Sản lượng thức ăn thủy sản của Nga có thể đạt 250.000 tấn/năm vào năm 2030

Thị trường thế giới 08:42 15/04/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev phát biểu tại cuộc họp cấp cao với Cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo rằng nước này phải khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới nhằm thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu và duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nuôi.

Ông cho biết, năm ngoái, tổng sản lượng đánh bắt tự nhiên và sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga đã đạt mức cao kỷ lục.

Các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới hiện đang được xây dựng trên khắp 15 khu vực của đất nước với sự hỗ trợ của chính phủ. Đến năm 2030, sản lượng thức ăn nuôi thủy sản nội địa dành cho cá hồi của Nga dự kiến ​​sẽ đạt 250.000 tấn mỗi năm, đủ để thay thế hàng nhập khẩu và duy trì khả năng tự cung tự cấp.

Giới chức Nga đã nhiều lần cam kết khuyến khích thay thế nhập khẩu để phát triển sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trong nước. Na Uy là nhà cung cấp chính trước đây của Nga, hiện đang thực hiện các biện pháp trừng phạt với Nga do chiến tranh Nga-Ukraine.

Người nuôi cá hồi ở Nga phụ thuộc nhiều vào thức ăn nhập khẩu, nhưng các doanh nghiệp trong nước đang tận dụng lợi thế do thiếu hụt nguồn cung. Theo Rosrybolovstvo, họ không chỉ ưu tiên nhập khẩu sản phẩm thay thế mà còn ưu tiên xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Sản lượng thức ăn hỗn hợp trong nước đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước đó lên hơn 52.000 tấn vào năm 2023. Hơn 20 cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản hiện đang hoạt động ở Nga; các nhà máy lớn nhất nằm ở vùng Kursk, Novosibirsk và Karelia.

Các khu vực khác của Nga đã chuyển sang thực hiện các dự án thức ăn chăn nuôi. Đầu tháng 4, Megamix của Nga, một công ty công nghiệp thực phẩm địa phương, đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở mới có công suất 33.000 tấn mỗi năm tại quận Ilovlinsky của Volgograd. Nhà máy mới dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027 và ước tính trị giá khoảng 1,5 tỷ RUB (16 triệu USD).

Vào tháng 12/2023, khu vực Tây Smolensk đã công bố dự án xây dựng một nhà máy thức ăn chăn nuôi mới có công suất 108.000 tấn mỗi năm và sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025. Nhà máy sẽ được xây dựng tại quận Vyazemsky tại cơ sở của VZK, một doanh nghiệp công nghiệp thực phẩm khác. Chính quyền Smolensk cam kết sẽ có biện pháp hỗ trợ dự án này.

Vào tháng 8/2023, CBS Commodities của Nga đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản tại quận Volosovsky của Leningrad. Công suất của nhà máy dự kiến ​​sẽ đạt 25.000 tấn hàng năm vào cuối năm 2024.

Năm 2023, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga vượt 400.000 tấn, tăng 4,8% so với 384.000 tấn của năm 2022. Khối lượng này đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Theo Hiệp hội Nghề cá Toàn Nga (VARPE), sản lượng nuôi trồng thủy sản trong nước đã tăng trung bình 15% mỗi năm kể từ năm 2019, trong khi các doanh nghiệp Nga đã chuyển trọng tâm từ cá chép sang cá hồi.

Các cơ sở sản xuất nuôi trồng thủy sản lớn được đặt tại Murmansk (sản lượng 83.500 tấn vào năm 2023), Primorie (65.600 tấn) và Karelia (38.200 tấn).

Nga cho biết sản lượng nuôi trồng thủy sản trong nước có thể tăng 50% vào cuối thập kỷ này, hướng tới đạt 600.000 tấn vào năm 2030.

san luong thuc an thuy san cua nga 2030

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC