Sản lượng cá ngừ tại EPO tăng

Thị trường thế giới 09:33 27/08/2018 711
(vasep.com.vn) Lượng cá ngừ vằn cập cảng tại khu Đông Thái Bình Dương (EPO) đã tăng trong vài tháng qua nhưng vẫn thấp so với mức của năm 2017. Trong khi nhà sản xuất đồ hộp tại khu vực này chủ yếu dựa vào nguồn nguyên liệu đánh bắt từ khu vực Trung tây Thái Bình Dương (WCPO) để phục vụ sản xuất, do đó các biện pháp bảo tồn đang áp dụng sẽ tạo áp lực lên nguồn cung.

Theo dữ liệu mới nhất của Úy ban Cá ngừ Nhiệt đới Bắc Nam Mỹ (IATTC), trong nửa đầu năm nay, hoạt động của các tàu lưới vây tại khu vực EPO thu được dưới 155.500 tấn cá ngừ vằn. Đây là mức giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã tăng so với những tháng trước. Đầu năm nay, lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm 30% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy hoạt động khai thác tại khu vực này đã tăng. Trong những tháng trước, hiện tượng La Niña khiến hoạt động khai thác gặp khó khăn và các cơn bão gần đây và các vùng biển động đã khiến việc thả lưới trở nên khó khăn. Mặc dù vậy, tốc độ khai thác đã được tăng cường.

Đội tàu của Ecuador đã đóng góp đáng kể vào sản lượng khai thác cá ngừ vằn, lượng cập cảng đạt hơn 98.600 tấn trong nửa đầu năm nay, chiếm hơn 60% tổng sản lượng của khu vực. Tương tự, sản lượng khai thác của đội tàu nước này giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Một số nguồn tin cho biết họ dự kiến sản lượng khai thác tại EPO tăng sau sự bắt đầu đáng thất vọng trong đầu năm nay.

Hiện tại lệnh cấm các tàu lưới vây tại khu vực EPO đầu tiên đang được áp dụng, bắt đầu từ cuối tháng 7 và kéo dài trong 72 ngày. Khoảng 50% tàu lưới vây đã ngừng hoạt động trong thời gian này, điều này gây áp lực lớn lên nguồn cung.

Cũng trong thời gian này, lệnh cấm sử dụng thiết bị thu hút cá (FADs) tại khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) trong ít nhất 3 tháng, có hiệu lực từ ngày 1/7. Trong khi các nhà máy châu Mỹ Latinh đang phải NK nguyên liệu từ WCPO để phục vụ sản xuất trong thời gian gần đây, các biện pháp bào tồn đang áp dụng có thể gây áp lực lớn lên nguồn cung của họ.

Tổng sản lượng khai thác tại EPO đã đạt 340.868 tấn trong 6 tháng đầu năm nay, giảm khoảng 7% so với mức 368.500 tấn của nửa đầu năm 2017. Sản lượng khai thác cá ngừ giảm nhẹ là do sản lượng cá ngừ vây vàng tăng 18.000 tấn

Bạn đang đọc bài viết Sản lượng cá ngừ tại EPO tăng tại chuyên mục Thị trường thế giới của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kibun Foods (Nhật Bản) sáp nhập công ty con, tăng cường hoạt động trong nước

 |  08:44 27/11/2024

(vasep.com.vn) Kibun Foods, nhà sản xuất các sản phẩm từ surimi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, công bố rằng họ sẽ sáp nhập hai công ty con vào hoạt động cốt lõi của mình như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm hợp lý hóa hoạt động kinh doanh trong nước.

Giá cá tuyết H&G tăng kỷ lục, nhà NK Trung Quốc lo lắng

 |  08:42 27/11/2024

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết cod Đại Tây Dương và cá tuyết chấm đen (haddock) đông lạnh bỏ đầu và ruột (H&G) liên tục ở mức cao đang khiến người mua và các nhà chế biến Trung Quốc lo lắng.

Cơ hội mới giữa những thách thức của xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  08:40 27/11/2024

(vasep.com.vn) Mặc dù ngành cá tra chiếm thị phần lớn nhất thế giới về kim ngạch XK và đứng trước các cơ hội thâm nhập thị trường mới, tuy nhiên vẫn tồn tại những thách thức làm giảm tốc độ bứt phá của toàn ngành.

Phụ phẩm ngành tôm có thể mang về cả tỷ USD

 |  08:37 27/11/2024

Tận dụng phụ phẩm trong ngành tôm mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp thu về hàng tỷ USD.

Xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL: Triển vọng và thách thức

 |  08:34 27/11/2024

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2024 có thể đạt mục tiêu 2 tỉ USD, song ngành này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới.

Những vấn đề quan tâm xoay quanh con tôm

 |  14:12 26/11/2024

Tình hình này, tôm nguyên liệu sẽ còn thiếu hụt đến hết quý 1 năm sau. Trong khoảng thời gian này, các DN chế biến đứng trước thách thức lớn, bởi phải mua tôm nguyên liệu giá cao nhưng giá tôm thành phẩm tiêu thụ phải cạnh tranh gay gắt với tôm giá rẻ hơn từ nhiều nước, dẫn đến giảm sụt hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Các nhà chế biến tôm Ấn Độ chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc

 |  08:48 26/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến tôm Ấn Độ đang đầu tư vào các cơ sở mới và nâng cấp công nghệ bất chấp áp lực từ sự cạnh tranh của Ecuador và nhu cầu yếu ở các thị trường truyền thống.

NOAA công bố Kế hoạch hành động nhằm tăng cường Chương trình SIMP

 |  08:44 26/11/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu thập phản hồi từ hơn 7.000 bên liên quan, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã xây dựng một kế hoạch hành động tập trung vào việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản.

Công văn của Cục Thủy sản về cấp SC/CC: Không yêu cầu DN phải nộp thêm các hồ sơ không có trong quy định hiện hành

 |  16:57 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.

Nghị quyết 128/NQ-CP: Xử lý các "điểm nghẽn"về pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

 |  16:53 25/11/2024

(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC