Sò điệp Nhật Bản chế biến tại Mexico tiến vào thị trường Mỹ

Thị trường thế giới 09:05 09/04/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhật Bản đang thiết lập một chuỗi cung ứng sò điệp Hokkaido đến Bờ Tây Hoa Kỳ thông qua các nhà máy chế biến của Mexico, một lộ trình mới giúp giảm bớt những cơn đau đầu về địa chính trị do lệnh cấm của Trung Quốc và mở ra cơ hội cho các thị trường cao cấp hơn với giá gấp đôi.

14 công ty Nhật Bản đã đến thăm 3 nhà chế biến hải sản ở thành phố Ensenada trên bờ biển phía tây Mexico để xem hoạt động bóc vỏ sò điệp trong chuyến tham quan được Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản tài trợ.

JETRO cung cấp cho mỗi nhà chế biến 1 tấn sò điệp đông lạnh từ Hokkaido – hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản – và đưa ra lời khuyên về phương pháp và thiết bị.

Minerva Perez Castro, Chủ tịch nhà chế biến hải sản Atenea en el Mar, cho biết bà có kế hoạch tăng nhân viên và vận hành 3 ca sau khi quá trình chế biến sò điệp bắt đầu nghiêm túc.

Công ty xuất khẩu khoảng 40 tấn nghêu và bào ngư mỗi tháng. Đây là lần đầu tiên họ xử lý sò điệp từ Nhật Bản, sản phẩm vốn đang ngày càng thu hút sự chú ý ở Mỹ như một loại thực phẩm xa xỉ.

Nhật Bản chỉ xuất khẩu hơn 81.000 tấn sò điệp vào năm 2023, giảm gần 40% so với năm 2022. Trung Quốc đã cấm các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản kể từ tháng 8/2023 sau khi xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.

Xuất khẩu sò điệp sang Trung Quốc, chiếm 80% tổng lượng, giảm một nửa xuống chỉ còn hơn 53.700 tấn.

Cho đến nay, sò điệp Hokkaido xuất sang Mỹ lần đầu tiên được xuất khẩu đông lạnh sang Trung Quốc, nơi có chi phí lao động thấp. Hải sản đã được chế biến, cấp đông lại và xuất khẩu tới điểm đến.

Ở Trung Quốc, sò điệp thường được chế biến bằng phốt phát, khiến chúng to hơn và hấp dẫn hơn nhưng cũng không thích hợp để ăn sống. Quá trình chế biến "ướt" này sẽ khó sử dụng làm lớp phủ sushi.

Ensenada có một số lượng lớn các nhà máy chế biến hải sản, nhiều nhà máy có chứng nhận xuất khẩu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Sò điệp có thể được giao trong vòng 24 giờ sau khi chế biến tới các nhà hàng ở Los Angeles và các tuyến phân phối đông lạnh đã được thiết lập cho các thành phố khác của Mỹ như New York.

Sò điệp được chế biến ở Mexico được vận chuyển đến Mỹ dưới dạng sò điệp "khô", nghĩa là chúng chưa được chế biến bằng phốt phát. Daisuke Shiga thuộc văn phòng JETRO tại Mexico cho biết: “Giá sò điệp khô cao gấp đôi giá sò điệp ướt”.

Cho đến nay, các nhà hàng Trung Quốc giá rẻ chiếm hơn 80% lượng người tiêu dùng sò điệp Hokkaido ở Mỹ. Nhưng với sò điệp khô chế biến từ Mexico, trọng tâm đã chuyển sang các siêu thị cao cấp và nhà hàng sushi.

Ensenada là một chuyến đi đường bộ kéo dài khoảng 5 giờ đến Los Angeles, nơi có nhiều nhà hàng sushi, cho phép vận chuyển sò điệp đã bóc vỏ mà không cần đông lạnh lại. Các công ty Nhật Bản trong chuyến tham quan JETRO bày tỏ sự phấn khích khi có thể đáp ứng nhu cầu trên toàn nước Mỹ

Theo JETRO, bang California của Mỹ có khoảng 5.000 nhà hàng Nhật Bản vào năm 2022, tăng hơn 1.000 nhà hàng kể từ năm 2010.

nhat ban so diep nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.

Xanh hóa quy trình sản xuất và chế biến trong xuất khẩu cá tra

 |  08:34 22/11/2024

Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản của Brazil tăng vọt trong quý 3/2024

 |  08:26 22/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.

Campuchia tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:51 21/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.

Kêu gọi áp dụng phương pháp quản lý đa loài đối với tình trạng đánh bắt quá mức ở Đông Bắc Đại Tây Dương

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.

Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ tiếp tục giảm

 |  08:37 20/11/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.

EU chấm dứt thỏa thuận đánh bắt cá với Senegal

 |  08:36 20/11/2024

(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.

Đảo Cocos của Costa Rica dẫn đầu cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:31 20/11/2024

(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.

Xuất khẩu cá ngừ tháng 10 lập đỉnh sau hơn 2 năm

 |  08:29 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC