Theo báo cáo thông tin thị trường của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), tính đến tháng 8 năm 2025, tổng sản lượng bột cá đã tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2024. Sự gia tăng này là do sản lượng cao hơn ở hầu hết các khu vực, ngoại trừ Bắc Âu, nơi báo cáo mức giảm theo năm.
Tương tự, sản lượng dầu cá lũy kế đến tháng 8 năm 2025 tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các quốc gia đều ghi nhận xu hướng tích cực so với 8 tháng đầu năm 2024, ngoại trừ Tây Ban Nha và Peru. Sản lượng dầu cá thấp hơn của Peru trong mùa đánh bắt gần đây đã góp phần đáng kể vào sự suy giảm chung.
Nhu cầu về nguyên liệu biển của Trung Quốc vào năm 2025 đang ở mức cao nhất
Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sản lượng thủy sản nuôi trồng trong nước trong 8 tháng đầu năm 2025 đã vượt qua cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những thách thức gần đây từ các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm nhiệt độ cao và bão. Mùa cao điểm sản xuất thức ăn thủy sản và nhu cầu nguyên liệu biển dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 10 khi nhiệt độ bắt đầu giảm.
Sản lượng nguyên liệu hải sản trong nước đã giảm trong chín tháng đầu năm 2025 so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhu cầu bột cá tăng mạnh, sản lượng nguyên liệu hải sản trong nước dự kiến sẽ cải thiện trong những tuần tới.
Tiêu thụ bột cá trong nuôi trồng thủy sản ước tính đã vượt mức của năm ngoái, nhờ lợi nhuận được cải thiện đáng kể ở một số loài nuôi. Ngược lại, ngành chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với nhu cầu thức ăn cho lợn con giảm do giá lợn con giảm.
Các thành viên IFFO bao gồm Chile, Đan Mạch, Quần đảo Faroe, Iceland, Bờ Biển Ngà, Mauritius, Na Uy, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Peru, Nam Phi và Tây Ban Nha, chiếm 40% sản lượng bột cá toàn cầu và 50% sản lượng dầu cá.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chứng kiến một diễn biến hiếm thấy khi cấu trúc giá truyền thống bị đảo lộn dưới tác động đồng thời của thuế quan và chi phí nguyên liệu. Không chỉ giá cả tăng mạnh trên diện rộng, mà còn xuất hiện hiện tượng chưa từng có tiền lệ: sản phẩm phi lê đông lạnh hai lần từ Trung Quốc vượt giá phi lê đông lạnh một lần khi so sánh trên cùng mặt bằng đã bao gồm thuế tại châu Âu.
(vasep.com.vn) Khi chiến tranh leo thang ở Trung Đông, những tác động kinh tế đang lan rộng ra ngoài khu vực. Dầu mỏ đang vận chuyển chậm chạp qua eo biển Hormuz – một tuyến đường hẹp mà khoảng một phần năm nguồn cung dầu của thế giới đi qua – đẩy giá năng lượng lên cao và gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 14 (từ 27/3 đến 2/4/2026), thị trường mực biển sâu ghi nhận xu hướng giảm giá rõ rệt, chủ yếu ở nhóm mực nguyên con, đặc biệt là các sản phẩm kích thước nhỏ.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tăng trưởng liên tục trong 5 năm trở lại đây. Và xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2026 với nhịp tăng rất mạnh. Đà tăng này phản ánh dư địa của một thị trường nhập khẩu lớn, có vai trò trung chuyển quan trọng tại Trung Đông, nhưng cũng cho thấy sức ép cạnh tranh ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Các nhà lập pháp tiểu bang đã đưa ra một loạt đề xuất mới để tiếp tục siết chặt việc dán nhãn sai và xuyên tạc thông tin về hải sản nhập khẩu của Louisiana.
(vasep.com.vn) Giá bột cá nhập khẩu từ Peru đang tăng mạnh, đẩy chi phí thức ăn thủy sản toàn cầu lên mức đáng lo ngại. Chỉ trong một ngày, giá bột cá loại super steam đã tăng thêm 700 nhân dân tệ/tấn, lên mức kỷ lục 18.400–19.000 nhân dân tệ/tấn, tạo cú sốc lớn cho thị trường.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.
(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.
(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn