14 công ty Nhật Bản đã đến thăm 3 nhà chế biến hải sản ở thành phố Ensenada trên bờ biển phía tây Mexico để xem hoạt động bóc vỏ sò điệp trong chuyến tham quan được Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản tài trợ.
JETRO cung cấp cho mỗi nhà chế biến 1 tấn sò điệp đông lạnh từ Hokkaido – hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản – và đưa ra lời khuyên về phương pháp và thiết bị.
Minerva Perez Castro, Chủ tịch nhà chế biến hải sản Atenea en el Mar, cho biết bà có kế hoạch tăng nhân viên và vận hành 3 ca sau khi quá trình chế biến sò điệp bắt đầu nghiêm túc.
Công ty xuất khẩu khoảng 40 tấn nghêu và bào ngư mỗi tháng. Đây là lần đầu tiên họ xử lý sò điệp từ Nhật Bản, sản phẩm vốn đang ngày càng thu hút sự chú ý ở Mỹ như một loại thực phẩm xa xỉ.
Nhật Bản chỉ xuất khẩu hơn 81.000 tấn sò điệp vào năm 2023, giảm gần 40% so với năm 2022. Trung Quốc đã cấm các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản kể từ tháng 8/2023 sau khi xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.
Xuất khẩu sò điệp sang Trung Quốc, chiếm 80% tổng lượng, giảm một nửa xuống chỉ còn hơn 53.700 tấn.
Cho đến nay, sò điệp Hokkaido xuất sang Mỹ lần đầu tiên được xuất khẩu đông lạnh sang Trung Quốc, nơi có chi phí lao động thấp. Hải sản đã được chế biến, cấp đông lại và xuất khẩu tới điểm đến.
Ở Trung Quốc, sò điệp thường được chế biến bằng phốt phát, khiến chúng to hơn và hấp dẫn hơn nhưng cũng không thích hợp để ăn sống. Quá trình chế biến "ướt" này sẽ khó sử dụng làm lớp phủ sushi.
Ensenada có một số lượng lớn các nhà máy chế biến hải sản, nhiều nhà máy có chứng nhận xuất khẩu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Sò điệp có thể được giao trong vòng 24 giờ sau khi chế biến tới các nhà hàng ở Los Angeles và các tuyến phân phối đông lạnh đã được thiết lập cho các thành phố khác của Mỹ như New York.
Sò điệp được chế biến ở Mexico được vận chuyển đến Mỹ dưới dạng sò điệp "khô", nghĩa là chúng chưa được chế biến bằng phốt phát. Daisuke Shiga thuộc văn phòng JETRO tại Mexico cho biết: “Giá sò điệp khô cao gấp đôi giá sò điệp ướt”.
Cho đến nay, các nhà hàng Trung Quốc giá rẻ chiếm hơn 80% lượng người tiêu dùng sò điệp Hokkaido ở Mỹ. Nhưng với sò điệp khô chế biến từ Mexico, trọng tâm đã chuyển sang các siêu thị cao cấp và nhà hàng sushi.
Ensenada là một chuyến đi đường bộ kéo dài khoảng 5 giờ đến Los Angeles, nơi có nhiều nhà hàng sushi, cho phép vận chuyển sò điệp đã bóc vỏ mà không cần đông lạnh lại. Các công ty Nhật Bản trong chuyến tham quan JETRO bày tỏ sự phấn khích khi có thể đáp ứng nhu cầu trên toàn nước Mỹ
Theo JETRO, bang California của Mỹ có khoảng 5.000 nhà hàng Nhật Bản vào năm 2022, tăng hơn 1.000 nhà hàng kể từ năm 2010.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con ngư dân tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tích cực vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và kỳ vọng có chuyến biển bội thu vào cuối năm, để có một cái Tết sung túc, đầy đủ hơn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái quan trọng nhằm bảo vệ ngành đánh bắt quan trọng của Guam, Hội đồng Quản lý Nghề cá Khu vực Tây Thái Bình Dương đã công bố các biện pháp mới để tái thiết trữ lượng cá đáy, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự tham gia của cộng đồng vào việc thu thập dữ liệu và quản lý nghề cá.
(vasep.com.vn) Francisco Aldon là Giám đốc Điều hành của MarinTrust, một chương trình chứng nhận nguyên liệu biển quốc tế.
(vasep.com.vn) Ngành tôm của Ecuador đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 đầy biến động và mặc dù có vị thế vững chắc trên thị trường, nhưng ngành này sẽ kết thúc với mức tăng trưởng hằng năm rất thấp hoặc không tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum có thể tìm đến đối thủ kinh tế lớn nhất của Washington vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh.
(vasep.com.vn) Nếu như năm 2023, XK cá ngừ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha vẫn chưa được đều đặn, năm 2024 các đơn hàng XK sang thị trường này đã thường xuyên hơn. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong năm 2024 chỉ đạt khoảng 10 triệu USD, tăng 379% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Hàng năm, USDA công bố các yêu cầu mua hàng mở đối với hơn 200 sản phẩm để phân phối thông qua các chương trình thực phẩm trong nước. Vào năm 2024, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chi gần 260 triệu USD cho thủy sản, phân bổ cho ít nhất 9 nhóm loài.
(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với cá và hải sản từ Na Uy vào Liên minh Châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Na Uy và EU trong khuôn khổ thỏa thuận Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), có hiệu lực từ 1 tháng 5 năm 2021 đến 30 tháng 4 năm 2028. Những hạn ngạch này được kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến xuất khẩu của Na Uy cũng như thị trường cá và hải sản tại Châu Âu.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy các khu vực bảo vệ biển quy mô lớn (MPAs) có thể làm tăng tỷ lệ bắt cá, ngay cả khi có sự lan tỏa ra ngoài ranh giới của các khu vực này, đặc biệt là đối với các loài di cư như cá ngừ mắt to.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn