Dữ liệu từ Bộ Sản xuất Peru cho thấy sự tăng trưởng sản lượng đánh bắt chủ yếu nhờ vào việc tăng mạnh sản lượng tiêu thụ trực tiếp cho con người (DHC), đặc biệt là trong thị trường đông lạnh và đóng hộp. Tổng sản lượng cho DHC đạt 147.500 tấn, trị giá 118,9 triệu PEN, tăng 23,5% về khối lượng và 5,5% về giá trị so với năm trước. Trong đó, 58,2% được dùng cho sản phẩm đông lạnh, 28,2% cho tiêu thụ tươi, 11,5% cho hàng đóng hộp và 2,1% cho sản phẩm ướp.
Sản lượng cá đông lạnh đạt 85.900 tấn, trị giá 83 triệu PEN, tăng 36,2% về khối lượng và 20,2% về giá trị, với sự tăng trưởng ấn tượng ở các loài như cá mòi (tăng 171,7%), sò điệp, cá tuyết và cá cơm. Tuy nhiên, một số loài như mực, cá thu và tôm lại có sự suy giảm về nguồn cung.
Sản lượng cho hải sản đóng hộp đạt 17.000 tấn, trị giá 7,9 triệu PEN, tăng 24,8% về khối lượng, nhờ sự gia tăng của cá mòi và cá cơm. Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ tươi đạt 41.500 tấn, tăng 8,7%, nhưng giá trị giảm 1,8%.
Đặc biệt, sản lượng cá cơm cho tiêu thụ gián tiếp tăng mạnh, đạt 39.200 tấn, tăng gần 97.900% về khối lượng và 91.046,4% về giá trị, do sự hồi phục của các khu vực đánh bắt phía nam.
(vassep.com.vn) Người Mỹ chi hơn 100 tỷ USD mỗi năm cho hải sản. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng các hoạt động đánh bắt hủy diệt sẽ làm giảm nguồn cung cấp cá toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng cạn kiệt nguồn thực phẩm chung này.
(vasep.com.vn) Lô tôm Honduras đầu tiên đã cập cảng Trung Quốc, giúp các nhà nhập khẩu tiết kiệm hàng chục nghìn nhân dân tệ chi phí nhờ hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do.
(vasep.com.vn) Dù gặp khó khăn về nguồn cung nguyên liệu thô, xuất khẩu tôm của Ấn Độ vẫn không có dấu hiệu suy giảm.
(vasep.com.vn) Nghề đánh bắt cá thịt trắng bao gồm cá minh thái, cá tuyết cod, cá haddock và cá tuyết hake vẫn đi đầu trong thị trường hải sản bền vững, với gần ba phần tư sản lượng đánh bắt cá thịt trắng toàn cầu tham gia vào chương trình hải sản bền vững của MSC vào cuối năm 2023.
(vasep.com.vn) Theo IFFO, trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng bột cá toàn cầu đã tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu nhờ nguồn cung từ Peru sau mùa đánh bắt đầu tiên thành công ở khu vực Bắc – Trung nước này. Đồng thời, sản lượng dầu cá toàn cầu cũng tăng khoảng 10% so với năm ngoái.
(vasep.com.vn) Đang vào cao điểm vụ khai thác cá ngừ năm 2024 nhưng nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định phải nằm bờ vì quy định chỉ được khai thác cá ngừ vằn có chiều dài nhỏ nhất cho phép là 500mm.
(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 8/2024 tiếp tục chứng kiến mức giảm so với cùng kỳ tuy nhiên đây là tháng ghi nhận mức NK cao nhất trong năm.
(vasep.com.vn) Theo IFFO, trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng bột cá toàn cầu đã tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu nhờ nguồn cung từ Peru sau mùa đánh bắt đầu tiên thành công ở khu vực Bắc – Trung nước này. Đồng thời, sản lượng dầu cá toàn cầu cũng tăng khoảng 10% so với năm ngoái.
(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và thủy sản là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Việt Nam, với nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên đang đặt ra những áp lực ngày càng lớn lên mô hình chăn nuôi truyền thống.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên đang triển khai mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm năm 2024 cho nông dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn