14 công ty Nhật Bản đã đến thăm 3 nhà chế biến hải sản ở thành phố Ensenada trên bờ biển phía tây Mexico để xem hoạt động bóc vỏ sò điệp trong chuyến tham quan được Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản tài trợ.
JETRO cung cấp cho mỗi nhà chế biến 1 tấn sò điệp đông lạnh từ Hokkaido – hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản – và đưa ra lời khuyên về phương pháp và thiết bị.
Minerva Perez Castro, Chủ tịch nhà chế biến hải sản Atenea en el Mar, cho biết bà có kế hoạch tăng nhân viên và vận hành 3 ca sau khi quá trình chế biến sò điệp bắt đầu nghiêm túc.
Công ty xuất khẩu khoảng 40 tấn nghêu và bào ngư mỗi tháng. Đây là lần đầu tiên họ xử lý sò điệp từ Nhật Bản, sản phẩm vốn đang ngày càng thu hút sự chú ý ở Mỹ như một loại thực phẩm xa xỉ.
Nhật Bản chỉ xuất khẩu hơn 81.000 tấn sò điệp vào năm 2023, giảm gần 40% so với năm 2022. Trung Quốc đã cấm các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản kể từ tháng 8/2023 sau khi xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.
Xuất khẩu sò điệp sang Trung Quốc, chiếm 80% tổng lượng, giảm một nửa xuống chỉ còn hơn 53.700 tấn.
Cho đến nay, sò điệp Hokkaido xuất sang Mỹ lần đầu tiên được xuất khẩu đông lạnh sang Trung Quốc, nơi có chi phí lao động thấp. Hải sản đã được chế biến, cấp đông lại và xuất khẩu tới điểm đến.
Ở Trung Quốc, sò điệp thường được chế biến bằng phốt phát, khiến chúng to hơn và hấp dẫn hơn nhưng cũng không thích hợp để ăn sống. Quá trình chế biến "ướt" này sẽ khó sử dụng làm lớp phủ sushi.
Ensenada có một số lượng lớn các nhà máy chế biến hải sản, nhiều nhà máy có chứng nhận xuất khẩu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Sò điệp có thể được giao trong vòng 24 giờ sau khi chế biến tới các nhà hàng ở Los Angeles và các tuyến phân phối đông lạnh đã được thiết lập cho các thành phố khác của Mỹ như New York.
Sò điệp được chế biến ở Mexico được vận chuyển đến Mỹ dưới dạng sò điệp "khô", nghĩa là chúng chưa được chế biến bằng phốt phát. Daisuke Shiga thuộc văn phòng JETRO tại Mexico cho biết: “Giá sò điệp khô cao gấp đôi giá sò điệp ướt”.
Cho đến nay, các nhà hàng Trung Quốc giá rẻ chiếm hơn 80% lượng người tiêu dùng sò điệp Hokkaido ở Mỹ. Nhưng với sò điệp khô chế biến từ Mexico, trọng tâm đã chuyển sang các siêu thị cao cấp và nhà hàng sushi.
Ensenada là một chuyến đi đường bộ kéo dài khoảng 5 giờ đến Los Angeles, nơi có nhiều nhà hàng sushi, cho phép vận chuyển sò điệp đã bóc vỏ mà không cần đông lạnh lại. Các công ty Nhật Bản trong chuyến tham quan JETRO bày tỏ sự phấn khích khi có thể đáp ứng nhu cầu trên toàn nước Mỹ
Theo JETRO, bang California của Mỹ có khoảng 5.000 nhà hàng Nhật Bản vào năm 2022, tăng hơn 1.000 nhà hàng kể từ năm 2010.
Ngày 16/4/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Seychelles và Comoros đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện mối quan hệ trong nghề cá nhằm chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Quần đảo Marshall đã phê chuẩn thỏa thuận của Liên hợp quốc về chống đánh bắt cá bất hợp pháp.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam tháng 3/2024 tiếp tục sụt giảm. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch mặt hàng này đạt 57 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.
Dự kiến cuối tháng 5 này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tới Việt Nam kiểm tra lần 5 về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Do vậy, từ đây đến đó là thời điểm quyết định để gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với Bộ NN-PTNT cùng lãnh đạo của một số địa phương liên quan xung quanh vấn đề này.
THAIFEX - Anuga Asia 2024, hội chợ hàng đầu trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại châu Á, sẽ mở cửa với số lượng công ty tham dự trưng bày kỷ lục. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28/05 đến 01/06/2024, tại trung tâm triển lãm IMPACT Muang Thong Thani ở Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ đơn vị tư vấn Shrimp Insights về ngành tôm của Ấn Độ, Avanti Feeds, Devi Sea Foods và Sandhya Aqua là ba nhà sản xuất tôm và thức ăn chế biến lớn nhất Ấn Độ theo doanh thu.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã công bố báo cáo giai đoạn 2020 - 2023 về các hoạt động ngăn ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), trong đó nêu rõ thành tựu quan trọng là Quy định IUU sửa đổi, được thông qua trong khuôn khổ sửa đổi hệ thống kiểm soát nghề cá của EU.
Hiện nay, các ngành các cấp ở tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không quy định (IUU) và công tác chuẩn bị đón Đoàn thanh tra EC lần thứ 5.
Có lẽ chưa lúc nào vấn đề nguồn nước cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được quan tâm như gần một thập niên qua. Trong tám năm, kể từ 2016, mùa mưa lũ nông dân lo âu khi những kỳ nước nổi mênh mông kéo dài dường như chỉ còn trong ký ức; tới mùa khô, nhiều địa phương ven biển nháo nhào vét những dòng nước ngọt hiếm hoi còn sót; các đoạn sạt lở, sụt lún tiếp tục gia tăng, chưa biết chừng nào giảm bớt con số báo động.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn