Sản lượng cá cơm của Peru tăng, giúp bù đắp tình trạng thiếu bột cá toàn cầu

Thị trường thế giới 09:27 03/02/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể về sản lượng và nhu cầu vào cuối năm 2024.

 

Mặc dù sản lượng bột cá giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng mùa đánh bắt cá bội thu ở Peru đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể sản lượng toàn cầu, giúp cân bằng cung và cầu.

 

Trong 11 tháng của năm 2024, tổng sản lượng bột cá trên toàn thế giới tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu nhờ Peru. 

Với hạn ngạch đánh bắt cá cho mùa thứ hai ở khu vực Bắc Trung Bộ được đặt ở mức 2,51 triệu tấn, hơn 85% hạn ngạch đó đã được hoàn thành vào cuối tháng 11. Các hoạt động đánh bắt cá ở các khu vực phía Nam của đất nước cũng đang được tiến hành.

IFFO cho biết sự gia tăng sản lượng này từ Peru phần lớn bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung bột cá từ các vùng sản xuất lớn khác như Chile, Đan Mạch-Na Uy, Iceland và các nơi khác.

Báo cáo cho biết: "Do đó, việc tăng sản lượng đánh bắt của Peru đã đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp tình trạng thiếu hụt bột cá trên toàn cầu, hỗ trợ các ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi trên toàn thế giới phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu quan trọng này.

Trong khi sản lượng bột cá tăng mạnh, sản lượng dầu cá trong 11 tháng đầu năm 2024 tăng khiêm tốn hơn 3% so với cùng kỳ năm 2023. Phần lớn mức tăng trưởng sản lượng dầu cá toàn cầu đến từ Peru, mặc dù phần nào bị cân bằng bởi sản lượng giảm ở các khu vực khác.

Giá dầu cá cũng đã giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục của năm 2023. Đáng chú ý là Hoa Kỳ và một số nước châu Phi đã báo cáo sản lượng dầu cá cao hơn dự kiến, giúp bù đắp tình trạng thiếu hụt ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới.

Bất chấp những thành quả này, tổng sản lượng dầu cá toàn cầu năm 2024 dự kiến ​​sẽ không đạt được mức của năm 2023, vì những thách thức về sản xuất vẫn tồn tại ở những khu vực trọng điểm bên ngoài Peru.

Nhu cầu bột cá của Trung Quốc đang phục hồi

Theo dữ liệu của IFFO, nhu cầu bột cá phục hồi ở Trung Quốc. Lượng bột cá nhập khẩu của quốc gia này tính đến tháng 10/2024 đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, được hưởng lợi từ nguồn cung toàn cầu cao hơn, đặc biệt là từ Peru. Sau năm 2023 chững, việc sử dụng bột cá trong sản xuất thức ăn thủy sản của Trung Quốc đã phục hồi vào năm 2024, góp phần tạo nên thị trường mạnh hơn trong nửa cuối năm.

Sản lượng thức ăn thủy sản trong quý IV/2024 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2023. Sự tăng trưởng này là do nhiệt độ cao hơn mức trung bình ở một số khu vực của Trung Quốc và nhu cầu thức ăn thủy sản được cải thiện do giá thức ăn giảm. Tuy nhiên, do hiệu suất yếu hơn trong 3 quý đầu năm, tổng sản lượng thức ăn thủy sản trong nước năm 2024 dự kiến ​​sẽ không đạt được sản lượng ghi nhận năm 2023.

Sản lượng khai thác cá cơm của Peru bội thu

Peru kết thúc mùa đánh bắt cá cơm thứ hai của năm 2024 vào ngày 23/1/2025. Vụ khai thác đạt kết quả cao.

Tính đến ngày 21/1, đội tàu của Peru đã đánh bắt được 2,4 triệu tấn cá cơm, đạt hơn 95,65% hạn ngạch của vụ khai thác. 

Hoạt động đánh bắt cá cơm rất quan trọng đối với ngành bột cá và dầu cá của Peru, cung cấp cho thị trường nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp toàn cầu. 

Giá dầu cá đã giảm đáng kể vào đầu năm 2025 một phần là nhờ vào việc mở rộng sản xuất. Các nhà sản xuất ở Peru trong tháng 1 đã bán với giá khoảng 2.600 USD/tấn cho Trung Quốc, giảm so với mức cao nhất trong tháng 12/2024 là 3.190 USD/tấn, giá FOB.

IFFO chỉ ra rằng mặc dù sản lượng bột cá giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhưng mùa đánh bắt cá bội thu của Peru đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể sản lượng toàn cầu, giúp cân bằng cung và cầu.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá đậu nành Hoa Kỳ dự kiến giảm mạnh do ảnh hưởng của thuế quan

 |  08:50 06/03/2025

Trong bối cảnh xung đột thuế quan toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thay đổi từng ngày, Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa nông sản tại Rabobank, cho rằng giá đậu nành của Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục giảm.

Người Mỹ tiêu thụ khối lượng kỷ lục cá minh thái Alaska trong năm 2024

 |  08:48 06/03/2025

(vasep.com.vn) Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tiêu thụ khối lượng kỷ lục cá minh thái Alaska khai thác trong nước vào năm 2024. Dấu hiệu này cho thấy người Mỹ đã chú ý tới hoạt động tiếp thị cá minh thái Alaska tự nhiên của ngành cá minh thái nước này.

Doanh số bán cá ngừ MSC tại Canada tăng vọt

 |  08:45 06/03/2025

(vasep.com.vn) Hiện tại, 81 sản phẩm cá ngừ đóng hộp được chứng nhận MSC có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa lớn của Canada, với 30 sản phẩm bổ sung dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025.

Cạnh tranh gia tăng tại thị trường cá ngừ Canada

 |  08:37 06/03/2025

(vasep.com.vn) Canada hiện đang là 1 trong 5 thị trường NK cá ngừ chính của Việt Nam. Trong 2 năm trở lại đây, dưới tác động của suy thoái kinh tế và sự gia tăng cạnh tranh, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Mỹ: Lượng cập cảng sò điệp thấp, giá cao

 |  09:05 05/03/2025

(vasep.com.vn) Đội tàu cập cảng được 84.431 pound sò điệp Đại Tây Dương, trị giá dưới 2,0 triệu USD tại phiên đấu giá hải sản New Bedford, Massachusetts trong tuần 8/2025 (17-23/2/2025), ít hơn một nửa so với khối lượng 183.445 pound cập cảng vào tuần trước đó.

Thuế quan của Trump và những tác động đến ngành thủy sản Mỹ

 |  09:00 05/03/2025

(vasep.com.vn) Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã tác động sâu rộng đến nhiều ngành công nghiệp tại Mỹ, trong đó có ngành thủy sản. Những thay đổi nhanh chóng và không thể đoán trước trong chính sách thuế quan không chỉ gây biến động thị trường mà còn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Dưới đây là những phân tích chi tiết về tác động của thuế quan đối với ngành thủy sản và cách thị trường phản ứng trước những thay đổi này.

Nuôi tôm công nghệ cao thu lãi 6-7 tỷ đồng mỗi năm

 |  08:59 05/03/2025

Bạc Liêu - Ông Long Văn Nghĩa, 47 tuổi, dành hơn 10 năm nghiên cứu tìm ra mô hình nuôi tôm công nghệ cao ít tốn công chăm sóc, thân thiện môi trường, mỗi năm lãi 6-7 tỷ đồng.

Bình Định: Gian nan chuyến biển đầu năm

 |  08:56 05/03/2025

(vasep.com.vn) Những ngày sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, nhiều tàu cá của Bình Định lặng lẽ cập bờ. Thời tiết khó khăn, sản lượng đánh bắt thấp cùng giá cả không ổn định khiến chuyến đi biển đầu năm không như kỳ vọng.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm 2025 và những biến động thị trường

 |  08:38 05/03/2025

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2025 ghi nhận những tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với tổng kim ngạch đạt 1,423 tỷ USD, tăng trưởng 18,2% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, tháng 2/2025 đạt 655,197 triệu USD, tăng trưởng ấn tượng 42,6%.

DN thủy sản kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với DN nhỏ và vừa

 |  09:04 04/03/2025

(vasep.com.vn) Chiều 27/2/2025, tại trụ sở Chính phủ, diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với chủ đề "Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên mới".

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC