt hậu trước những yêu cầu khắt khe của thị trường toàn cầu. Vietfish 2026 đã chọn câu trả lời của mình: ĐỔI MỚI VÀ BỀN VỮNG.
(vasep.com.vn) Australia đã bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng nước này chưa kiểm soát đầy đủ vấn đề lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới việc bị áp thuế cao hơn theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ.
(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các doanh nghiệp phải đồng thời giải quyết bài toán chi phí, hiệu quả nuôi, tính bền vững và biến động nguồn cung nguyên liệu. Trong bối cảnh thức ăn chiếm từ 50-70% tổng chi phí sản xuất, tối ưu công thức thức ăn đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.
Ngày 20/5/2026, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức công bố Quy định về thực phẩm mới thuộc Bộ luật Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Food Codex Regulation on Novel Foods) cùng với Thông tư hướng dẫn triển khai Quy định về Thực phẩm mới, có hiệu lực kể từ ngày ban hành. Đây là khung pháp lý toàn diện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lĩnh vực thực phẩm mới (novel foods), nhằm hài hòa với các quy định của Liên minh châu Âu (EU) 2015/2283 và 2017/2470, đồng thời bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo đảm minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm. Mục tiêu chính của quy định là kiểm soát chặt hơn việc đánh giá an toàn, phê duyệt, ghi nhãn và đưa các sản phẩm thực phẩm mới ra thị trường, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tăng tính minh bạch trong quản lý an toàn thực phẩm.
(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Our Ocean diễn ra ở Mombasa (Kenya), 15 quốc gia đã ký Tuyên bố Mombasa, cam kết tăng cường minh bạch trong ngành thủy sản và đẩy mạnh cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Trước mùa du lịch hè cao điểm năm 2026, các tập đoàn khách sạn và nhà bán lẻ lớn tại Nhật Bản đang tăng tốc chuyển đổi sang sử dụng 100% thủy sản có chứng nhận bền vững nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và các tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 1,9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh thị trường thủy sản thế giới vẫn đối mặt nhiều biến động, kết quả này cho thấy ngành tôm đang duy trì được đà tăng trưởng tích cực nhờ nhu cầu cải thiện tại một số thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác đơn kháng cáo của công ty HMTX Industries và nhóm các nhà nhập khẩu, qua đó giữ nguyên phán quyết năm 2025 của Tòa Phúc thẩm Liên bang, công nhận thẩm quyền của chính quyền Mỹ trong việc mở rộng áp thuế theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đối với hàng hóa Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Các tổ chức đại diện ngư dân và lao động nghề cá đang kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận ngừng xung đột giữa Mỹ và Iran, cùng việc mở lại eo biển Hormuz, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành khai thác thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang phát triển một nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ ngành thực phẩm và nuôi trồng thủy sản ứng phó hiệu quả hơn với các loại độc tố mới nổi trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn