Sản lượng tôm Thái Lan đang trên đà giảm một nửa so với mức đỉnh trong năm nay khi dịch bệnh quét qua các trang trại của nước này, gây áp lực lên chính phủ trong việc đảm bảo đủ nguồn cung cho người tiêu dùng trong nước đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất quy mô nhỏ.
Tôm rất quan trọng đối với xã hội Thái Lan, không chỉ là nguyên liệu chính trong các món ăn địa phương như súp tom yum mà còn là một động lực kinh tế. Tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.
Ngành công nghiệp này đã phải gánh chịu nhiều dịch bệnh như hội chứng tử vong sớm trong hơn 10 năm qua. Sản lượng tôm của Thái Lan dự kiến sẽ giảm xuống 270.000 tấn trong năm nay từ mức đỉnh hơn 600.000 vào năm 2011. Nước này là nhà xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới cho đến năm 2012, nhưng đã tụt lại sau Ấn Độ và Ecuador vào năm 2016, theo Ngân hàng Trung ương của Nước Thái Lan.
Vào tháng 8/2022, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra quyết định bất thường khi nhập khẩu khoảng 10.000 tấn tôm từ Ecuador và Ấn Độ để đối phó với tình trạng thiếu hụt ngày càng tăng trong nước.
Ngoài ra, chính phủ và người nuôi tôm trong tháng 8 đã đặt ra mức giá tối thiểu được đảm bảo từ 119 đến 180 baht (3,16 đô la đến 4,75 đô la)/kg để bảo vệ sản xuất địa phương.
Tuy nhiên, có lo ngại rằng việc tăng nguồn cung tôm trong nước thông qua nhập khẩu có thể khiến giá giảm. Nhiều người trong số khoảng 30.000 người nuôi tôm của Thái Lan điều hành quy mô SX cực kỳ nhỏ và ít khả năng thương lượng hơn so với các công ty chế biến, vốn đang mua bằng hoặc xung quanh giá sàn. Đang gia tăng quan ngại về việc nhiều người nuôi tôm có thể rời ngành, cản trở sự phục hồi của sản xuất trong nước.
Đảm bảo nguồn cung ổn định sẽ đòi hỏi chi tiêu đáng kể cho nghiên cứu, bao gồm cả các cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Người đứng đầu nhóm sản xuất Hiệp hội Tôm Thái Lan cho biết: “Hỗ trợ lâu dài, như chia sẻ bí quyết về thực hành nuôi tốt hơn, là rất quan trọng.
Theo hiệp hội, phần lớn nhất xuất khẩu tôm của Thái Lan sang Mỹ, tiếp theo là Nhật Bản. Tôm là một thành phần phổ biến trong các mặt hàng thực phẩm đông lạnh ở Nhật Bản, và sự thiếu hụt ở Thái Lan có thể làm tăng giá.
Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất 400.000 tấn tôm mỗi năm sớm nhất là vào năm 2023. Giải quyết mối quan tâm của các nhà sản xuất sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu này.
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn