Singapore: Giá cá tươi sống tại các chợ tăng trung bình 30% 

Thị trường thế giới 08:58 16/01/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Tại Singapore, 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán không có nhiều người ra chợ mua hải sản về ăn Tết. Những người bán cá được phỏng vấn cho biết do biến đổi khí hậu, nguồn cung hải sản từ các nước láng giềng giảm và giá tăng, trung bình tăng từ 30% đến 40%. Một số người bán cá thậm chí không thể lấy được cá ngày hôm nay, nhưng điều khiến họ lo lắng hơn là gần đây lượng người qua lại ít hơn, và thẳng thừng nói rằng "năm nay không dễ dàng".

Lượng cá giảm mạnh

Một phóng viên của "8 Vision News Network" đã đến thăm 3 gian hàng ở chợ Ang Mo Kio Avenue cho biết, nguồn cung tôm cá hải sản ở Trung Quốc đã giảm đáng kể, giá tôm cá tăng cao trong thời gian qua. Dịp lễ hội mùa xuân, các loại hải sản mà công chúng thường thích ăn như cá đốm đỏ, cá chim, cá chim trắng cũng không có.

Hai người bán cá tại Chợ Chongwen và Cooked Food Center đều cho biết hôm nay họ không lấy được cá chim và cá chim từ Indonesia nên không bán.

Bà Guo, người có thâm niên hơn 20 năm bán cá chỉ bán cá chim trắng từ Surabaya, Indonesia, cho biết loại cá này tương đối lớn, thịt dày và ít gai, chất lượng thịt ngon. “Tuy nhiên, vụ phun trào núi lửa gần Surabaya gần đây đã khiến ngư dân không thể ra khơi đánh cá nên nguồn cung cá trở nên rất khan hiếm”.

Chị cho biết giá cá chim trắng đã lên trên 60 tệ/kg, cao hơn bình thường khoảng 20%.

Bà Guo tiết lộ lượng cá đốm đỏ ít hơn 40% so với bình thường và giá các loại hải sản khác như tôm sống tăng trung bình khoảng 30%; mặc dù nguồn cung cá bụng trắng tương đối ổn định nhưng giá đã tăng từ 10 đến 20 nhân dân tệ một kg.

Chị cho biết: "Vấn đề hiện nay là khan hàng. Phải chờ nhà cung cấp vào rồi định giá theo giá cung cấp. Chúng tôi cũng bán thủy sản đông lạnh nhưng cũng hết hàng. Năm nay không dễ".

Một số người bán cá tại chợ và trung tâm ẩm thực nấu chín số 409, đại lộ Ang Mo Kio 10 cho biết, một số loại cá thường ăn trong dịp Tết Nguyên đán có giá quá cao nên họ không mua sỉ. Giá bán buôn của cá buổi trưa thường bán khoảng 40 đến 50 nhân dân tệ một kg, nhưng những ngày này đã tăng lên hơn 60 nhân dân tệ, giá bán buôn của một số loại cá trưa ngon cũng được bán ở mức 90 nhân dân tệ.

Ông Đại, người kinh doanh vựa hải sản hơn 30 năm cho biết, toàn bộ tôm cá trong vựa của ông đều được nhập từ Malaysia, chỉ một phần nhỏ nhập từ Indonesia. Anh ấy nói: "Hôm nay, (giá bán buôn) cá chim mèo trong trang trại cá được bán với giá 70 nhân dân tệ một kg, quá đắt. (Vì vậy) chỉ chọn một số con vừa hoặc nhỏ, và giá được giữ ở mức khoảng 50 nhân dân tệ."

Anh ấy nói rằng cá đốm đỏ và cá trưa mà mọi người thích ăn trong lễ hội mùa xuân rất đắt đỏ. mua nó trừ khi có khách hàng đặt hàng."

Ông cho rằng giá cao là do các cơ sở nuôi cá cố tình nâng giá cá, tôm trong khi cận Tết.

Lượng khách hàng Tết thấp hơn dự kiến Ngoài việc dân buôn cá ép giá cao, ông Đại còn lo lắng do lượng khách hàng không đủ lớn.

Anh cho biết: “Thời điểm này năm ngoái đã thấy đông người (đến chợ) chuẩn bị Tết Nguyên đán, nhưng mấy ngày nay vắng vẻ, chỉ có một số khách quen đến mua hàng. (Chúng tôi) chỉ có thể hy vọng tuần sau sẽ có nhiều người đến mua cá hơn”.

Cô Guo, một người bán cá, cho biết: "Những ngày này thực sự có ít người hơn, nhưng mỗi người sẽ mua nhiều hơn bình thường một chút. Hãy chuẩn bị cho Tết. Ước tính tuần tới sẽ có nhiều người đến mua hải sản hơn. "

Hầu hết người dân được hỏi đều cho biết hiện nay họ đang mua hải sản để ăn ngày thường, dự tính gần Tết Nguyên đán họ sẽ đến mua thực phẩm cho Tết Nguyên đán, một số gia đình đã bắt tay vào chuẩn bị đón Tết Năm mới.

Anh Xie, một người dân cho biết: “Mùng 2 Tết nhà tôi phải ăn cá bụng trắng, nhưng mua bây giờ thì quá sớm, có khi phải đợi cá bụng trắng có trứng. vào đêm trước Tết Nguyên đán."

Một nam cư dân mua hơn chục bịch sò điệp đông lạnh cho biết: “Nhà đông người nên tôi chuẩn bị hải sản cho gia đình ăn Tết trước. Tôi cũng đã đặt hàng với đầu mối. Tôi biết cho Tết Nguyên đán, cá khoảng 65 nhân dân tệ một kg, giá ngang với thị trường ”.

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công văn của Cục Thủy sản về cấp SC/CC: Không yêu cầu DN phải nộp thêm các hồ sơ không có trong quy định hiện hành

 |  16:57 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.

Nghị quyết 128/NQ-CP: Xử lý các "điểm nghẽn"về pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

 |  16:53 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.

Sản lượng surimi cá minh thái Alaska giảm 13% do nhu cầu yếu

 |  08:33 25/11/2024

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngư trường cá ngừ của Senegal đạt chứng nhận MSC

 |  08:31 25/11/2024

(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và những diễn biến liên quan

 |  08:28 25/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Giá cá tuyết và cá haddock H&G Đại Tây Dương tăng mạnh

 |  08:37 22/11/2024

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.

Các nhóm nghề cá EU ủng hộ lệnh cấm khai thác biển sâu

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.

Tăng cường bảo vệ môi trường trong lĩnh vực thủy sản

 |  08:33 22/11/2024

Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.

WCPFC kêu gọi tăng cường giám sát và bảo tồn bền vững nguồn lợi thủy sản tại cuộc họp thường niên

 |  08:52 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC