Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), chỉ 21,2 triệu pao sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) đã được thu hoạch trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến ngày 26/10/2022. Ít hơn khoảng 9,8 triệu pao (32%) so với 7 tháng đầu năm 2021.
Thêm vào đó, các đội tàu đang giảm dần khai thác. Dữ liệu của NOAA cho thấy, ít hơn 700.000 pao đã cập cảng trong khoảng 4 tuần đầu tiên của tháng 10, một nửa trong số đó đã cập cảng trong cả tháng 9 và 1/3 trong số đó đã cập cảng trong cả tháng 8. Những người thu hoạch cũng đã cắt giảm gần một nửa số ngày đi biển ở các khu vực tiếp cận mở.
Thông thường đội tàu sẽ hoạt động nhiều trong vài tháng đầu của vụ thu hoạch (từ tháng 4 đến tháng 7) và sau đó chậm lại trong vài tháng khi biển động mạnh hơn.
Giá cả nhiều biến động
Với mức giá trung bình tại cảng là 14,9 USD/pao, sò điệp cỡ 10-20 - loại phổ biến nhất hiện có - được bán trong tuần 43 của năm 2022 (23-28/10), thấp hơn 14% so với mức trung bình 17,41 USD /pao đang được giao dịch tuần 39 (26/9 – 2/10).
Cỡ U-10, loại lớn nhất hiện có, được bán với giá trung bình 22,25 USD/pao trong tuần 43, giảm 9% so với mức trung bình 24,36 USD/pao trong tuần 39. Tăng 1,50 USD/pao lên 2,00 USD/pao để bao gồm cả phí giảm tải của cuộc đấu giá (0,20 USD/pao) và lợi nhuận của các đại lý.
Giá sò điệp của Hoa Kỳ vào giữa tháng 9 (tuần 36) gần như đã phục hồi trở lại sau mức giảm mạnh trong 8 tháng từ mức trung bình cao là 25,61 USD/pao vào tuần cuối cùng của tháng 12/2021. Các nguồn tin dự đoán sắp tới giá sẽ cao hơn.
Tuy nhiên, giá sò điệp vào ngày 25/10 (8,50- 19,00 USD/pao) so với giá ngày 8/9 (15,50- 16,00 USD/pao) cho thấy mức tăng 19%. Giá trung bình của sò điệp vào ngày 25/10 là 27,00- 27,50 USD/pao, chỉ tăng 2% so với mức trung bình 26,50- 27,00 USD/pao vào ngày 8/9.
Giá cả sò điệp tại thị trường Mỹ có nhiều biến động
Tỷ lệ sò điệp cỡ trung cao hơn
64% trong số các cuộc đấu giá là sò điệp cỡ trung bình 10-20, trong khi 7% là cỡ lớn nhất. Nhưng do tổng số vụ cập cảng đều giảm, sò điệp cỡ lớn vẫn khó kiếm hơn nhiều.
Cỡ nhỏ hơn 20 - 30 con chỉ chiếm 18% sản lượng khai thác cho đến nay trong mùa này, so sánh, vào năm 2021, chỉ 50% trong số 20,2 triệu pao sò điệp được đưa vào cuộc đấu giá là 10 - 20 con và 22% là 20 - 30 con.
Dự kiến lượng khai thác trong mùa sò điệp 2022 của Hoa Kỳ sẽ giảm sau khi NOAA phê duyệt Điều chỉnh khung 34. Đội tàu sò điệp chính của Hoa Kỳ - chiếm khoảng 95% tổng sản lượng khai thác - dự kiến đánh bắt được 29,8 triệu pao (13.497 tấn) sò điệp trong vụ 2022, kết thúc vào ngày 31/3/2023. Ít hơn 19% so với 36,6 triệu pao (16.601 tấn) được ước tính trong vụ 2021.
Đến ngày 26/10, đội tàu khai thác sò điệp thương mại của Hoa Kỳ đã đánh bắt được hơn 71% tổng số chuyến cập cảng dự kiến hàng năm (APL). Trong khi so sánh với cùng kỳ năm 2021, đội tàu đã khai thác 85% APL.
Tại khu khai thác Closed Area II, hơn 7,8 triệu pao sò đã cập cảng trước khi khu đóng cửa vào 15/8. Khu khai thác sẽ được mở trở lại vào ngày 16/11 tới.
Việc giảm khai thác sò điệp trong nước đã góp phần khiến nhập khẩu sò điệp của Hoa Kỳ tiếp tục tăng.
Hoa Kỳ đã nhập khẩu 19.594 tấn sò điệp, trị giá 283,7 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2022, tăng 14% về lượng và tăng 40% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Mặc dù 2.461 tấn bổ sung được nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm sẽ không thể bù đắp được lượng thu hoạch của Hoa Kỳ giảm gần 4.500 tấn.
Sò điệp Nhật Bản (Patinopecten yessoensis) tiếp tục dẫn đầu danh sách. Hoa Kỳ đã nhập 6.100 tấn với trị giá 126,1 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 129% về lượng và 171% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Giá NK trung bình đạt 21,68 USD/kg cho sò điệp Nhật Bản, tăng 18%.
Trung Quốc và Argentina, cả hai đều thu hoạch sò điệp vịnh (Argopecten Irradians), cũng đã tăng cường xuất khẩu. Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ 4.568 tấn sò điệp, trị giá 28,1 triệu USD, tăng 1% về khối lượng và tăng giá trị là 24%, trong khi Argentina xuất khẩu sang Hoa Kỳ 3.396 tấn sò điệp trị giá 28,5 triệu USD, tăng 68% về khối lượng và tăng 74% về giá trị.
Giá trung bình sò điệp tía Trung Quốc ở mức 6,17 USD/kg, tăng 22%, trong khi giá sò điệp Argentina là 8,14 USD/kg, tăng 3% so với năm 2021.
Thùy Linh (Theo the undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.
(vasep.com.vn) Dân biểu Nancy Mace, đại diện bang South Carolina, vừa trình lên Quốc hội Mỹ Dự luật SHRIMP Act 2026 nhằm tăng cường khả năng xác minh nguồn gốc tôm nhập khẩu và bảo vệ ngành tôm nội địa.
(vasep.com.vn) Ngày 9/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga, trong đó lần đầu tiên đưa thủy sản vào nhóm ngành chịu các biện pháp hạn chế thương mại. Theo đề xuất mới, EU sẽ áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với cá tuyết Đại Tây Dương (cod) của Nga và một số sản phẩm thủy sản khác.
(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản của Nga tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ khi sản lượng trong quý I/2026 tăng tới 84% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin được bà Oksana Mikheeva, Tổng Giám đốc hãng phân tích thị trường FEEDLOT, công bố tại hội nghị chiến lược “Glavryba-2026: Tái khởi động xanh cho ngành nuôi trồng thủy sản” diễn ra tại Moscow ngày 3/6.
(vasep.com.vn) Một phiên điều trần quan trọng tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ diễn ra ngày 9/6 sẽ quyết định phạm vi hoàn trả hàng tỷ USD tiền thuế nhập khẩu đã được thu theo các mức thuế bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu hồi tháng 2.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm sản phẩm, khi khoảng cách giá giữa tôm dễ bóc vỏ (EZ Peel) nguồn châu Á và tôm HLSO từ Mỹ Latinh đã tăng lên mức rất cao so với lịch sử.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn