Mặc dù sản lượng bột cá giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng mùa đánh bắt cá bội thu ở Peru đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể sản lượng toàn cầu, giúp cân bằng cung và cầu.
Trong 11 tháng của năm 2024, tổng sản lượng bột cá trên toàn thế giới tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu nhờ Peru.
Với hạn ngạch đánh bắt cá cho mùa thứ hai ở khu vực Bắc Trung Bộ được đặt ở mức 2,51 triệu tấn, hơn 85% hạn ngạch đó đã được hoàn thành vào cuối tháng 11. Các hoạt động đánh bắt cá ở các khu vực phía Nam của đất nước cũng đang được tiến hành.
IFFO cho biết sự gia tăng sản lượng này từ Peru phần lớn bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung bột cá từ các vùng sản xuất lớn khác như Chile, Đan Mạch-Na Uy, Iceland và các nơi khác.
Báo cáo cho biết: "Do đó, việc tăng sản lượng đánh bắt của Peru đã đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp tình trạng thiếu hụt bột cá trên toàn cầu, hỗ trợ các ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi trên toàn thế giới phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu quan trọng này.
Trong khi sản lượng bột cá tăng mạnh, sản lượng dầu cá trong 11 tháng đầu năm 2024 tăng khiêm tốn hơn 3% so với cùng kỳ năm 2023. Phần lớn mức tăng trưởng sản lượng dầu cá toàn cầu đến từ Peru, mặc dù phần nào bị cân bằng bởi sản lượng giảm ở các khu vực khác.
Giá dầu cá cũng đã giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục của năm 2023. Đáng chú ý là Hoa Kỳ và một số nước châu Phi đã báo cáo sản lượng dầu cá cao hơn dự kiến, giúp bù đắp tình trạng thiếu hụt ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới.
Bất chấp những thành quả này, tổng sản lượng dầu cá toàn cầu năm 2024 dự kiến sẽ không đạt được mức của năm 2023, vì những thách thức về sản xuất vẫn tồn tại ở những khu vực trọng điểm bên ngoài Peru.
Nhu cầu bột cá của Trung Quốc đang phục hồi
Theo dữ liệu của IFFO, nhu cầu bột cá phục hồi ở Trung Quốc. Lượng bột cá nhập khẩu của quốc gia này tính đến tháng 10/2024 đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, được hưởng lợi từ nguồn cung toàn cầu cao hơn, đặc biệt là từ Peru. Sau năm 2023 chững, việc sử dụng bột cá trong sản xuất thức ăn thủy sản của Trung Quốc đã phục hồi vào năm 2024, góp phần tạo nên thị trường mạnh hơn trong nửa cuối năm.
Sản lượng thức ăn thủy sản trong quý IV/2024 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2023. Sự tăng trưởng này là do nhiệt độ cao hơn mức trung bình ở một số khu vực của Trung Quốc và nhu cầu thức ăn thủy sản được cải thiện do giá thức ăn giảm. Tuy nhiên, do hiệu suất yếu hơn trong 3 quý đầu năm, tổng sản lượng thức ăn thủy sản trong nước năm 2024 dự kiến sẽ không đạt được sản lượng ghi nhận năm 2023.
Sản lượng khai thác cá cơm của Peru bội thu
Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm thứ hai của năm 2024 vào ngày 23/1/2025. Vụ khai thác đạt kết quả cao.
Tính đến ngày 21/1, đội tàu của Peru đã đánh bắt được 2,4 triệu tấn cá cơm, đạt hơn 95,65% hạn ngạch của vụ khai thác.
Hoạt động đánh bắt cá cơm rất quan trọng đối với ngành bột cá và dầu cá của Peru, cung cấp cho thị trường nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp toàn cầu.
Giá dầu cá đã giảm đáng kể vào đầu năm 2025 một phần là nhờ vào việc mở rộng sản xuất. Các nhà sản xuất ở Peru trong tháng 1 đã bán với giá khoảng 2.600 USD/tấn cho Trung Quốc, giảm so với mức cao nhất trong tháng 12/2024 là 3.190 USD/tấn, giá FOB.
IFFO chỉ ra rằng mặc dù sản lượng bột cá giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng mùa đánh bắt cá bội thu của Peru đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể sản lượng toàn cầu, giúp cân bằng cung và cầu.
Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.
(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.
(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.
(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn